22:31 - 20/07/2017

“Vắc xin” phải là sự lựa chọn cần thiết và cấp bách

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thông tin kêu gọi “tẩy chay” Vắc Xin ( vaccine) bằng cách không cho trẻ tiêm vaccine với nhiều lời cảnh báo vô cùng nguy hiểm như nếu tiêm, trẻ sẽ có nhiều nguy cơ tai biến cùng như những biến chứng khác đối với sức khỏe.

 

Điều đáng lo ngại là dù những thông tin hết sức phãn khoa học, vô căn cứ kia lại được nhiều người tin tưởng, hưởng ứng và tuyên truyền cho gia đình, bạn bè, người thân gây hiệu ứng xã hội rất bất lợi, ảnh hưởng rất lớn đến trật tự xã hội; đến sức khỏe trẻ em cả nước.

Theo ý kiến từ Bộ Y tế và nhiều chuyên gia dịch tễ khẳng định: đây là những thông tin thất thiệt, có nguy cơ gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người dân và cộng đồng. Các chuyên y tế còn chứng minh rằng : Vắc xin là một trong những thành tựu y học quan trọng nhất của thế kỷ 20 giúp con người khống chế và đẩy lùi được nhiều dịch bệnh nguy hiểm, làm giảm đáng kể số người mắc bệnh và tử vong.

Ở Việt Nam, sau hơn 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Đơn cử như Việt Nam đã thanh toán bại liệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005…

Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, mặc dù việc tiêm chủng đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn được không ít dịch bệnh nguy hiểm nhưng thực tế nguy cơ bùng phát, tái phát, xâm nhập của các dịch bệnh vẫn tiềm ẩn rất cao, đe dọa sức khỏe của người dân, cũng như sự miễn dịch của cộng đồng nếu như chúng ta không sử dụng vaccine để phòng ngừa. Đáng lo ngại hơn là nếu trẻ em không được tiêm chủng Vắc xin, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ. Trong quá trình thực hiện tiêm chủng thời gian qua đã có một số nơi, một số thời điểm tỷ lệ tiêm chủng thấp và dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như bệnh : sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản… cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em.

Tuy vậy theo ý kiến từ các nhà khoa học thì dù các loại vaccine đều phải đảm bảo được tính an toàn và hiệu lực cũng như phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt mới được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên không có một loại Vắc Xin nào dù tốt đến đâu có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối như mong muốn vì tiêm Vắc xin đồng nghĩa với việc đưa một kháng nguyên lạ vào trong cơ thể.

Thông thường mỗi người có phản ứng với Vắc xin ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như: sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên cũng có một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với Vắc xin như: sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong. Do đó, trong thực tế, nhiều trường hợp tiêm cùng một lô Vắc xin, thậm chí tiêm cùng 1 lọ Vắc xin có trẻ có phản ứng rất nghiêm trọng, trong khi nhiều trẻ khác hoàn toàn bình thường và đó là do phản ứng cá thể cơ địa của từng người với Vắc xin chứ không phải do chất lượng Vắc xin. Vì vậy một số trường hợp không mong muốn đã xảy ra khi tiêm chủng là điều có thật nhưng tỉ lệ rất hạn chế, nhỏ nhoi và cũng rất bình thường như đã trình bày ở trên.

Đây chính là điều hết sức cơ bản và quan trọng mà phụ huynh có con em trong diện tiêm chủng cần nắm bắt tận tường, chính xác làm cơ sở vận động, tuyên truyền cho cộng đồng cùng thực hiện tốt, đủ sức phãn bác có hiệu quả nhất những luận điệu sai trái, độc hại góp phần đảm bảo sức khỏe trẻ em. Xin đừng để xảy ra trường hợp “ kiêng canh nóng thổi cả rau nguội” như những câu chuyện xưa mang tính cảnh giác không đáng có.

Vắc xin phải là sự lựa chọn cần thiết và cấp bách của cộng đồng trong giai đoạn hiện nay.

Thanh Hùng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốc, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]