• Trang chủ
 • Văn hóa
 • Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám
21:38 - 14/07/2017

Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ông Lê Xuân Kiêu, giám đốc Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết giếng Thiên Quang đang phải tu sửa khẩn cấp.

Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám 
 Giếng Thiên Quang

Theo ông Kiêu, trung tâm đã mời Trung tâm tư vấn và kiểm định xây dựng tiến hành khảo sát và kiểm định khu vực giếng Thiên Quang nằm trong di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Đã có những đánh giá ban đầu như: hiện trạng móng chịu lực dưới tường thành giếng có sức chịu tải nhỏ, dễ biến dạng.

Do ảnh hưởng lên xuống của mực nước bên trong giếng gây tác động xâm thực vào khối xây có chất lượng thấp, nền đất yếu dễ bị cuốn theo gây sạt lở tạo thành hàm ếch dưới móng, kéo theo sự lún sụt khối xây móng.

Hàng gạch cuối cùng dưới đế móng hiện tại đã bị lún tụt khiến nước tràn vào bên trong đế móng gây xói mòn đất bên dưới đế móng, khiến cho móng càng dễ bị lún sụt dẫn đến phá hủy công trình.

Việc đi lại của du khách xung quanh cũng tác động lên nền đất yếu khiến mặt nền bị lún sụt (biểu hiện là các hàng gạch lát trên đường dạo xung quanh giếng nhiều chỗ đã bị lún nứt mạch).

Tất cả các yếu tố trên đều là nguyên nhân gây ảnh hưởng bất lợi đến sự ổn định của móng kè khiến cho móng bị lún sụt, trôi trượt mạnh như hiện nay.

Đơn vị khảo sát và kiểm định kết luận, phần móng công trình hiện bị sụt lún, trôi trượt nghiêm trọng, làm giảm khả năng chịu lực, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định của tường giếng.

Mức độ an toàn của công trình hiện nay là khá thấp, một số đoạn móng kè đã bị lún sụt có nguy cơ sụp đổ xuống giếng bất cứ lúc nào.

Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám 
Giếng Thiên Quang đang phải tu sửa khẩn cấp

Ngoài ra nếu công trình còn phải chịu thêm các tác động bất lợi khác như: nền đất vẫn tiếp tục lún sụt, thời tiết mưa bão… thì thực sự sẽ nguy hiểm, nếu không được chống đỡ xử lý ngay có thể dẫn đến phá hủy hoàn toàn.

Việc hư hỏng xuống cấp của giếng như hiện tại còn gây ảnh hưởng xấu về thẩm mỹ chung của khu di tích Văn Miếu, nên ông Lê Xuân Kiêu cho rằng, việc cải tạo và sửa chữa tổng thể để nâng cao tuổi thọ của công trình là hết sức cần thiết và cấp bách.

Ngày 28-3, Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội xin chủ trương tu bổ cấp thiết khu vực giếng Thiên Quang thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn bản nêu rõ giếng Thiên Quang là một hạng mục quan trọng trong khu Nội tự của Văn Miếu – Quốc Tử Giám với tổng diện tích khoảng 900m2.

Móng được xây gạch vồ đặc kích thước 120x170x360 bằng vữa vôi để trần không trát, hệ thống tường lan can bao quanh giếng được xây gạch chỉ đặc trát vữa xi măng xen kẽ các ô hoa văn bằng gốm.

Giếng hình vuông, xung quanh giếng có đường nhỏ lát gạch để có thể dạo quanh giếng, vào cửa Đại Thành hoặc rẽ sang hai vườn bia Tiến sĩ ở hai bên.

“Vào lúc 16h45 ngày 27-3-2017, tại khu vực giếng Thiên Quang đã xảy ra hiện tượng móng của đoạn tường lan can (dài khoảng 10m) bao quanh hồ, khu vực đối diện với cổng Đại Trung bị trôi ra, làm cho đoạn tường có nguy cơ bị đổ xuống.

Hiện tượng này cũng đã diễn ra tại khu vực đối diện với Khuê Văn Các lúc 11h15 ngày 28-3.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lý:

– Gia cố phần móng bị trôi.

– Tổ chức, phân luồng khách tham quan không qua khu vực đang xảy ra sự cố, đảm bảo việc tham quan của du khách tại di tích diễn ra bình thường.

– Tiến hành khảo sát sơ bộ để tìm nguyên nhân và phương án giải quyết…

Việc trôi móng tường lan can bao quanh giếng Thiên Quang nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm cho hệ thống tường tường lan can bao quanh giếng sụp đổ gây nguy hiểm cho khách tham quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan của di tích”, văn bản nêu rõ.

Vì vậy, Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu phương án tu bổ nhằm giữ gìn cảnh quan, kiến trúc khu vực giếng Thiên Quang.

Ngày 7-7, UBND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị Sở Văn hoá thể thao chủ trì đề xuất phương án xử lý và nguồn vốn thực hiện việc tu bổ giếng Thiên Quang.

Theo TTO

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Văn hóaDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 giảm một nửa sau liều vaccine đầu tiên

  Khi các trường hợp mắc COVID-19 đang tăng mạnh ở nhiều nước, điều gì có thể giúp bạn ngăn chặn sự lây truyền chết người này? Theo các chuyên gia, chìa khóa chính là tiêm chủng. Trong bối cảnh các ca lây nhiễm virus SARS- CoV-2 tăng mạnh trở lại ở nhiều  nước, đặc biệt là […]

 • Về chùa Bối Khê chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khiết của hoa sen đất

  Trong khuôn viên ngôi chùa 600 năm tuổi, những cây hoa sen đất bung nở sắc trắng tinh khôi tuyệt đẹp thu hút du khách đến tham quan, chiêm bái. Chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã trải qua 600 năm lịch sử, được công nhận là Di tích quốc gia […]

 • Phát triển vùng nguyên liệu góp phần vực dậy ngành Mía đường

  Trong những năm gần đây, ngành Mía đường đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn như diện tích thu mua và số hộ dân trồng mía sụt giảm, thời tiết khí hậu bất lợi, vấn đề đường nhập lậu. Để vượt qua những thách thức đó, một trong những giải pháp thiết thực […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]