15:30 - 06/07/2017

Ưu đãi lãi suất cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Quyết định 813/QĐ-NHNN mở ra nhiều hỗ trợ về tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VND thấp hơn 0,5%-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường.

Cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 27.737 tỷ đồng

Tính đến tháng 5/2017, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch ước khoảng 32.339 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 86% đạt 27.737 tỷ đồng. Đáng chú ý, những khoản vay này đều không phát sinh nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 813/QĐ ngày 24/4/2017 về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp.

Đến cuối tháng 5/2017, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đạt 1.148 nghìn tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2016, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung là 7,06%. Dư nợ nông nghiệp chiếm tỷ trọng khoảng 19% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Bình quân trong 7 năm (2010 – 2016) tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 19.35%/năm.

Cũng đến hết tháng 5, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch ước khoảng 32.339 tỷ đồng với 4.125 khách hàng (3.957 khách hàng cá nhân và 168 khách hàng doanh nghiệp). Trong đó, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 86% đạt 27.737 tỷ đồng, cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng. Đáng chú ý, những khoản vay này đều không phát sinh nợ xấu.

Đặc biệt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã cam kết gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5% – 1,5% so với mức lãi suất thông thường đối với các dự án này.

Nguồn vốn cho vay gói tín dụng do các NHTM cân đối từ nguồn huy động trên thị trường để thực hiện. NHTM và khách hàng tự thoả thuận về việc áp dụng hoặc không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay. Đồng thời, khách hàng vay vốn theo chương trình được phép sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm.

Thống kê cho thấy tỷ trọng cho vay trung dài hạn chiếm phần lớn trong các khoản vay trong chương trình. Do đó, NHNN đang xem xét loại trừ vốn trung dài hạn cho vay theo chương trình này ra khỏi công thức tính vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn để khuyến khích các ngân hàng tham gia. Mức tỷ lệ này theo quy định hiện tại là 50% và hướng tới giảm xuống 40% trong thời gian tới.

Quyết định 813/QĐ-NHNN mở ra nhiều hỗ trợ về tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VND thấp hơn 0,5%-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường. Nguồn vốn cho vay sẽ do các NHTM tự cân đối vốn từ nguồn vốn huy động trên thị trường để thực hiện.

Các biện pháp khuyến khích khác cũng được thực hiện như khi khách hàng gặp khó khăn do các nguyên nhân bất khả kháng sẽ được NHTM chủ động xem xét cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ 1 lần, giảm lãi vay, lãi quá hạn, ưu tiên thu nợ gốc trước.

Khách hàng nếu thuộc đối tượng hưởng chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị định 55/2015/ NĐ-CP sẽ được đồng thời hưởng cả hai chính sách như được xem xét cho vay không có tài sản đảm bảo,…

Đối với các NHTM, một cơ chế ưu tiên được áp dụng. Đó là việc xem xét loại trừ các khoản cho vay trung dài hạn này khi tính tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Theo đại diện NHNN, đầu tư cho nông nghiệp công nghiệp cao đòi hỏi thời gian thu hồi vốn dài và được Chính phủ khuyến khích. Trong khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đang được yêu cầu tăng dần.

Tuy nhiên, vẫn còn các vướng mắc mà lớn nhất hiện nay là sử dụng tài sản trên đất như nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, nhà kính,… làm tài sản đảm bảo trong khi các tài sản này được đầu tư trị giá hàng tỷ đồng và các dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao yêu cầu vốn đầu tư lớn.

Nguyên nhân là bởi các tài sản này hiện chỉ được đánh giá là “nhà tạm “và không được các cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất.

Sau lời kêu gọi của Thủ tướng, chỉ riêng 8 tổ chức tín dụng đã sẵn sàng nguồn vốn hơn 100.000 nghìn tỷ để phục vụ chương trình cho vay. Tuy nhiên, xét duyệt dự án nông nghiệp công nghệ cao cũng tương tự như các khoản vay thông thường khác. Để khơi thông giúp nguồn vốn được giải ngân, bản thân doanh nghiệp, hộ nông dân phải đưa được các phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả. Theo đại diện nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hội thảo, ở vị trí doanh nghiệp có uy tín hay có phương án kinh doanh tốt cũng khẳng định không khó để tiếp cận tín dụng của ngân hàng, thậm chí nhận được mức lãi suất ưu đãi kể cả khi chưa có Quyết định 813.

Tin cập nhật
 • Giải quyết điểm nghẽn cho nông sản vào vụ: Khơi thông chuỗi hàng hóa

  Trong mọi kịch bản diễn biến dịch hiện nay, yêu cầu phải giữ vững mặt trận sản xuất, khơi thông luồng vận chuyển, tiêu thụ nông sản nhằm đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, xuất khẩu là cần thiết. Trong mọi kịch bản diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, yêu cầu phải […]

 • Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm mạnh vì dịch Covid-19

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 ước tính đạt 339,4 nghìn tỷ đồng, giảm 8,3% so với tháng trước và giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước. Gián đoạn các chuỗi cung ứng Sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng […]

 • Nhiều đảng viên làm giàu trên vùng đất khó miền núi Quảng Nam

  Phong trào đảng viên làm giàu tại tỉnh Quảng Nam lan toả, đi vào đời sống, tạo động lực để xây dựng, phát triển địa phương thêm giàu đẹp. Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nhiều đảng viên làm giàu trên vùng đất khó miền núi Quảng Nam

  Phong trào đảng viên làm giàu tại tỉnh Quảng Nam lan toả, đi vào đời sống, tạo động lực để xây dựng, phát triển địa phương thêm giàu đẹp. Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính […]

 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]