13:32 - 28/03/2017

Viên ngọc đồng quê

 

Chuyện xảy ra ở Long An, được camera an ninh của một cây xăng ghi lại.

Vâng, không phải là chuyện cảnh giác móc túi hay gian lận xăng dầu đâu. Một bé gái 7 tuổi vẫn thường hay bán vé số cho người đi đường đã mang 300.000 đồng nhặt được trả lại cho cây xăng. Số tiền gồm một cọc tiền lẻ sau đó được xác định là của nhân viên cây xăng dùng để trả lại tiền thừa cho khách đổ xăng.

Nhân viên cây xăng tên Tuấn Lê nói rằng  “Giữa dòng xã hội bon chen, cơm áo gạo tiền, đâu đó vẩn còn chút niềm tin về cuộc sống. Hồi sáng lo bán hàng, rớt tiền lúc nào không hay, đang bán hàng cho khách thì có bé vé số chạy lại đưa tiền, khoảng gần 300k tiền lẻ và nói: ‘Chú ơi, chú làm rớt tiền, con lụm được trả lại chú nè’.

Mừng rơi nước mắt, 2 ngày lương chứ ít gì. Cám ơn con, thiên thần bé nhỏ. Con có thể nghèo về vật chất nhưng không nghèo về nhân cách. Ra hỏi chuyện hai bà cháu thì lại càng thương hơn… Thôi, chú mua giúp con vài tờ, chiều trúng rồi chú giúp đỡ. Nghe cháu nói muốn được đi học mà không cầm được nước mắt…”.

Trả lời nhân viên cây xăng, bé gái nói rằng, một ngày chỉ kiếm được 40 ngàn tiền bán vé số và không được đi học vì không có điều kiện. Khi được hỏi: “Tại sao nhặt được tiền của chú mà lại trả, ai dạy con điều đó?”, bé trả lời: “Nội con dạy”.

 

Nội cô bé qua những câu chuyện kể về đầu trên xóm dưới, chuyện xưa tích cũ hay những bài hát ru đưa võng khi bé còn nằm võng đã gieo những mầm lương thiện cho đứa cháu ngoan của mình.

Điều tốt, sự trung thực không tự nhiên mà có, nó hình thành từ giáo dục,không chỉ trong trường học mà còn từ ông bà, cha mẹ.

Yêu kính quá những người thầy vĩ đại của làng quê.

Văn hóa làng xã là linh khí của làng quê, hình thành nên nhân cách của người nhà quê cũng như hồn cốt của điều cao quý nhất với tên gọi quê hương.

Người quê đi đâu cũng được mến trọng bởi hồn cốt làng xã đi  theo họ đến mọi thị thành, kinh đô lộng lẫy nhất.

Đó là chị Phạm Thị Lành, một người bán vé số 29 tuổi, ở Đồng Tháp, người đã vì giữ sự trung thực mà từ chối cơ hội lãnh 6,6 tỉ đồng tiền trúng giải xổ số. Chị đã giao tất cả sáu tờ vé số trúng giải này cho người mà chị đã hứa bán qua… điện thoại. Dĩ nhiên anh Đỗ Ngọc Tuấn, người may mắn đó, không thể biết những dãy số trên các tấm vé mình mua là gì.(2012)

Hoặc mới đây đó là vị bác sĩ vùng cao, buông dao mổ cặp song sinh dính liền chạy ra chợ trương bảng kêu gọi sự đóng góp của người dân cho gia đình khó khăn này.

Đó là rất nhiều lá đơn của gia đình người bị hại trong các vụ án mạng từ làng quê xa xôi nộp lên tòa xin tha chết cho thủ phạm để rộng đường hiếu sinh, tạo con đường quay đầu cho một con người.

Không chỉ tốt một mình, tốt cho mình, người quê còn thể hiện tinh thần cộng đồng tương thân tương ái khắp nơi.

Khu phố văn hóa, xã văn hóa, ấp văn hóa..đã hình thành một số cửa hàng kỳ lạ không giao dịch bằng tiền: Ai thiếu thì nhận,ai dư thì cho.

Vào một ngày giữa tháng 2-2017  tại thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn (An Giang), “Cửa hàng Không đồng – thừa thì cho – thiếu thì nhận” tọa lạc tại góc đường Nguyễn Trãi -Nam Kỳ Khởi Nghĩa chính thức khai trương phục vụ bà con nghèo trong vùng.

Cửa hàng phục vụ các ngày trong tuần này do Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Tri Tôn thành lập và là tâm huyết của chú Hai Ngẫu, hội trưởng, cùng anh Đức, hội phó, và chị Vân, ủy viên thường trực hội kiêm cửa hàng trưởng cửa hàng.

Theo quy định của cửa hàng, để còn chia sẻ cho người nghèo khác, bà con khi đến chọn quần áo thì mỗi người  được chọn miễn phí  nhiều nhất 4 bộ quần áo. Riêng các vật dụng như tivi, xe đạp, bếp gas…. do số lượng hạn chế nên bà con nghèo đăng ký với người phục vụ của cửa hàng và sau khi xác minh, cửa hàng sẽ xem xét cấp phát ưu tiên theo thứ tự đăng ký trước…

Tất cả các sản phẩm tại cửa hàng đều do đóng góp, huy động. vận động thiện nguyện của mọi người để chung tay góp sức vì người nghèo.

Không chỉ An Giang nhiều nơi khác anh Hai Lúa cũng có thể thấy nhiều cửa hàng thân thương như vậy bên đường.

Yêu lắm người nhà quê.

Hoàng Linh

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm
Tin cập nhật
 • Thái Bình vừa lo chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị bầu cử an toàn

  Tỉnh Thái Bình quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thành công và dập dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Thái Bình là địa phương […]

 • Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Bầu cử

  Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đã có những chia sẻ về các nội dung chuẩn bị cho Ngày bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Chủ nhật ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]