Ung thư buồng trứng : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tên quảng cáo

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm đối với phụ nữ chỉ sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam hiện nay mỗi năm có tới vài nghìn trường hợp mắc mới. Bệnh tiến triển thầm lặng không có triệu chứng nên rất khó nhận biết khi ấy bệnh đã bước qua giai đoạn cuối.

Thống kê cho thấy, ung thư buồng trứng tuy chiếm 3% trong số những bệnh lý ung thư hay gặp, tuy nhiên chỉ xếp thứ 5 những bệnh lý ung thư gây tử vong cho nữ giới.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng (tiếng Anh là Ovarian cancer) là hiện tượng một hoặc cả hai buồng trứng những tế bào bất thường phát triển nên các khối u ung thư phát triểnxâm lấn vào những cơ quan bên trong buồng trứng.

Thậm chí, những khối u ác tính có thể di căn sang nhiều cơ quan khác gây ung thư cho chính cơ quan đó. Khoảng 90% trường hợp bệnh được khởi phát bên trái của buồng trứng được chẩn đoán là ung thư nội mô buồng trứng (Epithelial ovarian cancer).

Các tế bào bất thường phát triển như khối u trên một hoặc cả hai buồng trứng
Các tế bào bất thường phát triển như khối u trên một hoặc cả hai buồng trứng

Các khối u phát triển bên trong buồng trứng có khá nhiều loại. Một số khối u là ung thư một vài là lành tính. Các khối u lành tính không phải là ung thư bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tách khối u hoặc bỏ đi một phần nào hoặc một bên buồng trứng khối u.

Các loại khối u khác tại buồng trứng gồm:

 • Ung thư nội mô buồng trứng: Là loại ung thư buồng trứng hay gặp nhất do những tế bào ung thư phát triển những tế bào có trên niêm mạc buồng trứng.
 • Ung thư tế bào trứng: Là loại ung thư bắt nguồn những tế bào sản sinh ra buồng trứng.
 • Các loại khác: Ung thư có nguồn gốc mô đệm sinh dục hoặc ung thư xuất phát biểu mô và tế bào ung thư di căn sang buồng trứng

>> Xem thêm: 6+ Các bệnh thường gặp ở tử cung mà chị e nên chú ý

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Thông thường, những triệu chứng đầu tiên của ung thư buồng trứng sẽ không rõ rệt nên có thể nhầm với triệu chứng của nhiều bệnh lý hay gặp khác. Việc chẩn đoán ở thời kỳ đầu cũng rất phức tạp, đôi khi cần sử dụng xét nghiệm phết loãng tế bào âm đạo (Pap smear) nhưng cũng không tìm ra.

Do đó, khuyên chị em phụ nữ cần thăm khám phụ khoa định kì để được gặp chuyên gia khámtư vấn cụ thể ngay khi có các triệu chứng bất thườngkhó chịu sau: 

 • Cảm thấy đầy bụng hoặc đau tức khu vực vùng bụng dưới;
 • Ăn uống không điều độ
 • Sút cân không nguyên nhân
 • Rối loạn hệ hô hấp bao gồm buồn nôn mửa hoặc táo bón;
 • Ợ nóng;
 • Đau lưng;
 • Đi tiểu thường xuyên;
 • Hay tức giậncáu kỉnh;
 • Chu kỳ kinh bất thường xuất huyết sinh dục sau bất thường sau mãn kinh;
 • Đau buốt khi quan hệ tình dục.
Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng đau bụng dai dẳng
Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng đau bụng dai dẳng

Cần chú ý rằng, các triệu chứng nêu trên cũng có thể là bởi các bệnh lý khác gây ra. Bệnh nhân cần đến ngay trung tâm y tế để được khám phối hợp làm thêm nhiều xét nghiệm cận lâm sàng khác nhằm chẩn đoán đúng nguyên nhân của các triệu chứng kéo dài và dai dẳng đểphương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng của bệnh lý.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Theo bác sĩ cho rằng mặc dù hiện tại cũng không tìm được căn nguyên cụ thể liên quan đến ung thư buồng trứng. Tuy nhiên theo một vài thống kê cho thấy mối liên hệ của bệnh đến những nhân tố nguy cơ sau: 

 • Tiền sử di truyền: Những bệnh nhân có quan hệ di truyền độ 1 với mẹ hoặc chị em gái ruột mắc những căn bệnh ung thư vú hay buồng trứng hoặc ung thư đại tràng cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng gấp 2 – 4 lần.
 • Tiền sử bệnh lý gia đình bệnh nhân: Bệnh nhân có tiền sử mắc ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng cũng sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
 • Độ tuổi: Căn bệnh ung thư chủ yếu gặp đối với phụ nữ trên 50 tuổi tăng cao đối với nhóm phụ nữ trên 60 tuổi.
 • Phụ nữ đã trong thời kì mãn kinh và sinh đẻ thường xuyên: Kết quả cho thấy rằng phụ nữ đã từng mang thai và con thường nguy cơ thấp hơn nhiều so với phụ nữ không bao giờ sinh con thậm chí càng sinh được nhiều con thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp.
 • Sử dụng những loại chất kích phóng trứng: Việc sử dụng có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh.
 • Sử dụng quặng Talcum: là một khoáng chất cấu tạo nên bởi những nguyên tố magie, silic và oxy. Khoáng chất này có nhiều trong mỹ phẩm thậm chímascara giúp giữ cho lỗ chân lông khô thông thoáng ngăn chặn hiện tượng phát ban. Tuy nhiên, nếu cơ quan sinh dục người phụ nữ tiếp xúc nhiều với loại khoáng chất trên có nguy cơ xuất hiện những khối u trong buồng trứng.
 • Điều trị hormone thay thế: Việc điều trị hormone thay cho phụ nữ sau mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các giai đoạn ung thư buồng trứng

Việc phân loại từng giai đoạn ung thư buồng trứng được tiến hành căn cứ trên nhiều yếu tố. Một báo cáo của Liên đoàn Phụ khoa & Sản khoa Quốc tế và Uỷ ban Hỗn hợp về Ung thư tại Mỹ đã xác định 3 yếu tố quan trọng giúp đánh giá giai đoạn ung thư là:

 • Kích thước của khối u: Việc đánh giá kích thước khối u là vô cùng cần thiết bênh cạnh việc đánh giá khối u đã lan xa bên ngoài buồng trứng và ống dẫn trứng hay là không.
 • Hạch bạch huyết: Đánh giá hạch vùng đã có di căn của những tế bào ung thư hay chưa.
 • Di căn: Xác định xem khối u đã di căn sang những cơ quan nội tạng khác trong cơ thể ví như gan, phổi, xương. .. hay là chưa.
 • Ung thư buồng trứng gồm 4 giai đoạn chính
Các giai đoạn ung thư buồng trứng
Các giai đoạn ung thư buồng trứng

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, khối u có mặt trên một hoặc cả hai buồng trứng ống dẫn noãn, có thể lan sang các hạch bạch huyết và những nơi khác trong cơ thể. Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân có thể thấy khối u xuất hiện dưới đáy buồng trứng, hoặc những tế bào ung thư tróc vảyhiện diện trên dịch bụng và vùng chậu.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 có 3 giai đoạn phụ, gồm: 1 a: Khối u hiện diện trên một ống buồng trứng hoặc dẫn noãn màng bao bọc toàn vẹn. 1 b: Khối u hiện diện trên cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. 1 d: Khối u hiện diện trên một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng và có một hoặc 3 biểu hiện như: Những tế bào xung quanh khối u đã chết do quy trình phẫu thuật; Khối u nằm ngoài buồng trứng hoặc ống noãn; Những tế bào ung thư hiện diện dưới dịch bụng hoặc vùng chậu.

Giai đoạn 2

Bước qua giai đoạn 2, ung thư buồng trứng đã dần lan đến những cơ quan khác ở vùng chậu bao gồm buồng trứng, bàng quang hoặc hậu môn trực tràng có thể lan sang những hạch bạch huyết và bên ngoài vùng chậu.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 có 2 giai đoạn phụ, gồm: 2 b: Khối u lan vào bàng quang hoặc ống dẫn noãn, không lan xuống hạch bạch huyết những vị trí xa hơn. 2 c: Khối u lan vào những cơ quan vùng chậu như hậu môn hoặc đại tràng không lan xuống hạch bạch huyết những vị trí xa hơn.

>> Xem thêm: Top 12 dấu hiệu bệnh phụ khoa dễ dàng nhận biết ở phụ nữ

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, ung thư đã hiện diện tại một hoặc cả hai buồng trứng, ống dẫn noãn hoặc phúc mạc có di căn phúc mạc ngoài tiểu khung and/or di căn hạch sau phúc mạc.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có 4 giai đoạn phụ, gồm: 3 b 1: Ung thư đã lan bên ngoài khoang chậu vào những hạch bạch huyết xung quanh phúc mạc không lan đến những vị trí xa hơn. 3 b 2: Ung thư đã lan bên ngoài cơ quan sát xương chậu, và các tế bào ung thư đã hiện diện tại phúc mạc ổ bụng. 3 c: Giống với giai đoạn 3a1 nhưng kích thước khối u trong phúc mạc đã có thể nhìn qua mắt thường kích thước nhỏ hơn 2cm. 3 d: Giống với giai đoạn 3a1 nhưng kích thước tế bào ung thư tại phúc mạc to hơn 2cm.

Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng – Thông tin cá nhân của khách hàng được cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân . Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác. – Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.  

Giai đoạn 4

Khi giai đoạn 4 thì những tế bào ung thư đã hiện hiện tại dịch xung quanh phổi, gan, xương, dạ dày hoặc ruột non và các hạch bạch huyết xa hơn.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 4 có 2 giai đoạn phụ, gồm: 4 b: Ung thư hiện diện tại dịch màng phổi có thể lan sang những cơ quan khác ngoài ổ bụng. 4 c: Ung thư lan sang gan, xương, thận, phổinhững hạch bạch huyết xa hơn.

Ung thư buồng trứng có di căn không?

Giống với đa số những bệnh lý khác thì ung thư buồng trứng nếu được phát hiện kịp thời can thiệp điều trị ngay giai đoạn 1 thì tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm tính từ khi phát hiện có thể lên đến 95%. Nếu phát hiện vào giai đoạn trễ hơn thì tỷ lệ sống trên 5 năm thì sẽ còn thấp hơn, điển hình là: Ở giai đoạn 2 thì tỷ lệ sống trên 5 năm vào khoảng 70%; Giai đoạn 3 là 39%; Ở giai đoạn 4 thì khối u đã di căn nên tiên lượng điều trị khó khăn tỷ lệ sống trên 5 năm càng thấp.

Mặc dù tỷ lệ sống trên 5 năm vẫn sẽ phải phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác ví như tình hình sức khoẻ của bệnh nhân như lứa tuổi bị ung thư, tình trạng bệnh tật mức độ đáp ứng điều trị. .. tuy nhiên việc phát hiện và điều trị ung thư ở giai đoạn rất sớm sẽ đem tới kết quả cùng tỷ lệ sống rất cao. Do đó, khuyên chị em không được chủ quan bỏ qua những dấu hiệu khác thường khi cơ thể mắc phải. Cần đến ngay trung tâm chuyên khoa để được khámđánh giá đúng tình hình bệnh lý.

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Ngay khi cơ thể các dấu hiệu khác thườngkéo dài thì chị em nữ giới cần tìm ngay trung tâm y khoa nhằm được khám và chỉ định những kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng phù hợp nhằm có kết quả chuẩn xác. (4)

1. Xét nghiệm CA 125 trong máu

CA 125 là một dạng protein có trên bề mặt của những tế bào ung thư buồng trứngmột vài tế bào lành tính. Thống kê cho thấy rằng hơn 80% bệnh nhân có nồng độ CA 125 cao trên ngưỡng bình thường.

Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng mặc dù nồng độ CA 125 cao vẫn chưa thể đầy đủ để khẳng định rằng bệnh nhân có mắc ung thư buồng trứng hay không, bởi vì những bệnh lý phụ khoa bao gồm viêm nội mạc tử cung hoặc viêm buồng trứng cũng có thể gây tăng nồng độ CA 125 trong máu. Do đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiến hành thêm một vài kỹ thuật nữa để tăng độ chính xác cho kết quả chẩn đoán.

2. Siêu âm

Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò với đầu dò được đặt tử cung, hoặc siêu âm toàn cơ thể với đầu dò được đưa vào bên cạnh dạ dày. Hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy được hình dạng kích thước hay vị trí của khối u. khối u có nang haybướu không, có tăng sinh mạch máu. …

3. Kiểm tra bộ phận chậu

Kiểm tra tử cung để xác định cơ quan sinh sản nữ (âm hộ) bao gồm âm đạo, tử cung và buồng trứng có điều j khác thường không. Khối u gắn với những bộ phận lân cận. …

4. Chụp MRI hoặc chụp CT

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp điện toán (CT) sẽ cho thấy hình ảnh ổ bụng, ngực và khoang chậu khi chụp sẽ cho thấy hình ảnh 3 chiều (3 D) sắc nét giúp bác sĩ chẩn đoán được ung thư buồng trứng và xác định giai đoạn bệnh.

Hệ thống chụp cộng hưởng từ 768 lát cắt thế hệ mới nhất bệnh viện cho hình ảnh sắc nét những tổn thương bên trong cơ thể

5. Chụp Cắt lớp ngực

Kỹ thuật chụp Cắt lớp ngực sẽ dùng một tia phóng xạ nhằm chụp các hình ảnh của phổi và phổi. Đây là kỹ thuật quan trọng giúp xác định xem tế bào ung thư đã di căn phổi hay là chưa.

6. Sinh thiết

Tiến hành xét nghiệm trên mẫu bệnh phẩm nhằm xác định các tế bào ung thưsự di căn của ung thư, qua đó sẽ phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Ung thư buồng trứng có điều trị được không?

Bác sĩ cho rằng, bệnhtính nguy hại với phụ nữ song ung thư buồng trứng có khả năng điều trị thành công cao trên 90% nếu được chẩn đoán kịp thời can thiệp điều trị sớm ngay giai đoạn đầu. Đặc biệt, hiệu quả điều trị đối với bệnh nhân tuổi tác cũng được đánh giá cao hơn sức mạnh cùng sự thích ứng với những phương pháp điều trị cũng cao hơn.

Cần hết sức chú ý rằng bệnh nhân có thể phục hồi trong 2 năm đầu của điều trị. Do đó, việc thực hiện các phương pháp ngăn ngừa bệnh tái phát ý nghĩa rất lớn nhằm giữ cơ thể mạnh khoẻ giảm khả năng tái phát của bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Sau khi có kết quả chẩn đoán ung thư buồng trứng thì tuỳ thuộc theo giai đoạn của ung thư cũng như thể trạng bệnh nhân khả năng thích ứng với những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng theo ý muốn của bệnh nhân. .. các bác sĩ sẽ hội chẩn và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

>> Xem thêm: Viêm nhiễm phụ khoa: Nguyên nhân, dấu hiệu và 10 cách điều trị tại nhà đơn giản

1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp được ưu tiên sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Phẫu thuật giúp xác định đúng giai đoạn ung thư thông qua việc phẫu thuật có thể đồng thời kiểm tra tình hình hiện nay của khối u hoặc buồng trứng và những thương tổn sẵn có bên trong ổ bụng.

Phẫu thuật gồm loại bỏ hoàn toàn tử cung, buồng trứng hai bên mạc treo to để cắt hoặc tiêu huỷ tất cả những khối u. Bên cạnh phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra một mặt dưới ổ bụngtoàn phúc mạc rồi sau mới tiến hành sinh thiết nếu có dấu hiệu nghi ngờ. Tiếp theo là kiểm tra hạch chậu hạch bẹn nhằm loại trừ được những hạch đã di căn. Thu lấy dịch rửa từ ổ bụng đi xét nghiệm tế bào học.

2. Hóa trị

Sau điều trị bởi phẫu thuật, những tế bào ung thư có thể vẫn tồn tại xót lại cùng di căn xakhông được vứt bỏ hết. Lúc này, phương pháp xạ trị ung thư được sử dụng nhằm loại bỏ các tế bào vẫn còn lại đó.

Thông thường, điều trị hoá chất được áp dụng bổ sung đối với những trường hợp ung thư buồng trứng giai đoạn 1 cùng 2 bởi cách:

Hoá chất truyền tĩnh mạch.
Hoá chất truyền tĩnh mạch.

Hoá chất truyền sẽ tác dụng trên cả tế bào ung thư hoặc những tế bào khác tất nhiên sẽ có những tác dụng phụ. Tác dụng phụ có thể sẽ khác nhau tuỳ thuộc từng loại thuốc và liều sử dụng như có thể có cảm giác buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, biếng ăn uống hoặc đau đầu, có vết châm nhỏ trên tay hoặc chân, da nhợt nhạt. .. Khi xuất hiện những dấu hiệu trên thì bệnh nhân nên báo với bác sỹ để được tư vấnchỉ định điều trị phù hợp.

Điều trị hoá chất bổ sung đối với trường hợp ung thư giai đoạn 3 và 4 được áp dụng theo phác đồ:

 • Hoá chất truyền tĩnh mạch.
 • Kết hợp hoá chất truyền tĩnh mạch và hoá chất ổ bụng.

3. Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng những tia tần số cao (tia X) nhằm phá huỷ những tế bào ung thư. Xạ trị cũng ảnh hưởng đối với cả các tế bào ung thư và tế bào khoẻ mạnh, vì vậy sẽ những tác dụng phụ. Tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào khoảng lượng tia bức xạ đã sử dụng và bộ phận cơ thể chịu ảnh hưởng.

Một số tác dụng phụ thường gặp là cảm giác buồn nôn hoặc chán ăn buồn nôn hoặc mửa, tiêu chảy đi tiểu khó khăn, da bụng dưới biến đổi. .. Nếu xạ trị trong phúc mạc có thể bị trướng bụng và tắc nghẽn ruột.

4. Liệu pháp điều trị đích

Liệu pháp điều trị đích là một trong những phương pháp điều trị chính để điều trị đa ung thư theo hướng tập trung nghiên cứu quá trình tăng trưởng, phát triển và lan rộng của những tế bào ung thư. Phương pháp điều trị sẽ tiêu diệtngăn ngừa những gen hoặc protein đặc hiệu được tìm thấy trên những tế bào ung thư buồng trứng hoặc những tế bào có ảnh hưởng đối với việc tăng trưởngdi căn của khối u.

Trong điều trị ung thư buồng trứng có thể sinh thiết u hoặc thực hiện xét nghiệm mô miễn dịch hoặc sinh học tế bào nhằm xác định loại ung thư buồng trứng sau đó đề ra bộ liệu trình điều trị hoặc chọn loại thuốc thích hợp.

Liệu pháp điều trị đích có thể gặp một vài tác dụng phụ trên bệnh nhân tuỳ thuộc theo loại thuốc và đáp ứng của cơ thể. Bệnh nhân có thể nôn hoặc tiêu chảy, cao huyết áp hoặc suy tim, viêm da hoặc viêm khớp, xuất huyết hoặc lâu liền vết. .. Một số trường hợp có thể loét thực bào ruột non hoặc dạ dày. .. Hầu hết những tác dụng phụ trên sẽ biến mất nếu dừng điều trị.

5. Điều trị miễn dịch

Điều trị miễn dịch là một phương pháp có tính đột phá cũng là một hướng điều trị mới. Các thuốc miễn dịch như Pembrolizumab, Atezolizumab. .. đang được áp dụng để điều trị mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

6. Điều trị bảo tồn khả năng sinh sản

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng bằng phẫu thuật hoặc hoá chất xạ trị có thể gây tổn hại bộ phận sinh sản của phụ nữ gây hạn chế hoặc mất khả năng mang thai do điều trị ung thư. Do đó, nếu bệnh nhân còný định mang thai trong tương lai thì nên nói chuyện với bác sĩ trước thời điểm điều trị để được chẩn đoánchỉ dẫn phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản.

Hiện nay các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ gồm có:

Phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản: Trong một vài trường hợp, phẫu thuật sẽ cắt đi một phần buồng trứng để làm cho buồng trứng còn lại bình thường để đảm bảo việc mang thai trong tương lai. Phương pháp phẫu thuật cũng có thể áp dụng đối với ung thư buồng trứng cấp độ 1.

 • Đông lạnh phôi: Đông lạnh trứng đã được thụ tinh.
 • Đông lạnh trứng: Đông lạnh trứng không được thụ tinh.
 • Bảo quản mô buồng trứng: Đông lạnh tế bào buồng trứng được tái sử dụng trong tương lai.
 • Ức chế buồng trứng: Đề cập về việc sử dụng hormone nhằm tạm dừng hoạt động của buồng trứng.

7. Kế hoạch dinh dưỡng khoa học

Bên cạch việc thực hiện liệu trình điều trị theo phác đồ của bác sĩ thì bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm kiểm soát tình hình bệnh, cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể khoẻ khoắn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả để phòng ngừa bệnh lý tái phát.

Dựa trên kết quả khám cùng nguyện vọng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những liệu trình điều trị thích hợp
Dựa trên kết quả khám cùng nguyện vọng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những liệu trình điều trị thích hợp

Trái cây và rau củ quả: Những loại trái cây và rau xanh sẽ cung cấp một hàm lượng đáng kể của chất beta – carotene cùng vitamin C có tác dụng kháng oxy hoá giúp cơ thể mau khoẻ để chống chọi lại bệnh viêm nhiễm và ung thư.

Thực phẩm chứa carbohydrate: Khoai lang có trong cơm, bánh mì, gạo yến mạch. .. sẽ cung cấp glucose là loại tinh bột cần thiết mà cơ thể cần.

Thực phẩm giàu protein: Những loại thực phẩm chứa protein bao gồm thịt gia cầm, trứng những sản phẩm từ đậu nành. .. sẽ hỗ trợ hệ thống miễn nhiễm khoẻ mạnh.

Các chất béo có lợi: Những acid béonhiều trong các loại thực phẩm từ sữa như , đậu phộng những loại ngũ cốc. .. sẽ hỗ trợ cơ thể dung nạp được những vi chất dinh dưỡng giảm sự mỏi mệt cho bệnh nhân kích thích bộ não làm việc hiệu quả. ..

>> Xem thêm: 10 Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung sớm nhất mà chị em nên chú ý

Phòng ngừa ung thư buồng trứng

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ thì khoảng 78 phụ nữ sẽ có 1 trường hợp mắc ung thư buồng trứng. Do đó, nếu thuộc những nhóm có nguy cơ cao thì phụ nữ cần thực hiện những phương pháp phòng tránh phù hợp nhằm bảo vệ mình trước chứng bệnh quái ác trên:

Thể dục thể thao đều đặn: Kết quả cho biết phụ nữ chỉ với 30 phút tập luyện mỗi sáng đã có thể giảm thiểu tới 20% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Cần tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng khoa học để cung cấp đủ những chất dinh dưỡng cần thiết nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tránh dùng những sản phẩm có nguy cơ bị ung thư: Nếu trong nhà hoặc tiền sử người thâncác nguy cơ bị bệnh ung thư buồng trứng thì chị em phụ nữ cần hạn chế sử dụng những sản phẩm khả năng bị ung thư như bột Talcum hay khử mùi phụ khoa hoặc một số loại mỹ phẩm. .. Cần tìm hiểu thành phần có trong mỗi sản phẩm trước khi sử dụng.

Khám phụ khoa định kì: Để nhận biết được các triệu chứng bệnh phương pháp điều trị kịp thời ngay từ lúc ban đầu.

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư buồng trứng mang lại hiệu quả và cơ hội sống cao cho chị em phụ nữ. Đừng sợ phát hiện ra bệnh vì phát hiện càng sớm điều trị càng hiệu quả. Khi có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ hay trong đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nên chủ động đi khám tầm soát ung thư sớm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *