15:30 - 06/07/2017

Ưu đãi lãi suất cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Quyết định 813/QĐ-NHNN mở ra nhiều hỗ trợ về tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VND thấp hơn 0,5%-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường.

Cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 27.737 tỷ đồng

Tính đến tháng 5/2017, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch ước khoảng 32.339 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 86% đạt 27.737 tỷ đồng. Đáng chú ý, những khoản vay này đều không phát sinh nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 813/QĐ ngày 24/4/2017 về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp.

Đến cuối tháng 5/2017, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đạt 1.148 nghìn tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2016, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung là 7,06%. Dư nợ nông nghiệp chiếm tỷ trọng khoảng 19% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Bình quân trong 7 năm (2010 – 2016) tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 19.35%/năm.

Cũng đến hết tháng 5, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch ước khoảng 32.339 tỷ đồng với 4.125 khách hàng (3.957 khách hàng cá nhân và 168 khách hàng doanh nghiệp). Trong đó, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 86% đạt 27.737 tỷ đồng, cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng. Đáng chú ý, những khoản vay này đều không phát sinh nợ xấu.

Đặc biệt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã cam kết gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5% – 1,5% so với mức lãi suất thông thường đối với các dự án này.

Nguồn vốn cho vay gói tín dụng do các NHTM cân đối từ nguồn huy động trên thị trường để thực hiện. NHTM và khách hàng tự thoả thuận về việc áp dụng hoặc không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay. Đồng thời, khách hàng vay vốn theo chương trình được phép sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm.

Thống kê cho thấy tỷ trọng cho vay trung dài hạn chiếm phần lớn trong các khoản vay trong chương trình. Do đó, NHNN đang xem xét loại trừ vốn trung dài hạn cho vay theo chương trình này ra khỏi công thức tính vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn để khuyến khích các ngân hàng tham gia. Mức tỷ lệ này theo quy định hiện tại là 50% và hướng tới giảm xuống 40% trong thời gian tới.

Quyết định 813/QĐ-NHNN mở ra nhiều hỗ trợ về tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VND thấp hơn 0,5%-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường. Nguồn vốn cho vay sẽ do các NHTM tự cân đối vốn từ nguồn vốn huy động trên thị trường để thực hiện.

Các biện pháp khuyến khích khác cũng được thực hiện như khi khách hàng gặp khó khăn do các nguyên nhân bất khả kháng sẽ được NHTM chủ động xem xét cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ 1 lần, giảm lãi vay, lãi quá hạn, ưu tiên thu nợ gốc trước.

Khách hàng nếu thuộc đối tượng hưởng chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị định 55/2015/ NĐ-CP sẽ được đồng thời hưởng cả hai chính sách như được xem xét cho vay không có tài sản đảm bảo,…

Đối với các NHTM, một cơ chế ưu tiên được áp dụng. Đó là việc xem xét loại trừ các khoản cho vay trung dài hạn này khi tính tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Theo đại diện NHNN, đầu tư cho nông nghiệp công nghiệp cao đòi hỏi thời gian thu hồi vốn dài và được Chính phủ khuyến khích. Trong khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đang được yêu cầu tăng dần.

Tuy nhiên, vẫn còn các vướng mắc mà lớn nhất hiện nay là sử dụng tài sản trên đất như nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, nhà kính,… làm tài sản đảm bảo trong khi các tài sản này được đầu tư trị giá hàng tỷ đồng và các dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao yêu cầu vốn đầu tư lớn.

Nguyên nhân là bởi các tài sản này hiện chỉ được đánh giá là “nhà tạm “và không được các cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất.

Sau lời kêu gọi của Thủ tướng, chỉ riêng 8 tổ chức tín dụng đã sẵn sàng nguồn vốn hơn 100.000 nghìn tỷ để phục vụ chương trình cho vay. Tuy nhiên, xét duyệt dự án nông nghiệp công nghệ cao cũng tương tự như các khoản vay thông thường khác. Để khơi thông giúp nguồn vốn được giải ngân, bản thân doanh nghiệp, hộ nông dân phải đưa được các phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả. Theo đại diện nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hội thảo, ở vị trí doanh nghiệp có uy tín hay có phương án kinh doanh tốt cũng khẳng định không khó để tiếp cận tín dụng của ngân hàng, thậm chí nhận được mức lãi suất ưu đãi kể cả khi chưa có Quyết định 813.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]