07:10 - 31/08/2017

Văn hóa chào hỏi

Hôm bữa ngồi cùng mấy bạn đồng nghiệp trong chuyến đi tập huấn chuyên môn, ai nấy thi nhau bàn luận về văn hóa chào hỏi của con trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Chị bạn tôi có con trai năm nay lên lớp 3, phân trần: Ở nhà, cu Bi nhà mình chẳng bao giờ chào hỏi lễ phép người lớn.

Mỗi lần mình nhắc con, ông nội lại xua tay: Trẻ con mà, trách làm gì. Lớn lên nó chào vẫn chưa muộn. Chị còn bảo: Cứ vậy nên lên trường, bé cũng quen không bao giờ vòng tay thưa gửi thầy cô dù mẹ có dặn dò, thầy cô có nhắc nhở. Nghe bạn kể, ai nấy đều có chút ngạc nhiên dù thực tế cho thấy, văn hóa chào hỏi của trẻ em trong xã hội hiện nay có rất nhiều điều đáng để suy ngẫm.

Ảnh minh họa

Con gái đầu của tôi năm nay lên lớp 1. Ngay từ bé, vợ chồng tôi đã dạy con biết chào bất kỳ người lớn tuổi nào con gặp, biết nói lời tạm biệt khi ra về. Dạy con biết lễ phép là cả một quá trình, chứ không phải chuyện một sớm một chiều. Người ta nói, trẻ con thường hay bắt chước. Người lớn làm gì, nói gì, chúng đều nhìn và học theo rất nhanh. Vậy nên, bên cạnh sự kiên trì, nhẹ nhàng trong cách dạy thì yếu tố “làm gương” từ ông bà, cha mẹ… là điều không thể thiếu.

Hàng xóm của gia đình tôi đa phần đều là công nhân, viên chức. Con cái của họ tuổi lớn hơn hoặc trạc tuổi 2 đứa con tôi. Mấy đứa trẻ chơi với nhau rất vui vẻ, đoàn kết. Nhiều lần sang gọi con về tắm giặt hay ăn cơm, thấy cả nhà bạn đang ngồi ăn cơm, tôi vào thưa gửi, 2 cô con gái của tôi cũng lễ phép chào trước khi ra về. Thế nhưng, gia đình bạn vẫn ngồi ăn cơm, nói cười cùng nhau mà không có một lời chào lại, dù là lời xã giao. Cô con gái đầu của chị đồng nghiệp, nay đã là sinh viên năm thứ 2, nhưng mỗi lần tôi sang nhà, cô bé chỉ nhìn rồi lẳng lặng bước đi chỗ khác. Có lần, tôi tế nhị hỏi, chị cười bảo: Chúng còn nhỏ. Với lại, đôi lúc chúng ngại chào vì không biết xưng hô như thế nào. Tôi chỉ biết gượng cười ngậm ngùi.

Lên trường dạy học, ngoài cách ăn mặc, đi đứng thì vấn đề “Tiên học lễ, hậu học văn” có rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Tôi đi ngang qua một tốp học trò đang vui vẻ trò chuyện, 2-3 em cất tiếng: Em chào cô ạ! Thấy bạn mình làm thinh, cô bé chào tôi liền hỏi: Sao bạn không chào cô? Cậu học trò kia thoải mái trả lời: Mình chỉ chào thầy cô nào dạy mình thôi. Mấy thầy cô khác, mình có quen đâu mà chào chi cho mệt. Bạn tôi công tác ở thành phố, hè rồi được phân công đến các trường làm công tác tuyển sinh. Gặp tôi, bạn phàn nàn: Học trò giờ lạ lắm, gặp thầy cô mà chẳng đứa nào cất tiếng hỏi chào gì cả. Đó là chưa kể, một số giáo viên trẻ mới về trường, học trò còn vô tư khoác vai thầy cô ngay giữa sân trường rồi chào theo kiểu chỏng lỏn: “Cô!”, “Thầy ạ!” hay “Đi dạy hả cô?”

Bạn tôi làm ở một công sở của tỉnh, phàn nàn: Cơ quan ghi công sở đạt chuẩn văn hóa cấp tỉnh, song những người trong cơ quan gặp nhau mặt lạnh như tiền, người nhỏ không chào hỏi người lớn, cấp dưới gặp cấp trên không chào. Có nơi đến cơ quan còn xưng hô kiểu gia đình: “Chú em”, “Cậu này cậu kia”…

Việc chào hỏi tuy là một việc nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là phép lịch sự trong giao tiếp mà qua đó còn thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo” bao đời của dân tộc. Đứng ở vị trí của nhà trường, trong đó vai trò của Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên, thầy-cô giáo, họ đã thực sự quan tâm đến vấn đề giáo dục đạo đức,  dạy cho học sinh những kỹ năng sống cần thiết như cách chào hỏi thầy cô và người lớn tuổi hay chưa? Bởi thực tế không phải trường học nào cũng chú trọng quan tâm đến vấn đề này, mà có đề cập, quan tâm thì cũng qua loa nên học sinh vô tình không để ý. Ở góc độ gia đình, chính sự buông lỏng nền nếp chào hỏi của con em khiến nhiều em có thói quen xấu mặc dù đã được thầy cô nhắc nhở nhiều lần.

Thiết nghĩ, lời chào hỏi là điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và có ảnh hưởng lớn đến nhân cách của mỗi người trong tương lai. Chính vì vậy, điều này hơn bao giờ hết cần được quan tâm đưa vào nội quy của nhà trường. Cuộc sống, xã hội sẽ đẹp lên biết bao nếu như thói quen ứng xử văn minh này đều được mọi người thực hiện.

An Viên

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Văn hóaDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông