07:50 - 26/08/2017

Vấn nạn “hoa hồng”

Thông tin tại phiên tòa ngày 23/8 xét xử vụ án xảy ra ở VN Pharma, VN Pharma đã chi hoa hồng cho các bác sĩ hàng trăm tỷ đồng không chỉ trong vụ án này mà còn ở nhiều vụ việc khác trước đó để đưa thuốc vào các bệnh viện.

Chi hoa hồng cho bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện để bán thuốc là việc được đề cập nhiều, thậm chí có người cho đó là tình trạng nghiêm trọng như dòng chảy ngầm trong các bệnh viện nay mới được hé mở phần nào qua vụ việc của VN Pharma.

Ở vụ án này, loại thuốc để chữa ung thư- thứ bệnh hiểm nghèo nghe đến người bệnh đã như cầm bản án tử hình, mà phần nhiều người mắc bệnh này là người nghèo khổ. Vậy nhưng những kẻ phạm tội ở doanh nghiệp này đã mang dã tâm gấp 2 lần kẻ ác thông thường: một là dùng tiền hoa hồng mua chuộc những bác sĩ, cán bộ mất đạo đức để bán thuốc (tiền này thực chất là tiền của bệnh nhân phải mua thuốc giá đắt) và hai là bệnh nhân phải mua giá đắt nhưng đó lại là thuốc ung thư giả.

Nhìn thẳng thực tế, lô thuốc ung thư giả trong vụ án xảy ra tại VN Pharma chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm trong quản lý dược hiện nay.

Giá thuốc chữa bệnh ở Việt Nam không hề rẻ so với thế giới. Nhiều đợt giá thuốc tăng cao vô lý xã hội đều phải cam chịu, nhiều biện pháp ghìm cương nhưng giá không hề giảm. Nhiều loại thuốc đã được chỉ ra có giá bán đắt gấp chục lần, thậm chí cả trăm lần so với giá nhập khẩu. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do những bó “hoa hồng” khổng lồ mà doanh nghiệp chi cho bác sĩ, hay việc doanh nghiệp độc quyền phân phối loại thuốc nên muốn đẩy giá lên bao nhiêu là tùy thích… Đó là chưa kể việc đấu thầu thuốc nhiều bất cập, các đơn vị mua thuốc dùng đủ chiêu lách luật trong đấu thầu khiến nhiều loại thuốc tốt thì bị loại, còn thuốc kém lại trúng thầu. Hoạt động quản lý dược đang tiềm ẩn những lỗ hổng khổng lồ có nguy cơ đẩy hàng nghìn, hàng triệu lượt bệnh nhân đi vào sự khốn cùng hơn của cuộc đời, nhanh đến hơn với cái chết.

Vụ án ở VN Pharma đang được xét xử công khai, nhưng những dấu hiệu từ vụ án này, những vấn đề đặt ra từ vụ án này có được mở rộng điều tra, làm đến cùng hay không thì dư luận đang chờ đợi ở cơ quan chức năng. Chỉ khi đi đến tận cùng những vấn đề của vụ án, làm rõ trách nhiệm đến từng cá nhân cụ thể thì mới mong không lặp lại những trường hợp tương tự.

Văn Bắc
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luậnDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]