01:07 - 04/03/2018

Về miền trung du ăn bánh sắn

Từ lâu ở vùng trung du Phú Thọ có món bánh sắn ngon và đậm đà dư vị miền quê. Đến nơi này vào mùa nào, bạn cũng có thể được thưởng thức món bánh này do chính bàn tay người dân nơi đây chế biến.

Ở Phú Thọ, sắn được trồng nhiều trên đồi núi. Mùa này, củ sắn đã đẫy bột, người dân nhổ lấy củ về làm bột. Trước khi làm bột, của sắn được bóc sạch vỏ, ngâm nước qua một đêm để củ bớt hăng nồng rồi mới băm thành từng miếng nhỏ phơi khô.

Dùng là chuối cuốn quanh tránh việc các chiếc bánh dính vào nhau khi đồ chín.

Khi miếng sắn thái lát được phơi khô, mang nghiền thành bột rồi cho vào màn dây lọc bỏ hết xơ cho bột tinh mịn sau đó mới chế biến bánh. Ở Phú Thọ có nhiều kiểu làm bánh từ củ sắn. Có người nghiền bột tươi để làm bánh, duôi rợi để làm món bánh rán nhưng phần nhiều vẫn chế biến bánh sắn từ tinh bột khô.

Công thức chế biến món bánh sắn khá đơn giản xong phải cẩn thận từng khâu nếu không bánh sẽ bị nhão hoặc không chín. Khâu nhào bột khá tinh tế và cần sự khéo léo của đôi bàn tay. Người làm bánh sẽ đun nước nôi rồi dội vào chậu bột khô, vừa dội nước, vừa dung đũa đảo, quyện để bột bắt nước. Sau khi đã đảo đều nước và bột, dung tay nhào bột để tạo độ dẻo dính cho bột, nhào cho đến khi bột quyện dẻo với nhau thành từng cục lớn. Khi ấy có thể nặn thành bánh. Muốn bánh dẻo và ngon, người làm bánh phải nặn nhào bột kỹ.

Bánh sắn đồ chừng 30 – 40 phút sẽ chín.

Để có một mẻ bánh sắn ngon, phần nhân khá quan trọng, nhân sẽ quyết định vị béo, độ thơm và hấp dẫn của bánh. Thông thường, người Phú Thọ dùng đỗ đen để làm nhân kèm theo hành củ thái nhỏ. Đỗ đen được đồ chín, cho vào cối giã nhỏ cùng hành củ để làm nhân. Hoặc dùng lạc giã nhỏ kèm hành lá, thịt gà, thịt lợn băm nhuyễn càng tăng thêm vị béo cho bánh.

Hấp dẫn nồi bánh sắn sau khi đồ chín.

Khi nặn bánh, người làm phải khéo léo nhúm bột sao cho đều đặn vì kiểu bánh này không có khuôn mẫu gì. Nắm bột được xoa hình bầu dục rồi ấn mạnh vào lòng bánh tạo độ trống để đặt nhân sau đó dùng tay ép hai miệng bột lại để tạo độ kín rồi xoa nhẵn bề ngoài bánh là xong.

Khi chín cả bánh và lá chuyển sang màu vàng nhạt.

Có nhiều cách để làm chín bánh. Có kiểu đưa lên bếp nướng chín trên than củi. Bề mặt bánh sẽ vàng, giòn và thơm nức. Có cách cho vào nồi luộc chín. Nhưng kiểu này tuy nhanh nhưng bánh hay bị vỡ, nhân bị tung ra khi chín. Thông thường, người dân Phú Thọ hay cho bánh vào nồi xôi, đồ chừng 30 – 40 phút là bánh chính. Trước khi đồ, để các chiếc bánh không bị dính vào nhau, người chế biến thường dùng lá chuối đã hơ trên bếp lửa cho mềm dẻo, xé nhỏ chừng hai đốt ngón tay rồi cuốn ngang than bánh rồi mới cho vào đồ.

Món bánh sắn sau khi đồ chín vừa dẻo vừa thơm ngon.

Bánh sắn ăn ngon nhất là khi còn nóng hổi. Mở nồi xôi, những chiếc bánh sắn chuyển sang màu vàng nhạt, bóng mỡ, thơm nức sẽ hấp dẫn thực khách. Nếu món bánh này ăn vào chiều đông thì rất hợp. Bánh sắn Phú Thọ được bán tại những phiên chợ quê dưới gốc đa làng, được làm trong mỗi gia đình như một món ăn dân dã mà đậm đà dư vị.

Khi thưởng thức, bánh sắn Phú Thọ sẽ mang đến những dư vị khó quên. Có độ dẻo thơm, ngọt của bột sắn hòa vào vị bùi của đỗ, lạc, vị thơm của hành, vị béo của thịt, vị thơm của lá chuối. Tất cả gợi cảm giác ngon miệng mỗi khi thưởng thức, gợi nên hương vị quê hương nơi miền trung du thanh bình.

Nguyễn Thế Lượng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Thái Bình vừa lo chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị bầu cử an toàn

    Tỉnh Thái Bình quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thành công và dập dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Thái Bình là địa phương […]

  • Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Bầu cử

    Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đã có những chia sẻ về các nội dung chuẩn bị cho Ngày bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Chủ nhật ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]