• Trang chủ
 • Văn hóa
 • Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám
21:38 - 14/07/2017

Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ông Lê Xuân Kiêu, giám đốc Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết giếng Thiên Quang đang phải tu sửa khẩn cấp.

Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám 
 Giếng Thiên Quang

Theo ông Kiêu, trung tâm đã mời Trung tâm tư vấn và kiểm định xây dựng tiến hành khảo sát và kiểm định khu vực giếng Thiên Quang nằm trong di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Đã có những đánh giá ban đầu như: hiện trạng móng chịu lực dưới tường thành giếng có sức chịu tải nhỏ, dễ biến dạng.

Do ảnh hưởng lên xuống của mực nước bên trong giếng gây tác động xâm thực vào khối xây có chất lượng thấp, nền đất yếu dễ bị cuốn theo gây sạt lở tạo thành hàm ếch dưới móng, kéo theo sự lún sụt khối xây móng.

Hàng gạch cuối cùng dưới đế móng hiện tại đã bị lún tụt khiến nước tràn vào bên trong đế móng gây xói mòn đất bên dưới đế móng, khiến cho móng càng dễ bị lún sụt dẫn đến phá hủy công trình.

Việc đi lại của du khách xung quanh cũng tác động lên nền đất yếu khiến mặt nền bị lún sụt (biểu hiện là các hàng gạch lát trên đường dạo xung quanh giếng nhiều chỗ đã bị lún nứt mạch).

Tất cả các yếu tố trên đều là nguyên nhân gây ảnh hưởng bất lợi đến sự ổn định của móng kè khiến cho móng bị lún sụt, trôi trượt mạnh như hiện nay.

Đơn vị khảo sát và kiểm định kết luận, phần móng công trình hiện bị sụt lún, trôi trượt nghiêm trọng, làm giảm khả năng chịu lực, ảnh hưởng xấu đến sự ổn định của tường giếng.

Mức độ an toàn của công trình hiện nay là khá thấp, một số đoạn móng kè đã bị lún sụt có nguy cơ sụp đổ xuống giếng bất cứ lúc nào.

Tu sửa gấp giếng Thiên Quang trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám 
Giếng Thiên Quang đang phải tu sửa khẩn cấp

Ngoài ra nếu công trình còn phải chịu thêm các tác động bất lợi khác như: nền đất vẫn tiếp tục lún sụt, thời tiết mưa bão… thì thực sự sẽ nguy hiểm, nếu không được chống đỡ xử lý ngay có thể dẫn đến phá hủy hoàn toàn.

Việc hư hỏng xuống cấp của giếng như hiện tại còn gây ảnh hưởng xấu về thẩm mỹ chung của khu di tích Văn Miếu, nên ông Lê Xuân Kiêu cho rằng, việc cải tạo và sửa chữa tổng thể để nâng cao tuổi thọ của công trình là hết sức cần thiết và cấp bách.

Ngày 28-3, Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội xin chủ trương tu bổ cấp thiết khu vực giếng Thiên Quang thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn bản nêu rõ giếng Thiên Quang là một hạng mục quan trọng trong khu Nội tự của Văn Miếu – Quốc Tử Giám với tổng diện tích khoảng 900m2.

Móng được xây gạch vồ đặc kích thước 120x170x360 bằng vữa vôi để trần không trát, hệ thống tường lan can bao quanh giếng được xây gạch chỉ đặc trát vữa xi măng xen kẽ các ô hoa văn bằng gốm.

Giếng hình vuông, xung quanh giếng có đường nhỏ lát gạch để có thể dạo quanh giếng, vào cửa Đại Thành hoặc rẽ sang hai vườn bia Tiến sĩ ở hai bên.

“Vào lúc 16h45 ngày 27-3-2017, tại khu vực giếng Thiên Quang đã xảy ra hiện tượng móng của đoạn tường lan can (dài khoảng 10m) bao quanh hồ, khu vực đối diện với cổng Đại Trung bị trôi ra, làm cho đoạn tường có nguy cơ bị đổ xuống.

Hiện tượng này cũng đã diễn ra tại khu vực đối diện với Khuê Văn Các lúc 11h15 ngày 28-3.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lý:

– Gia cố phần móng bị trôi.

– Tổ chức, phân luồng khách tham quan không qua khu vực đang xảy ra sự cố, đảm bảo việc tham quan của du khách tại di tích diễn ra bình thường.

– Tiến hành khảo sát sơ bộ để tìm nguyên nhân và phương án giải quyết…

Việc trôi móng tường lan can bao quanh giếng Thiên Quang nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm cho hệ thống tường tường lan can bao quanh giếng sụp đổ gây nguy hiểm cho khách tham quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan của di tích”, văn bản nêu rõ.

Vì vậy, Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu phương án tu bổ nhằm giữ gìn cảnh quan, kiến trúc khu vực giếng Thiên Quang.

Ngày 7-7, UBND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị Sở Văn hoá thể thao chủ trì đề xuất phương án xử lý và nguồn vốn thực hiện việc tu bổ giếng Thiên Quang.

Theo TTO

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Văn hóaDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Điểm mới trong chính sách trợ giúp xã hội

  Ngày 15 tháng 3 năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, thay thế Nghị định số 136/2013/NĐ-CP. Đây là chính sách mang đậm tính nhân văn, […]

 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

Sự kiện
Tam nông
 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]