08:02 - 04/04/2021

Trồng rau thuỷ canh hướng phát triển nông nghiệp đô thị

Mô hình trồng rau thuỷ canh của Tổ hợp tác An Nông Farm là mô hình kinh tế tập thể đầu tiên ở phường An Phú Đông, quận 12, TP.Hồ Chí Minh ứng dụng công nghệ cao – trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel. Với ưu điểm tươi ngon, an toàn cho sức khỏe và có thể bảo quản được lâu, các sản phẩm rau thủy canh của Tổ hợp tác được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng.

Hiện mỗi tháng An Nông Farm cung cấp cho các siêu thị, bệnh viện quốc tế trên 2 tấn rau.

Hỗ trợ chuyển giao công nghệ trồng rau thuỷ canh cho nông dân

Bà Nguyễn Thị Thu Anh – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) quận 12 cho biết: Tổ hợp tác (THT) rau thủy canh An Nông là mô hình kinh tế tập thể đầu tiên ở phường An Phú Đông triển khai trồng rau thủy canh nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình được chọn làm điểm để Hội ND nhân rộng trên địa bàn phường An Phú Đông, nhằm giải quyết nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân thành phố và chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với nông nghiệp đô thị.

THT rau thủy canh An Nông Farm được thành lập từ tháng 5/2018 gồm 7 thành viên. Với nguồn vốn 1,8 tỷ đồng, THT rau thủy canh An Nông Farm đầu tư nhà lưới, hệ thống làm mát, tưới phun sương, kèm hệ thống cung cấp dinh dưỡng tự động trên diện tích canh tác 4.000m2. Bên cạnh đó, THT cũng đầu tư thiết bị giám sát chất lượng nguồn nước, chất lượng môi trường, kiểm soát nồng độ dinh dưỡng. Mô hình sử dụng các hệ thống thùng chứa và các ống thủy canh, nước từ bồn được bơm cấp vào một đầu hệ thống theo độ nghiêng thiết kế, chảy về đầu cuối ống và từ đầu cuối ống về lại bồn. Ngay tại bồn sẽ kiểm soát và pha dinh dưỡng, quá trình diễn ra liên tục giúp cây dễ hấp thu và phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây theo yêu cầu của từng loại rau, từ đó có thể loại bỏ các chất tồn dư gây hại cho cây từ các vụ trước. Việc trồng gối đầu liên tục các sản phẩm rau có giá trị dinh dưỡng cao giúp ổn định sản lượng rau. Nhờ đó, kiểm soát được sâu bệnh, chất lượng sản phẩm cao, đồng đều, rau bảo quản được lâu và tiết kiệm chi phí nhân công.

Anh Võ Hoàn Lực – Tổ trưởng THT rau thủy canh An Nông Farm cho biết: Triển khai mô hình trồng rau thủy canh theo chủ trương của thành phố, các thành viên của THT được Trung tâm Khuyến nông và Hội Nông dân TP.HCM chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, tư vấn địa chỉ mua phân bón, vật tư nông nghiệp chất lượng. Từ đó có thể lập vườn rau thủy canh, sản xuất đảm bảo năng suất, chất lượng để cung cấp cho thị trường

Hiện THT rau thuỷ canh An Nông Farm trồng trên 10 loại rau, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 2 tấn rau. Sau hơn một năm đi vào hoạt động An Nông Farm đã bước đầu mang về lợi nhuận, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

“Với ưu điểm tươi ngon, an toàn cho sức khỏe và có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh, các sản phẩm rau sạch thủy canh của An Nông Farm hiện ngoài xuất bán cho các siêu thị, cửa hàng rau sạch trên địa bàn còn là nguồn cung cấp chính cho một số bệnh viện quốc tế trên địa bàn thành phố. Việc cung cấp rau cho các bệnh viện quốc tế trước hết đòi hỏi phải đảm bảo được chất lượng, độ an toàn được kiểm định rất kỹ, vì thế chúng tôi yên tâm khi nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của các đối tác này”- anh Lực chia sẻ.

Rau trồng thủy canh hữu cơ tại An Nông Farm.

Khó khăn trong nhân rộng mô hình

Ngoài cung cấp sản phẩm là rau sạch cho thị trường, THT còn tham gia các hội chợ triển lãm về nông, lâm, thủy sản nhằm giới thiệu tới người dân những mô hình sản xuất hoạt động hiệu quả, có thể áp dụng ngay tại gia đình. THT nhận cung cấp các kỹ thuật nhà máy, nhà lưới và nhận thi công, lắp đặt trong nhà lưới cho người sản xuất muốn tìm hiểu, áp dụng.

Với những thành công bước đầu, hiện anh Lực và các cộng sự của mình mong muốn mở rộng diện tích trồng rau, tương lai sẽ phát triển THT rau thuỷ canh An Nông Farm thành Hợp tác xã kiểu mới, với mong muốn sẽ tăng thêm thu nhập và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

“An Nông Farm cũng luôn sẵn sàng chào đón người dân đến tham quan và những ai mong muốn khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao đến cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong phát triển mô hình trồng rau thủy canh”- Anh Lực khẳng định.

Anh Lực cho biết sau mỗi đợt thu hoạch, giàn trồng lại được nghỉ 10 ngày sau đó mới tiếp tục trồng đợt rau mới.

“Tuy nhiên, để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu khá lớn để xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống ống dẫn nước, cộng thêm tính đặc thù của mô hình đòi hỏi kỹ thuật, quy trình sản xuất khá cao nên khó khăn trong việc nhân rộng” – bà Nguyễn Thị Thu Anh – Chủ tịch Hội ND quận 12 chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội ND quận 12, thời gian qua Hội ND chủ động phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề theo đúng nhu cầu của hội viên nông dân, để giúp cho hội viên, nông dân chọn lựa cho mình mô hình sản xuất phù hợp. Cùng với dạy nghề, Hội còn tổ chức đưa hội viên nông dân đi tham quan, học tập các mô hình sản xuất hiệu quả trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành lân cận.

“Hiện nay, trên địa bàn quận 12 có rất nhiều mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng rau thủy canh, trồng nấm, hoa lan, mai ghép, kiểng bonsai… không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương…”.
Bà Nguyễn Thị Thu Anh Chủ tịch Hội Nông dân quận 12 thông tin.

Bài, ảnh: Bảo Bình

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hợp Tác Xã, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

    Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

  • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

    Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

  • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]