07:08 - 01/08/2021

Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và ai cũng giành lấy cơ hội để khẳng định mình.

Họp trực tuyến – giải pháp an toàn cho nhân viên trong mùa dịch. Ảnh Mai Ca

Tình hình dịch bệnh Covid – 19 ngày thêm phức tạp do xuất hiện biến chủng mới của virus Delta Plus, giãn cách xã hội chưa thể chấm dứt hoàn toàn. Để thích nghi và sống tốt với thời kỳ biến động, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… đã sắp xếp để nhân viên làm việc tại nhà hoặc nghỉ làm xen kẽ. Nhờ đó, các hoạt động về hành chính, xã hội đã được duy trì ở mức “bình thường”, sức khỏe của nhân viên cũng được đảm bảo khá an toàn.
Tuy nhiên, đại dịch Covid -19 đã phá vỡ sự cân bằng của nhiều mối quan hệ, tác động trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả làm việc của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị và các doanh nghiệp…

Dường như, trong cảm nhận của người dân lao động về sự vận hành kinh tế, xã hội… trong hoàn cảnh bất bình thường của đại dịch, các cơ quan, đơn vị có “sản phẩm” đo đếm được như sản xuất, kinh doanh, điều trị chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, báo chí… hoạt động tất bật, nhân viên giữ được “lửa” nhiệt thành. Các cơ quan, đơn vị mà sản phẩm khó định lượng… vẫn còn đó không ít nhân viên tư duy, việc làm kiểu “bình chân như vại”.

Đã có một số cơ quan, đơn vị từng xảy ra chuyện lãnh đạo giao nhiệm vụ cho nhân viên đi cơ sở thi hành một nhiệm vụ, hoặc giải quyết dứt điểm một việc, một vấn đề lớn đang xảy ra, thì phản ứng đầu tiên của người nhận nhiệm vụ là kêu “khó”, vịn vào quy định này, hoàn cảnh kia trong mùa dịch để trì hoãn, lẩn tránh công việc.

Trong một trạng thái bình thường mới, người lãnh đạo với quyền lực được trao có thể dễ dàng xử lý cấp dưới chây ỳ, trốn tránh nhiệm vụ bằng Luật Lao động, những quy định trong quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch dã này, người lãnh đạo như thể bị “kẹt” giữa hai ngả phân vân: Một bên là sức khỏe, sự an toàn tính mạng con người; một bên là duy trì kỷ luật, kỷ cương lao động của cơ quan, đơn vị. Vì thế và hơn bao giờ hết, bản lĩnh, năng lực của người lãnh đạo sẽ quyết định cái chung, cái riêng; kỹ năng quản lý, quản trị nhân sự và công việc trong giai đoạn thử thách này cần xây dựng niềm tin và sự truyền “lửa” cho nhân viên từ những người lãnh đạo.

Ở giai đoạn cơ quan, đơn vị đang thuận lợi hoặc bình ổn, có người lãnh đạo chỉ tập trung chạy theo các chỉ tiêu ngắn hạn mà quên đi tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin. Điều này, dẫn đến nhân viên không tin tưởng vào “sếp” và sếp cũng không tin vào nhân viên. Từ đó, quan hệ giữa người quản lý, lãnh đạo và nhân viên chỉ dừng ở mức giao việc và nhận việc mà không tạo được sự gắn kết, đồng thuận cùng chung chí hướng. Một khi khủng hoảng xảy ra, nếu không có niềm tin, nhân viên sẽ dễ dàng hoang mang, lo sợ, dao động và thiếu tập trung vào công việc đang làm.

Để tạo được sự tin tưởng và để truyền “lửa” nằm ở 2 yếu tố: Khả năng lắng nghe, sự hồi đáp và những quyết định đúng đắn, sự khơi nguồn sáng tạo của người lãnh đạo. Lắng nghe, đồng cảm và bắt tay vào cùng giải quyết vấn đề với nhân viên – đó là bí quyết giúp nhà lãnh đạo và nhân viên hiểu và tin tưởng nhau hơn. Khi nhân viên được tin tưởng, họ sẽ có động lực để trưởng thành hơn, làm việc hiệu quả hơn và sẵn sàng đồng hành cùng lãnh đạo khi cơ quan, đơn vị gặp khó khăn.

Nếu ở “thời bình”, nhà lãnh đạo duy trì được sự minh bạch trong các cơ chế chính sách, sự công bằng đối với nhân viên và luôn là người đi đầu thực hiện nghiêm túc những quy định mà mình yêu cầu người khác, thì trong “thời chiến” (ví như cuộc chiến với Covid-19), người lãnh đạo đó sẽ có được sự tin tưởng và đồng thuận của đội ngũ để cùng nhau chiến thắng.

Trong thời gian đại dịch Covid – 19 xảy ra, cơ hội và rủi ro luôn luôn song hành. Việc người lãnh đạo phớt lờ hoặc phản ứng thái quá với hiểm họa đều có mức độ ảnh hưởng tiêu cực như nhau đối với nhân viên. Trong khi đó, một kế hoạch ứng phó với rủi ro cụ thể sẽ giúp nhân viên có được sự an tâm để tập trung vào công việc. Thế nên, người lãnh đạo cần giữ tâm thế chấp nhận rằng, những kế hoạch phát triển không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái” và thử thách luôn là một phần tất yếu phải vượt qua.

Đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào phân xưởng ở Đà Nẵng. Ảnh: T. Tâm

Với quan điểm “luôn hy vọng cho những điều tốt đẹp nhất và cũng luôn chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra”, người lãnh đạo cần luôn luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Và điều đó, sẽ giúp nhân viên trấn tĩnh nhanh nhất khi họ biết rõ cần làm gì, hành xử thế nào trong những tình huống khó khăn.

Đại dịch Covid – 19, đã khiến hàng loạt các hoạt động của cơ quan, đơn vị rơi vào tình trạng trì trệ. Để khuấy động tinh thần và tạo lập năng lượng làm việc sôi nổi, chủ động tích cực trở lại và chuẩn bị cho các bước vươn xa – Người lãnh đạo có thể tạo ra “lửa” bằng tổ chức các buổi học tập, huấn luyện. Gắn với mỗi đợt học tập, huấn luyện ấy là các cuộc hội thi trong nội bộ cho toàn thể nhân viên trong cơ quan, đơn vị. Không cần quá quan trọng vấn đề giải thưởng giá trị vật chất, mà cao hơn là tạo dựng được một trạng thái mới, một động lực mới với nội dung học tập thiết thực cho công việc, với cuộc thi hấp dẫn, vui vẻ là đã thu hút được các nhân sự tham gia.
Chú trọng vào con người, văn hóa cơ quan, đơn vị và giá trị cốt lõi là điều mà người lãnh đạo cần ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn khó khăn. Vì đây là những yếu tố thường bị coi nhẹ khi có những biến cố xảy ra.

Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ. Chỉ khi nhân viên thành công thì nhà lãnh đạo mới có thể được coi là thành công. Vì vậy, phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và ai cũng giành lấy cơ hội để khẳng định mình.

Như quá trình chăm sóc cây non để một ngày không xa, cây có hoa nở, trái lành. Như quá trình dũa mài thanh sắt để một ngày không xa sắt thành kim khâu chiếc áo cho lành. Có được điều ích lợi ấy cho hiện tại, cho các bước vươn xa cần cả sự bền gan và độ truyền “lửa” của người lãnh đạo giỏi quản trị, có tiềm năng.

Hoàng Trọng Thuỷ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông