16:54 - 12/11/2017

Vì sao phải nhất quyết kỷ luật bà Mai Thi?

Sau khi kỷ luật Đảng với hình thức “khiển trách” đối với nhà khoa học Mai Thi, ngày 28.9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Sóc Trăng tiếp tục có thông báo giao Trung tâm Quan trắc TNMT kỷ luật bà Mai Thi về mặt hành chính, thực hiện và báo kết quả trước ngày 25.10.

Vừa khen thưởng vừa kỷ luật

Những ngày qua, bà Mai Thi – nguyên Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT đã gửi đơn khiếu nại nhiều nơi vì cho rằng bị kỷ luật oan. Nhiều nông dân nuôi tôm ở Sóc Trăng cũng như nhiều nhà khoa học, giới luật sư, cũng cho rằng không đủ cơ sở thỏa đáng khi xử lý kỷ luật bà Mai Thi (Xem thêm bài “Nhà nông kêu cứu giùm nhà khoa học” trên tạp chí điện tử Làng Mới).

Theo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Sóc Trăng, bà Mai Thi sai phạm như sau: Đồng chí Mai Thi, với vai trò Đảng ủy viên, nguyên Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT đã có hành vi vi phạm về phối hợp tổ chức hội thảo, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi tôm ứng dụng chế phẩm sinh học ST Bacílili + MT; ký Biên bản thỏa thuận cung cấp chế phẩm sinh học ST Bacilili + MT trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng là không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo Quyết định số 235 QĐ/CTUBND, ngày 29.5.2008 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng và cung cấp chế phẩm sinh học ST Bacilili + MT trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng cho người dân, khi chế phẩm không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Như vậy, đồng chí đã vi phạm về những điều đảng viên không được làm. Do đó, ngày 22.8, ông Hồ Thanh Sang – Chủ nhiệm UBKT ký quyết định kỷ luật bà Mai Thi hình thức khiển trách.

Bà Mai Thi kiểm tra con tôm ở Sóc Trăng

Đến ngày 28.9, ông Trần Ngọc Ẩn – Giám đốc Sở TNMT ký tiếp thông báo 52/STNMT-VP về việc xử lý kỷ luật bà Mai Thi về mặt hành chính. Theo thông báo này, thực hiện công văn số 100ĐN/ĐUSTNMT ngày 25.9 của Đảng ủy Sở TNMT về việc xem xét kỷ luật bà Mai Thi, Giám đốc Sở đề nghị Trung tâm Quan trắc TNMT tổ chức kiểm điểm và xem xét, xử lý kỷ luật về mặt hành chính, theo thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6.4.2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, đối với bà Mai Thi (cũng với nội dung đã kỷ luật Đảng). Theo đó, kết quả xử lý phải thực hiện và báo cáo trước ngày 25.10.

Xung quanh việc xử lý bà Mai Thi, ông Hồ Thanh Sang – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Sóc Trăng cho biết, bà Mai Thi cùng các cộng sự ở Trung tâm nghiên cứu ra chế phẩm ST Bacilli – MT xử lý môi trường nuôi tôm rất tốt, đáp ứng nhu cầu bức xúc của cuộc sống, cần thiết cho người nuôi tôm. Tuy nhiên, chế phẩm này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành mà bà Mai Thi đã phối hợp tổ chức hội thảo, hướng dẫn sử dụng và còn cung ứng cho người nuôi tôm là sai. Về vấn đề đây là sản phẩm khoa học, đang trong quá trình khảo nghiệm nên chưa phải xin phép lưu hành, ông Sang cho rằng: Công trình nghiên cứu chế phẩm này đoạt giải Nhì của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2014-2015, có tên “Giải pháp sản xuất chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường ST Bacilli”, chỉ xử lý ô nhiễm môi trường chứ không dùng trong nuôi tôm.

 “Tôi sinh năm 1975, đang trong độ tuổi muốn làm việc thật nhiều cho nông dân. Từ năm 33 tuổi, tôi đã là Đảng ủy viên, đến nay là 3 nhiệm kỳ liên tục. Nghiên cứu tiến sĩ đã xong, tôi cũng đã học xong Cao cấp lý luận chính trị từ nhiều năm trước, nên từ 2010 đã được quy hoạch chức danh Giám đốc Sở. Đến năm 2015, khi là Giám đốc Trung tâm Quan trắc TMMT, tôi tiếp tục vào quy hoạch chức danh Giám đốc Sở. Nhưng nói thật, tôi chỉ muốn chuyên tâm làm khoa học. Có thể vì lý do tôi được quy hoạch mà bị hành hạ lên bờ xuống xuống ruộng như thế này?”.

Bà Mai Thi

Quan điểm của ông Sang khác với ông Hứa Chu Khem – Phó ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng. Theo ông Khem, dùng vi sinh xử lý ô nhiễm môi trường rất cần thiết trong nuôi tôm, và quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen cho nhóm tác giả cũng đã ghi rõ: Lĩnh vực đạt giải sáng tạo kỹ thuật là Nông – Lâm – Ngư nghiệp.

Chuyện không thể ngờ

Hồ sơ từ Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng về công trình nghiên cứu của bà Mai Thi cho thấy, lãnh đạo Sở cũng khẳng định chế phẩm dùng trong nông – lâm – ngư nghiệp. Hồ sơ đăng ký dự thi được chính ông Giám đốc Sở TNMT Trần Ngọc Ẩn ký ngày 15.7.2015, kèm danh sách nhóm tác giả nghiên cứu. Sau đó, Phó Giám đốc Sở TNMT Trần Văn Thanh cũng ký xác nhận báo cáo thành tích hoạt động khoa học kỹ thuật để bà Mai Thi được Tổng Liên đoàn Lao động tặng bằng Lao động Sáng tạo năm 2015. Trong báo cáo thành tích ghi rõ, giải pháp sáng tạo được “Ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản: Ứng dụng xử lý ô nhiễm hữu cơ trong ao nuôi tôm”. Thế nhưng, khi bà Mai Thi và nông dân đang đưa sản phẩm ứng dụng vào cuộc sống thì những lãnh đạo của bà ngăn chặn.

Trước đó, ngày 19.11.2012, UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định đầu tư “mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác quan trắc nuôi trồng tại vùng nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng”. Quyết định do Phó chủ tịch Lê Thành Trí ký, trong bối cảnh môi trường nuôi tôm bị ô nhiễm đang gây thiệt hại nặng nề. Từ thiết bị được đầu tư, Trung tâm đào tạo nhân sự năm 2013, phát triển nghiên cứu năm 2014 và đạt kết quả năm 2015, đưa vào khảo nghiệm diện rộng năm 2016.

Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã thanh tra việc dùng chế phẩm ST Bacilli – MT phục vụ nuôi trồng thủy sản và có báo cáo ngày 19.1.2017. Trong đó, Chánh thanh tra Phạm Tấn Đạo khẳng định: “Việc nghiên cứu các loài vi sinh vật nguồn gốc bản địa phục vụ nuôi trồng thủy sản tại địa phương là bức xúc và cần thiết”. Ông đề nghị: “Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông nhanh chóng tổ chức hội thảo đánh giá các mô hình đã ứng dụng chế phẩm vi sinh vật ST Bacilli – MT trong nuôi trồng thủy sản” để giúp người nuôi tôm.

Ngoài sự ủng hộ của ngành nông nghiệp, kết quả nghiên cứu của bà Mai Thi cũng được người nuôi tôm ủng hộ, khi ngày 14.1.2017, Hội đồng Nhân dân tỉnh Sóc Trăng và Hiệp hội tôm Mỹ Thanh đều có công văn đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét triển khai ứng dụng ST Bacilli-MT, nhất là ở mô hình sản xuất tôm – lúa –  màu, năm 2017.

Trong lúc ấy, lý do kỷ luật bà Mai Thi lại được nêu ở việc phổ biến ứng dụng ST Bacilli-MT. Ông Hồ Thanh Sang giải thích, vì Trung tâm không có chức năng nghiên cứu khoa học và đưa sản phẩm ra ứng dụng. Cụ thể, quyết định thành lập Trung tâm, số 235, ngày 29.5.2008, của UBND tỉnh Sóc Trăng, quy định chức năng của Trung tâm chủ yếu là giám sát môi trường.

Cửa phòng bà Mai Thi bị cạy mở khi đi vắng

Theo ông Dương Hoàng Vân – Phó Phòng tổ chức – hành chính Trung tâm Quan trắc TNMT, ngày 16.12.2016, khi bà Mai Thi đi Cần Thơ chuẩn bị bài bảo vệ luận án tiến sĩ, Phó Giám đốc Sở TNMT Trần Văn Thanh đã yêu cầu ông Vân photo 2 giấy chứng nhận sản phẩm ST Bacilli – MT (cất trong phòng làm việc bà Mai Thi) để cung cấp cho ông.

Đến ngày 6.3.2017, khi bà Mai Thi đi Hà Nội dự đại hội Phụ nữ tiêu biểu toàn quốc, bà Chiêu Oanh – Kế toán Trung tâm được ông Trần Văn Thanh yêu cầu photo tài liệu liên quan đến chế phẩm ST Bacilli – MT gửi cho ông Thanh. Đến ngày 7.3, đến lượt Trưởng phòng KHTC Sở TNMT yêu cầu bà Chiêu Oanh photo tiếp. Thời điểm này, bà Mai Thi vẫn là người phụ trách, điều hành Trung tâm.

Sau ngày 8.3, khi bà Mai Thi đã trở về cơ quan thì phát hiện giao diện máy tính thay đổi, nên trình báo công an. Sáng 14.3, một số cán bộ công an đã đến trung tâm và lập biên bản về việc cửa phòng bà Mai Thi bị cạy mở.

Căn cứ vào một quyết định có phần “lỗi thời”?

Nếu dẫn chiếu các văn bản pháp lý khác cũng như những giấy phép của Sở KHCN, Bộ KHCN cấp thì Trung tâm vẫn có chức năng nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, có vấn đề lớn hơn, Quyết định số 235 được căn cứ Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban Nhân dân ngày 26.11.2003, đã hết hiệu lực (được thay thế bằng Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19.6.2015). Theo luật mới, Trung tâm không còn được ngân sách bao cấp, mà phải tự chủ kinh phí. Thực tế những năm qua, Trung tâm đã tự chủ hoàn toàn về kinh phí và nhân sự, đương nhiên có quyền nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Như thế, quy định chức năng nhiệm vụ của Trung tâm theo một quyết định ban hành hơn 9 năm trước, nay không còn phù hợp. Thanh tra Sở TNMT tỉnh cho biết, đợt “thanh tra hành chính Trung tâm” giữa năm 2016 đã có ý kiến nêu lên: Quyết định 235 có phần lỗi thời so với thực tế. Sau đó, kết luận thanh tra do Giám đốc Sở TNMT Trần Ngọc Ẩn ký ngày 19.8.2016, nhận xét Trung tâm “chưa thực hiện đầy đủ các mảng dịch vụ công theo chức năng, nhiệm vụ”. Nay với việc kỷ luật Đảng với bà Mai Thi lại cho rằng bà Mai Thi và Trung tâm hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ (?!) Ông Sang giải thích: Vì chưa có quyết định nào thay thế nên vẫn phải… áp dụng Quyết định số 235!

Luật sư Nguyễn Trường Thành (thuộc Đoàn luật sư Thành phố Cần Thơ) cho rằng, nguyên tắc là phải áp dụng những điều khoản có lợi cho đối tượng bị điều chỉnh. Ông phân tích, việc không kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định mới phù hợp, thay thế Quyết định số 235 là trách nhiệm của Sở TNMT. “Tổ chức Đảng áp dụng những điều khoản đã lỗi thời để kỷ luật đảng viên thì cũng không đúng” – Luật sư Thành nhấn mạnh.

Các báo cáo của nhân viên tại Trung tâm về việc bị Sở TNMT yêu cầu photo tài liệu khi bà Mai Thi đi vắng

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Ống kính đó đây, Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

  Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

 • Tái cấu trúc hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới

  Sau khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát, các chuyên gia kinh tế cho rằng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các doanh nghiệp cần chủ động là đẩy mạnh việc tái cấu trúc, đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong điều kiện bình thường mới. […]

Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

  Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

 • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

  Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]