06:45 - 15/08/2017

Về Đức Linh, ăn cá lóc quay

Một trong những món ăn độc đáo mà các gia đình đến từ huyện Đức Linh đem đến hội thi ẩm thực tại Ngày hội gia đình văn hóa tiêu biểu tỉnh Bình Thuận năm 2017 mới đây được Ban giám khảo đánh giá cao là món cá lóc quay.

Những năm gần đây, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, mô hình nuôi cá lóc ngày càng phát triển ở huyện Đức Linh (Bình Thuận). Tiêu biểu nhất là các hộ gia đình ở xã Vũ Hòa đã rất thành công với mô hình ương giống cá lóc, mang lại lợi ích kinh tế cao, không chỉ là chi phí đầu vào giảm mà còn tạo nên loại cá lóc cho thứ thịt thơm ngon và bổ dưỡng. Và thế là một món ăn vốn phổ biến ở miền Tây, qua đôi tay khéo léo và sáng tao của người Đức Linh đã tạo nên một món ngon đậm đà hương vị vùng cao Bình Thuận: món cá lóc quay.

Cách làm món này khá đơn giản. Lựa con cá lóc thon dài, trọng lượng khoảng 1 – 2 kg, cắt bỏ hết mang, ruột, rửa qua nước muối, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Ướp thêm gia vị như muối, tiêu, bột nêm vào trong bụng cá cho thấm. Thịt băm nhuyễn, trộn thêm vài loại gia vị như muối, tiêu, tỏi băm rồi nhồi vào bụng cá. Để cá thật khô rồi lăn qua lớp bột mỏng trước khi cho vào chảo dầu đang sôi chiên giòn. Cá lóc quay ăn kèm với nước chấm làm từ nước cốt me, đường, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Với thứ thịt trắng bùi, hơi dai, lớp da giòn béo bên ngoài cùng với miếng thịt bằm thơm ngọt chấm một miếng mắm me chua chua, ngọt ngọt cùng vị cay nồng của ớt băm tạo nên một món ăn có hương vị thật đậm đà mà thực khách khi đã ăn thì muốn ăn thêm nữa.

Nếu có dịp về với Đức Linh, khách tham quan hãy một lần thử nếm qua món ngon cá lóc quay độc đáo này nhé!

Nguyên Vũ 

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông