14:59 - 05/07/2017

Vấn nạn chợ cóc, chợ tạm mọc lên tại Hà Tĩnh

Nhiều năm nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vấn nạn chợ cóc, chợ tạm mọc lên khắp nơi tại các xã, thị trấn. Mặc dù, chợ trên địa bàn huyện đã được xây dựng theo chợ kiểu mới khang trang, sạch sẽ nhưng vấn đề chợ tạm vẫn mọc lên và hoạt động rất nhộn nhịp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giao thông, mỹ quan đô thị mà còn khiến nhiều tiểu thương trong chợ thất thu.

Một góc chợ tạm Xuân Giang nhộn nhịp kẻ mua người bán hơn chợ chính

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân có 6/10 chợ được xây dựng theo chợ kiểu mẫu, riêng 4 chợ chưa được xây dựng  gồm 2 chợ đang thu hút đầu tư gồm chợ Thị trấn Xuân An và chợ Thị trấn Nghi Xuân, riêng chợ Cương Gián đang trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng và chợ Xuân Hội giao cho doanh nghiệp quản lí nhưng chưa đạt. Dù đã có chợ nhưng người dân tại một số khu vực, đặc biệt là các vùng có số lượng dân sinh sống đông và thị trấn không muốn đi vào chợ mà thay vào đó là ngồi tụ tập buôn bán dần tạo nên những ngôi chợ tạm, chợ cóc được mọc lên và hoạt động công khai mà không có một sự cản trở nào từ lực lượng chức năng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do việc mua sắm ở chợ cóc, chợ tạm rất nhanh chóng và thuận tiện, bởi ở đó tập trung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày của người dân, giờ giấc họp chợ lại rất linh hoạt. hơn nữa, việc người dân đi mua sắm lại rất thuận tiện, chỉ cần dừng xe ngay trước mặt hàng là có thể mua được thứ mình cần mà không cần phải mất khoảng thời gian cũng như chi phí đi vào gửi xe. Điều quan trọng nữa là việc người dân đi mua sắm cứ dừng đỗ xe ngay lề đường gây mất trật tự giao thông làm cho phương tiện lưu thông gặp khó khăn vào giờ cao điểm.

Việc để chợ cóc, chợ tạm vô tư hoạt động không mất phí lại càng hoạt động náo nhiệt hơn, trong khi các tiểu thương trong chợ chính thì ế ẩm, ngồi chờ khách như chờ mưa tháng 6. Ngay trên địa bàn thị trấn Xuân An, chợ Xuân An được tại vị ngay ngã 3 trung tâm của thị trấn việc giao thương qua lại rất thuận tiện cho nhân dân các khối trong thị trấn và ở những xã phụ cận dễ dàng trong việc mua bán. Cũng ngay tại Thị Trấn, cách chợ Xuân An khoảng 600m lại có một ngôi chợ tạm mọc lên mà người dân quen gọi là chợ Lâm Sản lại hoạt động rất náo nhiệt vào mỗi buổi sáng, không tính những người dân bán lưu động những sản phẩm khi gia đình làm được và hàng lưu động trên xe thì cũng đã có đến vài chục tiểu thương buôn bán thường xuyên với các mặt hàng phục vụ ăn uống hàng ngày như cá, thịt, rau củ, hoa quả, đồ ăn sáng,…nhộn nhịp kẻ mua, người bán vì không mất bất cứ loại phí nào. Trong khi đó, cả khu chợ Xuân An rộng hàng nghìn m2 vẫn còn có những chỗ trống từ quầy xây sẵn đến khu vực rộng thoáng.

Chị Nguyễn Thị Bích, tiểu thương chợ Xuân An cho biết: “chợ ở đây chỉ bán mạnh vào buổi sáng còn buổi chiều thì ế lắm nhưng buổi sáng lại có thêm chợ nhỏ phía dưới nên lượng người mua cũng san sẻ cho cả chợ nhỏ. Mỗi ngày ra chợ đều bán cho khách hàng quen mà cũng không bán được nhiều, đến khoảng gần trưa mà hàng bán không được coi như ế vì chợ tan tầm sớm trong khi buổi chiều lại ảm đạm khách hàng lắm”.

Cùng tâm trạng với chị Bích, chị Phan Thị Hằng trú tại Xuân Hải là tiểu thương ở chợ Đón Xuân Hải tâm sự: “hàng hóa buôn bán buồn lắm, phí thì phải đóng mà hàng bán không được”. Chợ Đón Xuân Hải với tổng diện tích toàn khu chợ là 3.503,77m2, trong đó tổng diện tích được xây dựng 1.403,71m2 do HTX Thương mại và dịch vụ Hải Sơn làm chủ đầu tư. Cách chợ Đón không xa có hẳn một chợ tạm ở Xuân Giang (xã Xuân Giang) lượng người bán hàng phải lên hàng trăm và hoạt động của ngôi chợ này rất đông từ lưu lượng người mua đến người bán và một chợ tại xã Xuân Hội cũng vậy. Điều này dẫn tới chợ Đón Xuân Hải rất ế ẩm “chợ họp phụ thuộc vào lượng cá đánh bắt được, khi được mùa cá thì chợ họp đông và chỉ họp chợ vào buổi chiều. Hơn  nữa, một đặc điểm chợ ở đây nữa là khi các tiểu thương bán hàng không hết ở các chợ khác buổi sáng mà bán không hết mới đem về chợ Đón bán buổi chiều. Do đó, lượng người mua kẻ bán trong chợ không nhiều. Toàn khu chợ rộng hàng nghìn m2 nhưng chỉ được hơn 20 tiểu thương đăng kí bán”, ông Đậu Văn Sơn, giám đốc HTX cho biết thêm.

Chỉ tính riêng dọc quốc lộ 8B nối từ QL1A đến địa bàn xã Xuân Phổ chưa đầy 11km đã có đến 3 chợ cóc tự phát gồm chợ cóc Lâm Sản (Thị trấn Xuân An), chợ cóc Xuân Giang (xã Xuân Giang), chợ cóc Xuân Phổ (xã Xuân Phổ).Điều này càng dẫn tới việc gây ảnh hưởng xấu mĩ quan đô thị cũng như ảnh hưởng đến lưu lượng người tham gia giao thông vào những giờ cao điểm. Trao đổi về vấn đề này, trung tá Đặng Quyết Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông cho biết: “Trên địa bàn đang có một số điểm chợ diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông như chợ chính Xuân An và Cương Gián, chợ tạm Xuân An, chợ tạm Xuân Giang… Về vấn đề này, Đội cũng đã có kế hoạch hàng tháng nhưng về vấn đề này cần được chính quyền sở tại ra quân quyết liệt để chấm dứt tình trạng trên để đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn”.

Để khắc phục điều này đòi hỏi chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho người dân không được buôn bán một cách tùy tiện đồng thời cần phải có những biện pháp quyết liệt để đảm bảo trật tự chợ trên địa bàn toàn huyện.

Dân tụ tập buôn bán, dừng đỗ xe bên ngoài chợ ngay ngã ba Thị trấn Xuân An
Chợ cóc Lâm Sản (Xuân An) dừng, đỗ xe, bày hàng hết vỉa hè đường

Bùi Ánh

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Kon Tum nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

    Kon Tum là một trong 21 tỉnh trong cả nước thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, Chương trình đã triển khai thực hiện vệ sinh toàn xã tại 15 xã, trong đó có 5 xã đạt tiêu chí vệ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Phương án sản xuất và tiêu thụ nông sản tại các địa phương cần thống nhất

    Các địa phương cần thống nhất các phương án hướng dẫn sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, chăn nuôi, thủy sản và chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách. “Ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19, giảm chi phí xét nghiệm cho lao động làm […]

Sự kiện
Tam nông