01:02 - 26/01/2017

Trò chuyện với cán bộ tuổi Gà

Mấy ngày trước, tôi có dịp trò chuyện cùng anh Trần Đình Gia, sinh năm 1969 – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh. Câu chuyện đầu xuân Đinh Dậu với của người cán bộ Hội, đồng thời là “nghị sỹ Quốc hội” sinh năm Kỷ Dậu đã mang lại cho tôi cảm xúc hoàn toàn khác so với những gì tôi biết trước đó về anh.

Chủ tịch HND tỉnh Hà Tĩnh, Đại biểu Quốc hội – Trần Đình Gia . Ảnh: H.T

Nghe tên anh đã lâu nhưng giờ mới có dịp gặp mặt, ngồi trước mặt tôi là một con người chất phác, cởi mở và thân thiện. Hình ảnh anh để lại trong mắt tôi là một người anh điềm đạm, hòa đồng và rất tình cảm. Tôi ngưỡng mộ anh ở cách sống giản dị, chân thành, cách ứng xử nhẹ nhàng, thoải mái và hòa đồng. Anh tâm sự, tuy mình chịu thiệt thòi một chút nhưng bạn bè đồng nghiệp vui là mình vui rồi.

Đã nói là phải làm được

Càng nói chuyện tôi càng cảm thấy anh thực sự là một người có tư duy sâu sắc, có kiến thức bao quát. Anh Gia lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn trên mảnh đất Đức Thọ hiếu học. Anh là người con thứ 5 trong gia đình. Bố anh mất khi anh mới 10 tuổi, trụ cột trong gia đình không còn nữa, cuộc sống gia đình cứ thế ngày một gian nan. Anh bắt đầu cuộc sống tự lập, vừa học vừa lao động công việc đồng áng và làm bất cứ việc gì có thể để duy trì cuộc sống.

Ở cái tuổi “hồn nhiên áo trắng học trò”, ngoài giờ đến lớp thời gian còn lại anh lo việc đồng áng, đẽo cày, đục tre dựng nhà…hầu như anh làm tất cả công việc thay người bố đã quá cố của mình. Cuộc sống nghèo khó cứ đeo bám, anh lao vào con đường học hành để mong thay đổi cuộc sống. Và sự miệt mài đó đã giúp anh vượt qua kì thi tuyển đại học. Sau khi ra trường anh được tiếp nhận công tác tại Huyện đoàn Đức Thọ, Hà Tĩnh.  11 năm làm công tác Đoàn, anh nhận thấy bản thân mình phù hợp với công việc đoàn thể và đây cũng là giai đoạn anh để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân trên quê hương.

Sau thời gian đó, anh có hơn 7 năm làm phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đức Thọ, 3 năm làm Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy, và bây giờ anh đương nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh. Thời gian bắt đầu nhận nhiệm vụ mới có rất nhiều những khó khăn, vừa phải giải quyết hệ quả trước đó vừa phải củng cố, đưa phong trào nông dân đi lên. Chính thời gian này đã chứng minh được khả năng cũng như lòng quyết tâm của anh. Sau chưa đầy 4 năm, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, Trung ương  Hội Nông dân Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc.

Anh Trần Đình Gia (trái) tham quan mô hình VACR . Ảnh: H.T

Cùng trò chuyện bên tách trà nóng, anh cởi mở tâm sự: “Để có được ngày hôm nay chính cá nhân mình phải miệt mài, chuyên cần, tin tưởng, mà đã nói là phải làm được chứ không thể hô rồi để đó. Anh luôn gặp khó khăn nhưng anh cũng cứ cố gắng hết sức mình. Cái gì không biết phải tự mày mò tìm hiểu ngay chứ không ỉ lại vào ai khác”. Có lẽ cũng vì cái bản chất đó mà anh đã tích lũy cho mình được một khối kiến thức khá bao quát.

“Đầu tiên phải chiến thắng bản thân mình”

Bản chất chịu khó, miệt mài, kiên trì không biết mệt mỏi của anh, dường như có nét tương đồng với con gà – con vật cầm tinh tuổi Dậu. Tôi hỏi đùa anh:

-Không biết có phải anh được “hưởng” cái tố chất đó từ năm sinh con gà không?

Anh cười, vui đùa đáp lại tôi:

– Anh sinh ra vốn cơ cực, nếu không chịu khó, không năng nhặt thì số phận bươi cào của con gà, bao giờ mới… chặt bị.

Ngoài đức tính đó, người tuổi Dậu như anh được cho là có tính tiến thủ, làm việc ổn định, dám nói, dám làm. Là người uy tín, đúng giờ, nghiêm khắc, kỷ cương. Có lối sống thân thiện, ôn hòa, ngăn nắp đâu vào đấy – một biểu hiện của đức tính cẩn thận và cẩn trọng. Giàu lòng thương người và đức tính thiện tâm mạnh mẽ, có cá tính và rất ghét sự trông chờ, chây lười, ỷ lại vào người khác.

“Mọi chiến thắng lớn nhỏ đều phải bắt đầu chiến thắng từ bản thân mình” – anh thường tự dặn mình như vậy – Sự ích kỷ, thói trông chờ, ỷ lại là nguồn gốc của sự thất bại, đố kị… Và để chiến thắng bản thân, muốn vượt lên chính mình, con người cần phải dũng cảm.

Đức tính dũng cảm rất cần trong cuộc sống thường nhật, nhất là khi gặp những tình huống éo le, đầy thử thách nhưng dũng cảm mà không có trí khôn thì cũng chẳng thể làm nên chuyện gì. Những bước đi vững chãi trên bàn chân nhuốm màu vất vả, anh đặt mục tiêu có căn cứ, quyết tâm và thực hiện mục tiêu có phương pháp. Anh làm việc với tinh thần đầy niềm tin, phấn đầu làm việc hết mình vì đoàn thể gắn với kỉ cương, nguyên tắc và trách nhiệm.

Những nỗ lực của anh Trần Đình Gia trên phương diện Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh và trên phương diện Đại biểu Quốc hội, đã có người nói đến, tôi xin được nói thêm vào dịp khác.

Tạm biệt anh trước thềm xuân 2017, với bài viết này, tôi xin gửi tới anh và những anh chị cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đang ngày đêm cùng người nông dân trong cả nước  đón một năm mới Đinh Dậu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

“Để có được ngày hôm nay chính cá nhân anh phải miệt mài, chuyên cần, tin tưởng, mà đã nói là phải làm được chứ không thể hô rồi để đó. Anh luôn gặp khó khăn nhưng anh cũng cứ cố gắng hết sức mình. Cái gì không biết phải tự mày mò tìm hiểu ngay chứ không ỉ lại vào ai khác”.

Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]