13:22 - 05/05/2021

Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao này, ông Đinh Ngọc Khương, ở ấp Tân Thịnh (xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) được nhiều người biết đến. Thế nhưng ít ai biết tỷ phú nông dân này đã từng bao lần nếm trải những khó khăn trên con đường khởi nghiệp.

Mô hình liên kết nuôi gà của ông Đinh Ngọc Khương là một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Nuôi gà bằng máy lạnh

Đến thăm mô hình liên kết chăn nuôi gà của ông Đinh Ngọc Khương, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước căn biệt thự khang trang cùng với 2 khu chuồng: 1 khu chuyên nuôi gà bố mẹ và sản xuất gà giống, 1 khu chuyên nuôi gà thương phẩm với tổng diện tích gần 10ha, được đầu tư xây dựng kiên cố. Bên trong trại nuôi được lắp đặt hoàn toàn bằng công nghệ tự động và được lắp máy lạnh (máy điều hòa nhiệt độ).

Nhờ được đầu tư một cách khoa học, bài bản và hiện đại nên hệ thống chuồng trại của cả 2 khu chỉ cần vài nhân công điều khiển. Ngoài ra, thiết bị còn kiểm soát tốt nhiệt độ, ánh sáng, vệ sinh, độ ẩm, duy trì và cân bằng sức khỏe cho đàn gà. Trại gà cũng được đầu tư hệ thống ấp trứng tự động và tách biệt với khu vực nuôi. Toàn bộ khu vực trang trại đều được lắp đặt hệ thống camera để tiện giám sát.

Ông Khương cho biết: Mỗi tháng ông cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho các hộ nuôi tại địa phương và một số tỉnh khác như: Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông… các hộ liên kết này ngoài được cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, ông còn cung cấp thức ăn cho gà với giá thấp hơn thị trường và bao tiêu luôn sản phẩm gà thịt, từ mô hình chuỗi liên kết khép kín này sản lượng mỗi tháng đạt hơn 400 tấn gà thịt.

Là một hộ nuôi gà liên kết với trang trại của ông Khương, chị Mai Hoàng Anh Chi, ở ấp Tân Thịnh (xã An Bình, huyện Phú Giáo) chia sẻ: Trước đây công việc của chị khá bấp bênh, không đảm bảo cho cuộc sống gia đình.Thấy anh Khương nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế cao và được anh Khương chia sẻ về cách làm, năm 2016, chị Chi quyết định đầu tư được 4 dãy chuồng nuôi với quy mô 32 ngàn con gà thương phẩm.

“Thời gian đầu tôi chỉ việc đầu tư về cơ sở hạ tầng chuồng trại, công chăm sóc, còn anh Khương sẽ cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và kỹ thuật nuôi, cách thức chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho gà. Đến khi gà đến tuổi xuất bán thì anh Khương thu mua toàn bộ gà thành phẩm. Với mô hình liên kết này, tôi không những không phải lo về thị trường tiêu thụ mà còn mang lại lợi nhuận kinh tế cao, đến nay gia đình tôi đã trở nên sung túc hơn”, chị Chi nói.

Nhờ được đầu tư một cách khoa học, bài bản và hiện đại nên hệ thống chuồng trại rộng gần 10ha chỉ cần vài nhân công điều hành.

Hành trình khởi nghiệp gian nan

Sau nhiều năm phiêu bạt khắp các tỉnh phía Bắc để làm phụ xây mà vẫn không cải thiện được kinh tế cho gia đình, năm 1987, Đinh Ngọc Khương quyết định rời quê hương Hải Hậu (Nam Định) đến tỉnh Sông Bé tìm kế mưu sinh. Vốn là con nhà thuần nông nên chẳng việc gì ngần ngại, công việc trong những ngày đầu trên đất khách là vào rừng đốn củi làm than củi.

Chỉ vài năm sau công việc vào rừng đốn củi đã giúp ông mua được một mảnh rẫy ở Đắk Lắk. Nhưng ông chưa thể đầu tư gì vì thiếu vốn nên tiếp tục công việc “phu củi”. Những tưởng sẽ cố gắng thêm vài năm vào rừng kiếm củi để có chút vốn làm ăn thì những cơn sốt rét thập tử nhất sinh đã khiến ông không còn dám trở lại rừng nữa.

Một lần nữa ông lại quyết định đổi nghề, trong hoàn cảnh đó ông nghĩ nghề đạp xích lô ở đất Sài Gòn những năm của thập niên 90 là dễ với mình nhất. Thế nhưng sau những này đạp xích lô về đến nhà nhìn cảnh để vợ phải bán hàng rong và phải thuê nhà ở nên có chịu khó đến mấy cũng chẳng giành dụm được bao nhiêu, ông lại quyết định quay về Sông Bé (nay là Bình Dương).

Năm 2000, ông bán mảnh rẫy ở Đắk Lắk về mua được 3,5ha ở xã An Bình (huyện Phú Giáo). Bằng những đồng vốn ít ỏi, lần này ông Khương đầu tư nồi nấu rượu và nuôi heo. Với ý chí làm giàu và làm ăn có uy tín, rượu của ông ra lò đến đâu hết đến đó. Đàn heo ngày càng tăng dần lên, cuộc sống gia đình ông trở nên khấm khá.

Ông Khương chia sẻ: Nhờ vào nấu rượu nuôi heo nên gia đình tôi dần ổn định. Năm 2012, tôi mạnh dạn đầu tư 2 dãy chuồng nuôi gà thử nghiệm bằng hình thức nuôi gia công cho công ty. Thấy có hiệu quả kinh tế cao tôi mua thêm đất và đầu tư lên 7 dãy chuồng nuôi và sản xuất giống như hiện nay.

“Lúc còn nuôi heo tôi còn trải qua 2 lần biến cố nữa là năm 2008 do bị ảnh hưởng của lở mồm long móng; Gần đây nhất là năm 2018 lại bị ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi, làm tiêu tốn hết gần 10 tỷ đồng dù đã được nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại. Giờ thì tôi chỉ tập trung vào liên kết, phát triển gà thôi. Tới đây, tôi sẽ đầu tư thêm để tăng năng suất, đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của thị trường và các hộ liên kết”-ông Khương tiết lộ.

Nhận xét về mô hình kinh tế trang trại này, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương cho biết: Ông Đinh Ngọc Khương là một hội viên nông dân năng động, sáng tạo, ham học hỏi và dám nghĩ, dám làm, có ý chí quyết tâm làm giàu chính đáng. Ông là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đạt danh hiệu “Nông dân Bình Dương xuất sắc” lần 2 năm 2020. Đây là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Lúc còn nuôi heo tôi còn trải qua 2 lần biến cố nữa là năm 2008 do bị ảnh hưởng của lở mồm long móng. Gần đây nhất là năm 2018 lại bị ảnh hưởng của Dịch tả châu Phi, làm tiêu tốn hết gần 10 tỷ đồng, mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại. Giờ thì chỉ tập trung vào liên kết, phát triển gà thôi. Tới đây, tôi sẽ đầu tư thêm để tăng năng suất, đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của thị trường và các hộ liên kết”.
Ông Đinh Ngọc Khương.

Tuấn Hoàng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]