07:29 - 23/03/2017

Tỷ phú nhờ mô hình nuôi heo khép kín

 

Chuồng dành riêng cho heo nái

Hiện nay, phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm từ nông hộ chuyển lên trang trại càng lúc càng nhiều, song không phải ai cũng thành công bởi yếu tố rủi ro quá lớn. Thế nhưng, cũng không ít người đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi, thậm chícó người nhờ nuôi heo mà có thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. Một trong những gương sáng khiến nhiều người muốn học hỏi đó là chị Nguyễn Thị Nhung ở ấp Định Khánh B (xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ).

Có gan làm giàu

Chị Nhung, 38 tuổi, đã bắt đầu nuôi heo từ 10 năm trước. Lúc đầu vợ chồng chị chỉ nuôi nhỏ lẻ, lần hồi tăng đàn, đến nay đã trở thành trang trại, lấy tên là “Trại chăn nuôi Dũng Nhung”. Có được kết quả như hôm nay là nhờ ngay từ những năm đầu khởi nghiệp, vợ chồng chị đã quy hoạch một hệ thống chuồng trại đúng quy cách, đầu tư kỹ, đặc biệt là sử dụng túi biogas để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Trại heo của chị Nhung chủ yếu là nuôi bán con giống, bình quân trong chuồng lúc nào cũng có từ 50 – 60 con nái, mỗi năm xuất chuồng trên 1.200 heo con. Ngoài nuôi nái đẻ chị còn nuôi heo thịt. Chị cho biết, heo con sau khi bán cho khách hàng còn thừa ra bao nhiêu chị nuôi hết bấy nhiêu, do đó trong chuồng lúc nào cũng có nhiều lứa heo, thu hoạch quanh năm. Không những vậy vợ chồng chị còn nuôi cả heo nọc để lấy tinh. Hiện trại giống của chị đang sở hữu 13 con nọc vừa cung cấp tinh cho đàn heo nhà vừa bán cho khách hàng, bình quân mỗi ngày chị bán ra vài chục chai tinh với giá 50.000đ/ chai. Chỉ cần khách hàng gọi điện thoại là chị cho người mang đến tận nhà, thời gian có thể sử dụng trong 48 giờ. Bằng quy trình khép kín, chị vừa nuôi heo nái, heo nọc, sản xuất heo con, heo thịt vừa tự chế biến thức ăn và còn sản xuất khí biogas để làm chất đốt. Vợ chồng chị đúng là những người có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, không những bản lĩnh trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh mà còn kiêm nhiệm luôn công việc thú y, chủ động chăm sóc sức khỏe cho cả đàn heo.

Đàn heo con sắp xuất chuồng

Có thể nói Trại chăn nuôi Dũng Nhung là một trong những trại làm ăn có uy tín, chất lượng, luôn áp dụng những biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi. Từ chuồng trại, máng ăn, thức ăn, nước uống, tiêm phòng đến khâu xử lý chất thải đều đặc biệt quan tâm. Chị cho biết, việc phòng chống dịch bệnh là khâu quan trọng hàng đầu đối với chị. Thức ăn dành cho heo, chị tự chế biến bằng hỗn hợp lúa, bắp (ngô) xay tại chỗ vừa tiết kiệm được chi phí vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn với con giống, chị chọn lọc rất kỹ nhằm tạo uy tín đối với khách hàng. Hàng năm vợ chồng chị đều đến Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam – Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi Bình Thắng để mua con giống về bổ sung cho trại nhà.

Những kinh nghiệm quý

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương cộng với sự cần cù chịu khó của hai vợ chồng, mô hình chăn nuôi khép kín của chị ngày càng mang lại hiệu quả cao. Để có được những thành quả đó, vợ chồng chị phải bỏ ra rất nhiều công sức, nhiều đêm trăn trở vì giá heo lên xuống bất thường, người nuôi không yên tâm, thậm chí thua lỗ. Điển hình như năm nay, kể từ trước tết Nguyên đán 2017 đến nay, giá heo hơi sụt giảm mạnh, kéo theo giá heo con cũng bị rớt giá nên hầu hết những người nuôi heo đều bị lỗ. Trước tình hình biến động về giá cả như thế, vợ chồng chị vẫn bình tĩnh đối phó để khắc phục với hy vọng một ngày gần đây giá sẽ bình ổn trở lại.

Chuồng nuôi heo của chị Nhung lúc nào cũng sạch sẽ

Chị Nhung cho biết, một trong những mối quan tâm hàng đầu với chị từ khi bắt đầu lên trang trại đó là thức ăn, tuyệt đối không sử dụng chất tạo nạc (salbutamol) và khâu xử lý chất thải. Chị ý thức được rằng, chất tạo nạc là chất cấm, bất cứ trại chăn nuôi nào cũng phải nói “không” với nó. Ngoài ra, chất thải từ chăn nuôi là loại gây ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi nhất và là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Để khắc phục tình trạng nói trên, chị đã tích cực hưởng ứng dự án “Phát triển nông thôn dựa trên cơ chế phát triển sạch ở ĐBSCL”, chị đã tự nguyện lắp đặt hầm biogas giúp ngăn chận ô nhiễm môi trường, tiêu diệt mầm bệnh trong chăn nuôi và tạo ra khí đốt để nấu nướng rất tiện lợi. Chị phấn khởi cho biết từ khi có hầm biogas và túi chứa khí biogas, gia đình chị tha hồ nấu nướng mà không cần đến than củi.

Có thể nói hầm ủ Biogas – hệ thống khí sinh học hiện nay đã mang lại cho nhiều hộ chăn nuôi, từ nhỏ lẻ đến quy mô nhiều lợi ích đáng kể, điển hình như trại nuôi heo của chị Nguyễn Thị Nhung. Trước hết là bảo vệ được môi trường sinh thái bền vững: sạch – xanh – đẹp và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Kế đến là bảo vệ sức khỏe cho người nuôi và cộng đồng xã hội.

Phúc Lộc

    

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành Hè Thu bất chấp dịch bệnh

    Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ Hè Thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm. Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao […]

  • Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

    Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và […]

  • HTX – mô hình hay để nông dân dạy nông dân cùng làm giàu

    Với mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp tổng hợp đã đem lại cho anh Nguyễn Xuân Oanh – Giám đốc Hợp tác xã Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (TT. Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tạo […]