17:15 - 08/08/2017

Triển khai chiến lược xuất khẩu gạo mới

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo.

Từ năm 2017 – 2020, lượng gạo xuất khẩu hàng năm đạt 4,5 -5 triệu tấn, thu về 2,2 – 2,3 tỷ USD/năm. Ảnh internet.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị các Bộ: NN&PTNT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Nội vụ, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp triển khai xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo theo phân công trách nhiệm và xác định nhiệm vụ, giải pháp, thời gian hoàn thành và nguồn lực thực hiện.

Các đơn vị tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao và cập nhật cho Bộ Công Thương biết tình hình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp liên quan, những khó khăn, vướng mắc phát sinh; định kỳ trước 15/12 hàng năm báo cáo về tình hình triển khai gửi Bộ Công Thương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Công Thương và cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Chiến lược; cập nhật tình hình triển khai những khó khăn vướng mắc phát sinh gửi Bộ Công Thương tổng hợp.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030.

Định hướng chung của Chiến lược là chuyển dịch cơ cấu thị trường xuất khẩu theo hướng bền vững, khai thác hiệu quả nhu cầu nhập khẩu gạo thông dụng của các thị trường trọng điểm, truyền thống, đồng thời chú trọng phát triển các thị trường có nhu cầu nhập khẩu gạo có chất lượng, giá trị cao và các sản phẩm chế biến từ thóc, gạo, các thị trường có quan hệ đối tác bền vững về thương mại và đầu tư.

Chiến lược chia làm 2 giai đoạn, từ năm 2017 – 2020, lượng gạo xuất khẩu hàng năm đạt 4,5 -5 triệu tấn, thu về 2,2 – 2,3 tỷ USD/năm.

Trong giai đoạn từ 2021 – 2030, lượng gạo xuất khẩu hàng năm khoảng 4 triệu tấn, trị giá 2,3 -2,5 tỷ USD.

Đến năm 2020, cơ cấu gạo xuất khẩu cũng thay đổi, gạo trắng phẩm cấp thấp và trung bình không vượt quá 20% tổng lượng gạo xuấ khẩu, gạo Japonica chiếm 30%, gạo nếp 20%, các loại gạo khác khoảng 5%.

Đến năm 2030, tỷ lệ gạo trắng thường chỉ chiếm 25%, gạo phẩm cấp trung bình dưới 10%, gạo Japonica chiếm 40%, gạo nếp 25%, gạo dinh dưỡng khác khoảng trên 10%.

Chiến lược xác định rõ việc tăng tỷ lệ gạo xuất khẩu trực tiếp vào các thị trường, trực tiếp vào các hệ thống phân phối gạo của các nước. Đến năm 2020, xuất khẩu gạo sang châu Á chiếm 60% tổng lượng xuất, thị trường châu Phi (khoảng 22%), Trung Đông (2%), châu Âu (khoảng 5%), châu Mỹ (khoảng 8%), châu Úc (3%).

Phan Thu
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin tứcDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông