16:30 - 18/08/2017

Về miệt Vĩnh Long, nhớ hoài ‘bóng hình’… lẩu cá chèo bẻo

Đừng vội tin khi người Vĩnh Long nói với bạn rằng quê hương của họ “hổng có cái gì để gọi là đặc sản hết trơn hết trọi”. Mặc dù sự thật đúng là như vậy nhưng vùng đất này có vô số những món ngon tuy không “đặc sản” mà vẫn làm say lòng du khách. Lẩu cá chèo bẻo là một ví dụ điển hình.

Du khách đến Vĩnh Long hỏi thăm nơi đây có món ngon nào phải nếm thử một lần cho biết, người dân địa phương đều lắc đầu, đáp: “Nói thiệt chớ đất Vĩnh Long này cái gì cũng có mà lại hổng có cái gì để gọi là đặc sản hết trơn hết trọi”. Tưởng người dân miền Tây khiêm tốn nên nói vậy nhưng qua nhiều ngày khám phá ẩm thực của vùng đất hiền hòa này, chúng tôi mới tin rằng Vĩnh Long “hổng có cái gì để gọi là đặc sản hết trơn hết trọi” là thiệt.

Món ăn này không chỉ hấp dẫn du khách ăn chơi mà còn khiến dân nhậu phát cuồng. Ngồi bên nồi lẩu cá chèo bẻo bắt trên bếp than hồng, nhâm nhi vài chung rượu nếp với anh em, bạn bè hẳn là ấm lòng.

Không có đặc sản nhưng ăn món nào ở Vĩnh Long cũng ngon và mang đậm hương vị ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long, từ các món gỏi, xào, chiên, nướng cho đến cơm, hủ tíu, cháo, lẩu… Và đặc biệt nhắc đến lẩu Vĩnh Long, nhiều lữ khách phương xa sẽ nhớ hoài “bóng hình” nồi lẩu cá chèo bẻo.

Cá chèo bẻo hay còn được dân chài gọi cộc lốc là cá bẻo thường sống ở sâu dưới đáy biển, thuộc giống cá mập nên rất hung dữ, thân thon dài và có nhiều đốm đen. Cá chèo bẻo sinh sống nhiều ở vùng biển từ Ninh Thuận trở vào trong Nam. Ở miền Tây, Trà Vinh và Vĩnh Long là 2 tỉnh nổi tiếng có nhiều quán lẩu cá chèo bẻo ngon nức lòng du khách.

Điều đáng nói là cá chèo bẻo không phải là cá sông, mà là cá biển. Nhưng món lẩu cá chèo bẻo của Vĩnh Long sẽ khiến thực khách không còn quan tâm đến nguồn gốc của giống cá này bởi hương vị của nó đã được “miền Tây hóa” rất tinh tế.

Cá chèo bẻo là loại cá da nhám nên người đầu bếp phải có kỹ năng và kinh nghiệm mới có thể chế biến cá sạch và không tanh. Thịt cá chèo bẻo ăn khá giống cá bớp. Lớp da mỏng béo thanh nhưng không ngậy, phần thịt mềm và ngọt dịu đê mê. Cá ít xương, ăn dễ chịu. Phần đầu và đuôi cá chứa nhiều sụn, nhai sần sật rất đã miệng. Gắp miếng cá vừa chín, còn nóng hổi chấm với nước mắm nhĩ dằm ớt hiểm bảo đảm ngon “xé lòng”.

Cá chèo bẻo được chế biến kỹ sẽ có màu hồng tươi. Khi nấu chín, thịt cá sẽ rất mềm và ngọt.

Cá chèo bẻo rất hợp dùng trong những món lẩu nấu chua với các nguyên liệu như măng, cà chua, dứa, khế, lá giang, me… Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là nấu với mẻ. Vị ngọt của thịt cá và vị chua của nước lẩu hòa quyện cùng nhau dễ khiến thực khách bị… ghiền.

Nước lẩu nấu chua bằng mẻ có màu trắng đục. Vị chua chua ngọt ngọt của nó rất dễ gây nghiện.

Cũng giống như các loại lẩu cá khác, lẩu cá chèo bẻo cũng ăn kèm bún tươi, rau (dọc mùng, rau nhút, rau muống, giá đỗ, bắp chuối…) và có nơi còn có thêm chuối già.

Bên cạnh lẩu cá chèo bẻo, thực khách còn có thể thưởng thức món cá chèo bẻo nướng muối ớt hoặc sa tế cũng hấp dẫn không kém.

Cá chèo bẻo cắt miếng mỏng, ướp sa tế vàng ươm chuẩn bị đưa lên bếp than nướng, ăn kèm đậu bắp.

Linh Lê-Diên Vỹ

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

  • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

    Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]