Tụt lợi và 1 số phương pháp điều trị và chăm sóc khi bị tụt lợi

tụt lợi
Tên quảng cáo

Tụt lợi là bệnh lý nha khoa được đặc trưng bằng việc thu hẹp ở phía gốc răng của bờ lợi gây lộ cổ răng dẫn đến rụng răng phía trước. Mặc dù là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng đem lại cảm giác bất tiện cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, đây là dấu hiệu báo động về tình trạng thiếu canxi, mòn chân răng, lộ ngà răng tạo điều kiện để nhiều loại vi khuẩn xâm nhập răng gây hại và có thể làm rụng răng vĩnh viễn. Những nguyên nhân và yếu tố gây tụt lợi là như thế nào?

I. Giới thiệu

1.1 Tụt lợi là gì?

Tụt lợi là hiện tượng phần lợi từ chân răng rơi xuống các răng sâu phía dưới, khiến cho phần ngà răng tại vị trí lộ ra ngoài. Tụt lợi có thể xảy ra ở một vài răng trong một hàm hoặc cả hàm trên và dưới, đi cùng với nó là những biểu hiện chảy máu chân răng, sưng lợi, hôi miệng.

Tụt lợi là gì?
Tụt lợi là gì?

1.2 Cách phân loại tụt lợi và các triệu chứng thường thấy

 • Tụt lợi nhìn thấy được: là phần nhìn thấy bằng mắt bình thường
 • Tụt lợi không nhìn thấy được: là phần được bao phủ bởi lợi và chỉ quan sát được bằng que nhỏ quanh răng với vị trí bám chặt của biểu mô.

Người bị bệnh tụt lợi chân răng có thể có các triệu chứng sau:

 • Lợi sưng đỏ, có cảm giác đau nhức và tê
 • Xảy ra hiện tượng chảy máu chân răng sau khi chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa
 • Hơi thở có cảm giác khó chịu
 • Lợi bị thu lại rõ ràng của răng lung lay

II. Các nguyên nhân gây tụt lợi

Tụt lợi là tình trạng đa nhân có thể bắt nguồn từ di truyền, bệnh lý, v..v.. Các nguyên nhân gây tụt lợi có thể bao gồm:

2.1 Nguyên nhân do bệnh lý

Viêm quanh răng và các bệnh lý khác là những nguyên nhân hay gặp gây tụt lợi

Viêm nha chu: là bệnh lý khiến mô lợi cùng các tổ chức bảo vệ răng bị tổn thương, từ đó khiến chân răng bị tụt lợi

Cao răng không được điều trị sớm và theo thời gian tích luỹ sẽ khiến các chân răng bị thụt lợi và gây chảy máu

Các nguyên nhân gây tụt lợi
Các nguyên nhân gây tụt lợi

2.2 Nguyên nhân do sinh lý

Tụt lợi sinh lý gia tăng theo lứa tuổi, tỷ lệ tụt lợi từ 8% ở trẻ cho tới 100% sau tuổi 50

Thay đổi hormone là nguyên nhân số một gây thụt lợi cho nữ giới bởi khi nội tiết tố thay đổi sẽ khiến răng trở nên rất nhạy cảm và dễ dàng bị vi khuẩn gây bệnh tấn công

Các nguyên nhân gây tụt lợi
Các nguyên nhân gây tụt lợi

2.3 Nguyên nhân do sang chấn

Tụt lợi có thể do chải răng sai cách làm sang chấn mòn lợi (lợi yếu và thấp hơn)

Sang chấn khớp cắn là nhân tố chính làm cho thụt lợi như tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ

Răng bị xô lệch: sẽ tác động rất nhiều đến lợi và xương của các răng kế cận khiến những răng này bị tụt lợi

Những thói quen xấu như đánh răng lúc ăn hay hút thuốc cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng thụt lợi

Các nguyên nhân gây tụt lợi
Các nguyên nhân gây tụt lợi

III. Các yếu tố gây tụt lợi chân răng

3.1 Bệnh Nền và Y tế Toàn diện:

Mức độ mòn lợi cũng bị ảnh hưởng do vị trí của răng trên cung hàm, khoảng cách của chân răng trong xương và độ cong nghiêng của bề mặt chân răng. Những răng cong, vẹo hoặc ở vị trí nhô ra phía tiền đình thì tấm xương ổ răng yếu và bị mất chiều cao khi có lực nhai thức ăn cứng hay việc chải răng làm mòn phần lợi không được xương bảo vệ phía dưới sẽ gây ra tụt lợi. Ngoài ra, một số yếu tố gây thụt lợi chân răng có thể kể đến như:

Mô quanh răng mỏng

Teo mô quanh răng ở người cao tuổi

Phanh niêm mạc bám cao gây ra hiện tượng thụt lợi tự do khi ăn nhai dẫn tới bong lợi làm thức ăn dễ dàng trôi và vi khuẩn thâm nhập gây viêm

Các yếu tố gây tụt lợi chân răng
Các yếu tố gây tụt lợi chân răng

3.2 Genetics và Di truyền

Di truyền và di truyền đóng một vai trò quan trọng trong tình trạng thụt lợi Một số người dễ bị răng yếu do gen di truyền của gia đình. Cấu trúc di truyền của mỗi cá nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của chân răng, bao gồm kích thước, hình dạng và sức mạnh.

Những người có cha mẹ hoặc người thân có vấn đề về răng miệng có thể có nguy cơ bị tụt lợi cao hơn. Nhưng di truyền chỉ là một yếu tố, còn lối sống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa tụt lợi.

Các yếu tố gây tụt lợi chân răng
Các yếu tố gây tụt lợi chân răng

3.3 Thói quen Ăn uống và Lối sống

Chế độ ăn uống và lối sống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng và có thể ảnh hưởng đến tình trạng thụt lợi. Chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, có thể dẫn đến thiếu khoáng chất ở men răng và làm răng yếu đi.

Ngoài ra, thói quen hút thuốc và sử dụng chất kích thích cũng có thể góp phần làm tụt lợi. Để duy trì sức khỏe răng miệng, điều quan trọng là phải có chế độ ăn uống cân bằng, giảm lượng đường và duy trì chăm sóc răng miệng thường xuyên. Ngoài ra, hạn chế những thói quen có hại cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng tụt lợi.

Các yếu tố gây tụt lợi chân răng
Các yếu tố gây tụt lợi chân răng

IV. Tụt lợi để lại hậu quả như thế nào?

Tụt lợi để lại hậu quả như thế nào? Loại bệnh không gây nguy hiểm tuy nhiên thụt lợi có thể để lại các di chứng như sau:

 • Tụt lợi làm bề mặt chân răng tách ra nên hay bị đau chân răng, chân răng mòn khi chải răng làm mất men răng gây ê buốt răng khi bị kích thích nóng lạnh, chua ngọt.
 • Tụt lợi vượt quá ranh giới lợi dính – niêm mạc tiền đình thì bờ lợi thường bị tổn thương trong khi thực hiện chức năng nhai làm tách lợi khỏi bề mặt răng
 • Tụt lợi tạo cơ hội cho mảng bám, thức ăn và vi khuẩn tích tụ nhất là thụt lợi ở chân răng
 • Ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của nhóm răng phía trước

Tụt lợi là bệnh lý răng miệng hay gặp, bệnh không gây nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của người bệnh. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến những trung tâm y tế, phòng khám Nha khoa uy tín để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Tụt lợi để lại hậu quả như thế nào?
Tụt lợi để lại hậu quả như thế nào?

 

V. Cách điều trị bệnh

Bệnh điều trị còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh, mức độ càng cao lại càng tốn thời gian điều trị và phương pháp cũng khó khăn hơn.
link tham khảo :Niềng răng cắm minivis

5.1 Điều trị bệnh có mức độ nhẹ

Tình trạng trung bình được biểu hiện khi bệnh chỉ diễn ra ở một hay vài răng, chân răng chảy máu không quá nhiều và nướu vẫn còn bám vào chân răng, lúc này bệnh nhân chỉ cần điều trị theo phương án thông thường. Trước tiên là lấy hết cao răng, kế đến sử dụng gel ngậm flour hoặc kháng sinh điều trị viêm lợi. Kèm theo đó là đánh răng và vệ sinh đúng cách phòng bệnh tái phát sau điều trị.
Cách điều trị bệnh
Cách điều trị bệnh

5.2 Điều trị bệnh có mức độ nghiêm trọng

Bệnh nghiêm trọng khi xảy ra ở quá nhiều răng, chân răng hở nhiều, phần nướu viêm đỏ sưng nề.
Nếu loại bỏ được cao răng thì phương án điều trị hiệu quả nhất là can thiệp giải phẫu. Có 3 phương án phẫu thuật tụt lợi gồm:
Giải phẫu loại bỏ bằng túi nha nhân tạo hoặc thu nhỏ kích cỡ: phương pháp này có tên gọi khác là cắt túi chu. Bằng cách loại bỏ vi khuẩn có hại bên ngoài túi, tiếp theo là khâu mô lợi tại các chân răng. Bác sĩ sẽ loại bỏ những túi nha nhân tạo để cải thiện nướu.
Dùng mô ghép rời tự thân, sử dụng mô bên trong khoang miệng để bù đắp cho phần lợi đã bị tụt, mô lợi có chức năng tái tạo là tình trạng nướu khoẻ mạnh và hỗ trợ hồi phục các tổn thương ngăn ngừa bệnh tái phát. Phương án này được phân chia thành ghép mô liên kết dưới biểu mô, ghép nướu tự do tự thân, . ..
Phẫu thuật ghép xương, phương pháp chỉ có thể thực hiện khi bệnh nhân đi kiểm tra và xương răng hoàn toàn đã bị huỷ hoại. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện ghép xương. Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn chất liệu thích hợp với cơ thể.
Để thực hiện phương án điều trị thích hợp các bác sĩ cần khám chi tiết tình trạng diễn tiến của bệnh và những vấn đề sức khoẻ răng miệng khác.
Cách điều trị bệnh
Cách điều trị bệnh

VI. Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái phát

Đa số các nguyên nhân của bệnh là do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hoặc không thường xuyên lấy cao răng và loại bỏ mảng bám. Cách điều trị bệnh rất đơn giản nhưng có thể phòng ngừa tái phát là việc đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì và thực hiện thường xuyên.

6.1 Đánh răng sau bữa ăn và trước khi đi vệ sinh

Lựa chọn những bàn chải đánh răng với đầu cọ mềm không làm tổn thương đến nướu và lợi. Đây là cách dễ dàng nhất trong vệ sinh răng miệng loại bỏ cặn, thức ăn dư thừa bám vào chân răng và nướu, do đó tránh được sự tích tụ cao răng.
Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái phát
Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái phát

6.2 Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng

Thói quen ăn kiêng và lối sống đóng vai trò tích lũy đối với sức khỏe răng miệng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, có thể dẫn đến thiếu khoáng chất ở men răng và làm răng yếu đi. Ngoài ra, thói quen hút thuốc và sử dụng chất kích thích cũng có thể góp phần làm tụt nướu.

Một chế độ ăn uống cân bằng và chăm sóc răng miệng thường xuyên là rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, nước súc miệng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và giữ cho miệng của bạn luôn thơm mát, giảm nguy cơ tụt nướu và bảo vệ sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái phát
Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái phát

6.3 Lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần

Bằng đánh răng và nước súc miệng mỗi ngày với những cách vệ sinh thông thường trên cũng không ngăn chặn được sự tích tụ của cao răng bám ở chân răng. Khi cao bám quá nhiều, chúng sẽ đẩy nướu để tăng thêm phần bám vào chân răng. Vì thế, mà bạn nên định kỳ 6 tháng lấy cao một lần, kết hợp với kiểm tra sức khoẻ răng miệng thường xuyên để xử lý kịp thời những vấn đề này.
Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái phát
Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái phát
nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

3 thoughts on “Tụt lợi và 1 số phương pháp điều trị và chăm sóc khi bị tụt lợi

 1. Pingback: Hàm duy trì là gì? Có mấy loại | Làng mới

 2. Pingback: áp xe răng là gì và 1 số cách khắc phục | Làng mới

 3. Pingback: Sưng lợi là gì ? 6 Cách chữa sưng lợi bằng phương pháp tự nhiên | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *