05:32 - 31/08/2017

UEFA không chỉ thua Neymar, Mbappe

Luật sinh ra để lách. Và trong trường hợp này rất đúng ở PSG. Neymar hay Mbappe đã thắng UEFA. Nó sẽ tạo ra một tiền lệ mới cho bóng đá thế giới.
Kể từ tháng 6/2011, nhằm đem lại nền tảng vững bền cho các CLB ở châu  u và tránh những thương vụ chuyển nhượng trên trời, đội bóng lớn sẽ nuốt chửng đội bóng bé, cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini đã áp dụng Điều luật công bằng tài chính (FFP).

Quyết định này được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng lớn lao đến toàn bộ nền bóng đá lục địa già bởi nó không cho phép các CLB mắc kẹt trong những khoản nợ hay khó khăn về tài chính được phép tham dự cúp châu  u. Cụ thể, một CLB sẽ được phép lỗ tối đa 45 triệu euro/một mùa giải trong vòng 3 năm tới. Đến giai đoạn 2014-2017, con số này sẽ giảm xuống còn 30 triệu euro, còn sau đó UEFA hy vọng định hạn sẽ về 0, tức các CLB sẽ đạt được cân bằng về thu chi. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, những bất cập xảy đến vào UEFA đã phải nới lỏng bằng cách:

Trong trường hợp các CLB muốn đầu tư lớn, chi ra rất nhiều tiền, vượt trên con số lợi nhuận thu được, họ sẽ phải trình báo một bản kế hoạch để chứng minh rằng đó là một kế hoạch đầu tư để đem tới sự ổn định cho tương lai, thay vì chỉ là một sự liều lĩnh đơn thuần.

Thế nhưng, FFP không thể xóa nhòa khoảng cách lớn bé giữa các đội bóng. CLB có tiềm lực mạnh ngày càng phát triển và hút máu những đội bóng yếu hơn. Thậm chí, ngay cả các đội bóng trong cùng một giải đấu quốc gia, họ dùng sức mạnh kim tiền để mua những trụ cột của đối thủ. Đó là Juventus ở Serie A hay Bayern Munich ở Bundesliga. Hệ lụy xảy đến là sự nhàm chán với những chức vô địch quốc nội dễ như bỏ món đồ trong túi.

FFP cũng không thể ngăn cản sự lũng đoạn trên thị trường chuyển nhượng khi giá trị cầu thủ tăng một cách chóng mặt. Có cảm tưởng, mức giá sàn bây giờ của một cầu thủ mới nổi cũng rơi vào cơ 40-50 triệu euro. Điều này khiến các đội bóng nhỏ không thể vực dậy.

UEFA sinh ra luật nhưng sự thiếu chặt chẽ của bộ luật hay nói đúng hơn là không thể chặt chẽ là mấu chốt để các đội bóng lách luật. PSG là điển hình. Họ kích hoạt 2 thương vụ lớn nhất thế giới với sự lách luật khôn ngoan. Bản hợp đồng trị giá 222 triệu euro của Neymar được mua khi họ dùng tiền quảng bá hình ảnh để giúp tiền đạo này tự phá vỡ hợp đồng.

Và mới đây nhất, Kylian Mbappe là người của PSG nhưng chuyển đến theo hình thức cho mượn từ Monaco nhưng thực tế, đó là cách lách luật bởi hai bên đã thống nhất bản hợp đồng trị giá 180 triệu euro.

“Bom tấn” Neymar sẽ tạo ra mắt xích tối quan trọng để UEFA thua mọi đội bóng. Với số tiền bán được từ tiền đạo này, Barcelona tha hồ mua sắm. Họ bị đối thủ ép giá và cứ thế chuỗi dây chuyền xảy đến khiến mọi nỗ lực của UEFA không thể ngăn chặn làn sóng lạm phát từ giá trị cầu thủ.

Luật sinh ra để đưa một tập thể hay một nhóm người vào khuôn khổ. Song, luật sinh ra là để lách và trong trường hợp này, UEFA sẽ còn bó tay dài dài với những chiêu trò thông minh của các đội bóng.

Phạm Hưng

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Chưa được phân loại
Tin cập nhật
  • Mưa lớn trên diện rộng, đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao

    Người dân nên theo dõi kỹ tình hình thời tiết, đề phòng với lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các khu vực vùng đồi núi, sườn dốc, ngập úng. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 6/5, trên khu vực từ Bình Định đến […]

  • Giá dứa tăng giúp nông dân vùng Đồng Tháp Mười thu lãi cao

    Trong những ngày qua, nông dân vùng chuyên canh dứa (khóm) vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) hết sức phấn khởi trước niềm vui trúng giá, bội thu. Dứa được thương lái thu mua tận ruộng giá khoảng 9.000 đồng/kg, tăng hơn 500 đồng/kg so với tháng trước. Với năng suất […]

  • Nam Định: Đậm đà nước mắm truyền thống Sa Châu

    Hiện nay, nước mắm Sa Châu nổi tiếng và được cung cấp cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Biên, Sơn La cho đến các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Làng Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định xưa nay nổi tiếng với nghề […]

Sự kiện
Tam nông