13:30 - 20/08/2017

Vẻ đẹp tựa chốn bồng lai ở núi Võ Đang

Núi Võ Đang, Trung Quốc được coi là đất thánh của võ thuật Đạo giáo và được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994.

Núi Võ Đang hay còn gọi là núi Thái Hòa, núi Xuanyue nằm ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây còn được biết đến với danh xưng Thiên Hạ Đệ Nhất Sơn. Ngọn núi nằm bên phía bờ Nam sông Hán là một phân chi của đoạn phía Đông núi Đại Ba, cao hơn mặt biển khoảng 1612 mét.

Núi Võ Đang có mây trắng bao phủ quanh năm tạo cảm giác như chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới.

Ngọn núi có nhiều tòa nhà cổ tuyệt đẹp và cảnh quan thiên nhiên hòa quyện tạo nên cảnh đẹp huyền ảo và mang tính tâm linh, đồng thời là cái nôi của môn phái võ thuật Võ Đang của Trung Hoa, do vậy thu hút đông du khách đến đây. Năm 1994, công trình cổ trên núi Võ Đang được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới.

Võ Đang được coi là một trong những cái nôi võ thuật của Đạo giáo với Thái Cực quyền và Bát Quái chưởng phát triển từ thế kỷ 13. Trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của Kim Dung, người sáng lập ra môn phái Võ Đang là Sư tổ Trương Tam Phong – Trương Quân Bảo. Ông từng tu luyện trên núi Võ Đang, từ đó khai sáng Võ Đang quyền pháp, trở thành một trong những môn phái võ thuật danh tiếng nhất Trung Hoa, chính vì thế, Trung Hoa có câu “Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang” là vậy. Trương Tam Phong cũng là người sáng tạo Thái Cực quyền và Thái Cực kiếm.

Tượng Sư tổ Trương Tam Phong.

Ngoài ra, núi Võ Đang và môn phái Võ Đang còn xuất hiện trong các tiểu thuyết kiếm hiệp khác của Kim Dung như Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ. Đặc biệt, ngôi Cổ mộ của nhân vật Tiểu Long Nữ cũng được Kim Dung mô tả có vị trí gần sát núi Võ Đang.

Võ Đang có phong cảnh hùng vĩ, nên thơ tựa như chốn bồng lai chốn hạ giới. Đây còn được coi là đất thánh của võ thuật Đạo giáo với phái Thái Cực quyền và Bát Quái chưởng được phát triển từ thế kỷ 13.

Ngọn núi chính của Võ Đang là Hải Bạt cao 1.612 mét, chu vi hơn 800 dặm. Để lên tới Võ Đang, du khách phải trải qua đoạn đường dài 70km từ chân núi đến đỉnh núi có đến 32 đền thờ Đạo Giáo chủ yếu được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Nguyên, Minh, Thanh. Ngoài ra, trên đỉnh núi còn có rất nhiều cung điện nổi tiếng được bảo tồn gần nguyên vẹn như Tịnh Nhạc cung, Cổ Đồng cung, Huyền Thiên Ngọc Hư cung, Tử Tiêu cung, Kim Điện cung…

Một góc đỉnh núi Võ Đang với nhiều cung điện cổ kính.

Ngoài các tòa nhà cổ xưa, núi Võ Đang còn lưu giữa hơn 7.400 di tích quý giá, đặc biệt là các di sản văn vật Đạo giáo nổi tiếng mang đậm ý nghĩa văn hóa.

Biểu tượng của núi Võ Đang chính là tòa Trúc Kim Điện
Biểu tượng của núi Võ Đang chính là tòa Trúc Kim Điện.

Biểu tượng của núi Võ Đang chính là tòa Trúc Kim Điện làm bằng đồng mạ vàng nặng đến 405 tấn,được xây dựng từ năm 1416 trên đỉnh núi. Trải qua các triều đại, ngôi đền vẫn toát lên vẻ cổ kính, trầm mặc và lộng lẫy.

Một sư đồ đang ngồi thiền ở Võ Đang

Với không gian hùng vĩ, u tịnh, Võ Đang thu hút du khách gần xa đến không chỉ thưởng ngoạn mà còn là được đắm mình vào thiên nhiên trong lành, không gợn chút bụi trần.

T.H

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cầu vồng bảy sắc, Du lịchDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

    Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

  • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

    Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

  • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]