07:05 - 22/10/2021

Vay vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân trồng cam thu tiền tỷ

Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) các cấp tỉnh Bắc Giang đã cho hàng nghìn lượt hộ hội viên nông dân vay vốn triển khai xây dựng hàng trăm mô hình, dự án theo hướng liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, nhiều hộ nông dân đã trở lên khá, giàu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương.

Vụ cam năm 2020, anh Lưu Văn Sáng (thôn Trại Ba, xã Quý Sơn) thu về 5 tỷ đồng từ 3ha trồng cam.

Mạnh dạn vay vốn Quỹ, thu 5 tỷ đồng/năm từ trồng 3ha cam

Tháng 8/2018, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn được chọn để triển khai thực hiện dự án “Trồng và thâm canh cây cam canh” với tổng nguồn Quỹ HTND do Trung ương Hội NDVN ủy thác là 750 triệu đồng cho 15 hộ vay, thời gian 3 năm thực hiện dự án với quy mô 8ha, trồng 6.400 cây cam canh. Dự án được thực hiện với mục đích giúp hội viên, nông dân tổ chức sản xuất theo mô hình “liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản”; sản xuất sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tăng sức cạnh tranh trên thị trường đồng thời tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn, tăng thu nhập kinh tế hộ.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân Bắc Giang đã tích cực tuyên truyền, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển Quỹ HTND. Trong quá trình cho vay, Hội Nông dân tỉnh đã khảo sát nhu cầu vay vốn, ưu tiên lựa chọn các hộ nông dân có khát vọng và ý chí làm giàu, cần cù lao động, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay.

Ngay sau khi giải ngân dự án, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam canh theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và hướng thâm canh hữu cơ cho các hộ tham gia dự án. Các hộ vay vốn đã đầu tư cây giống, cải tạo vườn, mua phân bón và chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh vốn vay cùng với nguồn vốn tự có của mỗi hộ gia đình đã đầu tư 800 cây giống/ha, bước đầu đã giải quyết được việc làm cho các hộ vay vốn và từ 20-30 lao động theo thời vụ. Sau thời gian đầu tư chăm sóc cây cam đã cho thu hoạch với sản lượng và chất lượng rất cao, sản lượng bình quân đạt 20 tấn/ha, giá bán bình quân trên 50.000đồng/kg giúp các hộ có thu nhập cao, có hộ thu trên 5 tỷ đồng.

Điển hình như vườn cam ngọt của gia đình anh Lưu Văn Sáng, Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng cam canh thôn Trại Ba, với 3ha, vụ tới anh dự kiến thu 120 tấn quả. Vườn cam ngọt có hơn 1.000 gốc, trong đó có 700 cây đang cho quả. Từ nhiều năm qua, anh Sáng đã ghép cam trên gốc bưởi nhằm giúp cho cây cam phát triển tốt, ít bệnh. Cam ngọt được ghép trên gốc bưởi (tuổi 8-10 năm) có thể cho năng suất tới 2 tạ/cây, bình quân đạt 150kg/cây. Năm 2020 với diện tích trên 3ha trồng cam đường, anh thu về trên 5 tỷ đồng.

Cũng tại thôn Trại Ba, với phương pháp trồng cam ngọt theo hướng hữu cơ, vườn cam đường canh diện tích 2ha của gia đình chị Lâm Thị Phương, cây nào cũng sai trĩu trịt quả, vào vụ thu hoạch được thương lái đến tận vườn trả giá 50.000đồng/kg. Chị Phương cho biết, để có vườn cam ra nhiều trái, đều quả và đẹp mắt như hiện tại, gia đình chị không sử dụng phân bón hoá học mà 100% cây cam được bón phân chuồng đã ủ hoai mục. “Để cây cam ra trái đều, ngọt thì chúng tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức, vất vả lắm. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, dịch bệnh hại xuất hiện nhiều hơn trên cây cam, nên người trồng cam phải áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để giữ được cây cam, giúp mẫu mã quả đẹp, đồng đều”, chị Phương chia sẻ.

Vườn cam theo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản của Hội ND xã Quý Sơn tại thôn Trại Ba.

Thành lập tổ hội sản xuất hướng tới thị trường

Anh Lưu Văn Sáng chia sẻ, những năm trước chưa thành lập Tổ hội nên việc định hướng đầu tư như thế nào, khoa học kỹ thuật ra sao, chăm sóc cây trồng như thế nào anh tự tìm hiểu. Sau 2 năm mất mùa không có tiền đầu tư chăm sóc. Anh được Hội Nông dân xã định hướng thành lập các tổ liên kết, anh đã cùng 14 hộ trong thôn, thành lập tổ hội sản xuất và tiêu thụ cam đường, anh đã được Hội Nông dân hướng dẫn tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật chăm sóc cây cam đường. Từ khi tổ hội của anh được tiếp cận nguồn vốn vay Quỹ HTND để đầu tư sản xuất, đến nay anh cùng các thành viên trong tổ đã thu về trái ngọt.

Ông Lưu Văn Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quý Sơn cho biết: “Dự án đã trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật và phương pháp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân nhằm nâng cao năng suất, tăng nhanh sản phẩm hàng hoá, tạo việc làm nâng cao thu nhập. Đặc biệt thông qua thực hiện dự án, đã thành lập Tổ hội nghề nghiệp nông dân trồng cây cam canh của xã với trên 50 thành viên tham gia theo mô hình liên kết tiêu thụ nông sản”.
Dự án “Trồng và thâm canh cây cam canh” đã góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao nhận thức về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất cho các hộ nông dân. Hoạt động của mô hình liên kết tiêu thụ nông sản đã có tác dụng hỗ trợ hội viên, nông dân trong hoạt động sản xuất; thúc đẩy sản xuất trên địa bàn phát triển, tạo tiền đề cho cung cách làm ăn mới, hướng sản xuất tới thị trường. Hiện nay mô hình trồng cây ăn quả cam canh được nhiều hộ hội viên, nông dân trong xã, ngoài xã tìm đến thăm quan và học tập theo làm theo. Đến nay, toàn xã Quý Sơn đã có 245ha đất chuyển đổi để trồng cam, hình thành một vùng trồng cây có múi chất lượng cao của cả huyện. Gần đây, một số nhà vườn trồng cam, bưởi ở xã Quý Sơn còn kết hợp làm du lịch trải nghiệm, thu hút khá đông du khách tới tham quan, thưởng ngoạn.

Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ HTND tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn đã góp phần củng cố và xây dựng tổ chức Hội Nông dân cơ sở vững mạnh, làm nòng cốt cho phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Dự án “Trồng và thâm canh cây cam canh” tại xã Quý Sơn đã đạt được tất cả các chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra, chứng minh thực tế rằng: Lựa chọn đúng cây trồng đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho năng suất rất cao; các hộ sản xuất biết liên kết theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung theo mô hình liên kết và tiêu thụ nông sản, chung mua, chung bán sẽ giảm chi phí đầu vào, tăng giá bán và lợi nhuận”.
Ông Lưu Văn Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn.

Bài, ảnh: Hà Lưu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]