1 số ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại có thể bạn chưa biết ?

niềng răng mắc cài kim loại
Tên quảng cáo

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại có thể bạn chưa biết sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Mắc cài kim loại là loại mắc cài có lịch sử lâu đời nhất và có chi phí thấp nhất trong những phương pháp chỉnh nha. Vậy, liệu chúng ta có nên lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài này hay không? Để trả lời chi tiết câu hỏi, mời bạn xem nội dung dưới đây.

Niềng răng mắc cài kim loại là như thế nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng đặc biệt, sử dụng những mắc cài bằng kim loại cùng với dây cung định hình dùng trong nha khoa. Hệ thống trên sẽ tạo lực tác động dịch chuyển những răng lệch, trồi hoặc thụt vào bên trong đến đúng vị trí ban đầu của nó, theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha, giúp cân bằng hàm răng, điều chỉnh khớp cắn đúng chuẩnkhuôn mặt thêm thanh thoát.

Tham khảo thêm : Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? 3 phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhất

Niềng răng là như thế nào? Các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại
Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phụ thuộc vào yếu tố nào? Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng là giải pháp thẩm mỹ đối với những trường hợp răng hô, méo, lệch, khấp khểnh giúp đem lại hàm răng đúng khớp cắn và đều chuẩn. Phương pháp này sử dụng hệ khí cụ chỉnh nha chuyên biệt nhằm tạo lực đưa răng về đúng vị trí cân bằng theo nha sỹ.

Hiện nay, khí cụ chỉnh nha được lựa chọn nhiều nhất đó chính là hệ mắc cài kim loại, gồm dây cung, mắc cài, nẹp hoặc thanh trượt. Với độ bền chắc chắn của vật liệu kim loại, phương pháp này giúp răng di chuyển nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, mắc cài kim loại có giá trị thẩm mỹ không cao màu mắc cài dễ bị lộ ra khi niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại có 2 dạng là mắc cài kim loại cố định và mắc cài kim loại tự buộc. Mắc cài kim loại thông thường hay còn gọi là mắc cài răng là phương pháp chỉnh nha ra đời trước sau đó được cải tiến trở thành mắc cài kim loại tự buộc. Mỗi một phương pháp lạiưu điểm riêng biệt và các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại cũng sẽ có giá tiền khác nhau giữa hai phương pháp này.

Tham khảo thêm : Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? Có tốt không?

Trường hợp không nên sử dụng niềng răng mắc cài kim loại

Trường hợp răng móm

Răng hay còn gọi là tình trạng hàm mọc ngược với các khớp cắn dưới nhô cao ra khỏi hàm trên. Những người gặp tình trạng răng ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, tự ti khi nói cười còn gặp vấn đề về nuốtăn uống nhai. Giải pháp chỉnh nha mắc cài kim loại sẽ giúp bạn cải thiện trình trạng này nhanh chóng.

Trường hợp răng hô 

Niềng răng kim loại cũng là “phao cứu sinh” đối với các trường hợp răng hô. Đối với tình trạng răng , khi miệng thì hàm răng trên phủ kín hàm dưới làm khuôn mặt mất cân xứng. Tình trạng răng hô  không ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng cũng khiến người bệnh mặc cảm, tự ti khi nói cười giao lưu cùng nhiều người. Bạn nên tham khảo ngay giải pháp niềng răng với mắc cài kim loại và áp dụng càng sớm càng tốt.

Trường hợp răng khấp khểnh

Trường hợp hàm răng mọc khấp khểnh, chiếc lồi ra chiếc lõm  cũng sẽ phù hợp với giải pháp niềng mắc cài kim loại. Với lực xiết và điều chỉnh răng cố định, bạn sẽ nhanh chóng điều chỉnh được những chiếc răng mọc không theo quy luật được đồng đều trên cung hàm, giúp nụ cười duyên dáng một cách tự nhiên và hiệu quả. Đừng để hàm răng khấp khểnh ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên khuôn mặt của bạn, niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp bạn cần lưu tâm ngay.

Trường hợp răng thưa

Răng thưa cũng là một trong những nhược điểm trên răng gặp ở nhiều người. Răng thưa khiến khi ăn, nhai bị mắc lại thức ăn vào chân răng, gây ra chứng viêm nha chu, nướu lợi. Hơn nữa, hàm răng thưa cũng khiến nụ cười của bạn “mất điểm” trong mắt đối phương. Nên tìm hiểu mắc cài kim loại làm bằng chất liệu phù hợp với tình trạng răng hàm của bản thân và chỉnh nha sớm sẽ có hiệu quả cao nhất.

Tham khảo thêm : Niềng răng zenyum

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phụ thuộc vào yếu tố nào?

Mức chi phí niềng răng hiện nay có thể có sự khác biệt giữa nhiều nha khoa phụ thuộc vào trình độ bác sĩ chỉnh nha, trang thiết bị nha khoa và chất lượng niềng răng. Tại những nha khoa uy tín sẽ đảm bảo tối đa các điều kiện điều trị, bác sĩ nhiều kinh nghiệm trang thiết bị tốt sẽ giúp bạn niềng răng kết quả tốt nhất. Cùng với đó là những vật liệu chỉnh nha từ mắc cài, máng niềng răng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, niềng răng mắc cài kim loại, giá tiền cũng dao động tuỳ thuộc theo tình trạng răng miệng của mỗi người. Đối với một số trường hợp lệch khớp cắn nặng hoặc răng hô, méo, khấp khểnh quá mức thường cần nhiều thời gian để điều trị thêm nên sẽ mất nhiều chi phí hơn các trường hợp khác.

Đối với trường hợp cần nhổ răng để niềng, mở hàm hoặc thay minivis cũng sẽ cần thêm một khoản chi phí đáng kể. Hơn nữa, các trường hợp mắc bệnh lý răng miệng khác trước khi niềng cũng cần điều trị dứt điểm chi phí lúc này cũng sẽ phụ thuộc theo giá của mỗi dịch vụ.

Chỉnh nha mắc cài kim loại mất bao nhiêu lâu ?

Thời gian niềng mắc cài kim loại sẽ có sự khác biệt giữa mắc cài thông thường và tự buộc. Sẽ cần khoảng 18 – 24 tháng với một ca chỉnh nha mắc cài kim loại. Ngoài ra, thời gian niềng cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố về tình trạng răng miệng, trình độ bác sĩ sự kiên nhẫn của bệnh nhân.

Sau khi mắc cài sẽ cần thêm một khoảng thời gian tháo hàm duy trì bệnh nhân sẽ sử dụng bộ hàm xuyên suốt. Tuỳ theo mức độ lệch lạc trước niềng mà bác sĩ sẽ quyết định thời gian đeo hàm duy trì là khác nhau để giúp răng không “chạy lại” sau chỉnh nha.

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phụ thuộc vào yếu tố nào? Quy trình niềng răng mắc cài kim loại
Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phụ thuộc vào yếu tố nào? Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Nếu bạn đang có ý định niềng răng mắc cài kim loại bạn nên tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng kiểu mắc cài kim loại, phải biết được mắc cài kim loại làm bằng gì mới cân nhắc nên lựa chọn giải pháp niềng răng nào và không để l mất thời gian và tiền phẫu thuật.

Ưu điểm mắc cài kim loại:

 • Giải pháp niềng răng mắc cài bằng kim loại có đặc điểm nổi trội là độ bền cao
 • Lực tác động lên răng mắc cài mạnh giúp hiệu quả chỉnh nha vừa cao vừa nhanh chóng.
 • Chất liệu mắc cài được làm bằng kim loại tạo sự vững chắc ổn định trong quá trình chỉnh răng.
 • Bộ khí cụ không bị gãy, lỏng, nứt, vỡ làm gián đoạn quá trình chỉnh nha ảnh hưởng kết quả điều trị.
 • Niềng răng mắc cài kim loại đang là phương pháp được xếp hạng cao nhất về thời gian điều trị. Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một nụ cười rạng rỡ khắc phục được nhược điểm trên hàm răng của mình
 • Đây cũng là giải pháp chỉnh nha có giá thành thấp nhất được nhiều người tin tưởng lựa chọn.
 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại ngày nay được cải tiến với rất nhiều mẫu mã, mắc cài thon gọn vừa có hiệu quả thẩm mỹ lại phù hợp với nhiều độ tuổi. Từ người lớn đến trẻ nhỏ cần có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình bạn sẽ được tư vấn mắc cài kim loại làm bằng gì tương ứng với mỗi đối tượng.

Tham khảo thêm: Có nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc không? 1 số ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Nhược điểm mắc cài kim loại:

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phụ thuộc vào yếu tố nào? Quy trình niềng răng mắc cài kim loại
Chi phí niềng răng mắc cài kim loại phụ thuộc vào yếu tố nào? Quy trình niềng răng mắc cài kim loại
 • Hạn chế về mặt thẩm mỹ do quá trình niềng răng là nhược điểm lớn nhất của giải pháp niềng mắc cài kim loại này.
 • Chỉnh nha mắc cài kim loại khiến nhiều người thấy khó chịu khi ăn nhai hoạt động cơ miệng trong thời gian này. Có thể gặp các sự cố tổn thương niêm mạc miệng do mắc cài chạm vào môi hoặc lưỡi làm trầy xước, . ..
 • Nếu không cẩn trọng hoặc ăn nhai quá mạnh có thể khiến dây cung bị đứt, dây chun bị tuột làm trôi mắc cài.
 • Bạn cần phải đến nha khoa định kỳ để được theo dõi tiến trình nắn chỉnh răng, điều chỉnh dây cung mắc cài và lực tác động lên hàm răng.

Tham khảo thêm: BẢNG GIÁ NHA KHOA TẠI BEDENTAL

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại bao gồm 6 bước:

Bước 1: Khám, tư vấn với bác sĩ, sau đó tiến hành chụp X-quang răng để đánh giá tình trạng răng của bệnh nhân.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và đặt dấu hàm bằng thạch cao để làm mắc cài.

Bước 3: Chế tạo mắc cài căn cứ trên kết quả chụp X-quang răng và dấu hàm bằng plastic.

Bước 4: Thông thường sau 1 tuần, bệnh nhân sẽ nhận được mắc cài. Lúc này, bệnh nhân sẽ quay trở lại và tiến hành lắp mắc cài lên răng.

Bước 5: Tái khám nha khoa để điều chỉnh dây cung, mắc cài và làm thêm các thủ thuật cần thiết như chụp minivis hay đeo thun. .. trung bình 1 tháng/lần.

Bước 6: Tháo niềng và chỉnh hàm duy trì.

Những ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại và quy trình niềng răng mắc cài kim loại đã được chúng tôi phân tích trên đây, để giúp quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ bạn nên đi khám nha khoa uy tín và tốt nhất nhé!

Tham khảo thêm: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì? 1 số ưu điểm và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://langmoi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *