Trẻ bị móm phải làm sao? Giải pháp khắc phục cho trẻ bị móm

Tên quảng cáo

Trẻ bị móm khiến nhiều phụ huynh hoang mang lo lắng không hiểu ngoại trừ ảnh hưởng về thẩm mỹ thì vấn đề này có gây hại đối với trẻ hay không? Liệu có phương pháp nào giúp điều trị sớm khớp cắn ngược cho trẻ hay không? Hãy cùng Nha khoa Bedental đi tìm kiếm câu trả lời ngay tại bài viết ngày hôm nay.

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị móm

Móm hay còn gọi là khớp cắn ngược là một dạng sai khớp cắn khá nguy hiểm bởi nhiều nguyên nhân dẫn đến. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ bị móm 90% nguyên nhân là từ gen. Nếu cha mẹ hay ai đó trong nhà bị móm thì khả năng trẻ bị móm khi lớn lên cũng cao hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ bị móm
Nguyên nhân khiến trẻ bị móm

Tiếp theo nữa, tình trạng móm hàm cũngyếu tố phân biệt đối xử. Những tộc người châu Á hay tộc người Anh – Điêng có tỷ lệ móm cao hơn nhiều so với những tộc người châu Âu.

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khi cắn núm ti hoặc ngậm ngón tay trong cũng dẫn đến tình trạng móm diễn ra hoặc ngày càng nghiêm trọng hơn đối với trẻ. Vì các hành động trên sẽ tác động vào hướng phát triển của răng, thúc đẩy hoặc ngăn cản quá trình tăng trưởng của xương hàm, . .. qua đó có thể gây ra tình trạng cắn ngược ở trẻ em.

>> xem thêm: Răng móm và 5 ảnh hưởng từ răng móm

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị móm

Răng hàm dưới nhô ra nhiều hơn so với hàm trên là biểu hiện đơn giản nét của tình trạng móm ở trẻ em. Hiện tượng này được bộc lộ nhất khi bé mở miệng cười. Hoặc nếu nhìn từ phía góc khuất thì cha mẹ có thể dễ dàng nhận ra.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị móm
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị móm

Tuy nhiên các bác sĩ cũng cho rằng, khi phát hiện trẻ 1 tuổi bị móm răng cha mẹ cũng không cần phải lo. Bởi có khá nhiều trường hợp, răng sữa của trẻ bị khớp cắn ngược xong sau khi nhổ răng vĩnh viễn vẫn không bị móm nữa.

3. Các tác hại và ảnh hưởng khi trẻ bị khớp cắn ngược

Không chỉ gây ảnh hưởng về thẩm mỹ, trẻ bị móm nếu không điều trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Làm xô lệch răng: áp lực bất thường do răng hàm dưới gây ra khi đặt ngoài so với hàm trên có thể làm xáo trộn vị trí của các răng cửa. Lâu ngày răng trẻ sẽ ngày càng trở nên xô lệch.

Các bệnh lý răng miệng: khi hàm dưới đặt nhầm vị trí thì các răng sẽ tiếp tục cọ xát nhau làm bào mòn chân răng dẫn đến sâu răng các bệnh lý nướu nguy hiểm. Thậm chí có thểrụng răng nếu không điều trị sớm.

Gặp khó khăn khi ăn nhai: răng hoàn toàn có thể đáp ứng được khả năng ăn nhai hoàn hảo nhất nếu hàm trên và hàm dưới có vị trí chuẩn và khớp với nhau. Do đó khi trẻ bị móm thì khả năng nhai cũng sẽ bị tụt xuống đáng kể.

Đau khớp thái dương hàm: khớp thái dương hàm là nơi nối giữa thái dương hàm với hộp sọ. Khi trẻ bị móm các áp lực đè lên dây khớp cắn sẽ trở nên nặng dẫn đến những cơn đau mãn tính. Cơn đau cũng có thể lan sang những vị trí xung quanh ví như mặt, cổ, đầu, . .. khiến trẻ khó chịu.

Phát âm không chuẩn: vị trí của đầu lưỡi và răng không chuẩn khiến khớp cắn bị lệch sẽ gây ra các vấn đề khi trẻ nói chuyện ăn uống. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học của trẻ.

>> xem thêm: Miệng móm Xấu hay Đẹp? Tướng số của người miệng móm

4. Trẻ bị móm phải làm sao?

khá nhiều phương pháp giúp điều trị móm cho trẻ, tuỳ theo tình trạng móm mà từng con mắc phải. Tuy nhiên theo chuyên gia thì cha mẹ nên đưa con đến nha khoa để điều trị trước khi con 7 tuổi. Bởi điều trị lúc này sẽ đơn giản và đỡ đau đi khá nhiều.

Khi ấy bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của con chỉ định một trong những phương pháp dưới đây:

4.1 Sử dụng dụng cụ nong hàm trên

Trong nhiều trường hợp, việc chữa móm cho trẻ khá đơn giản, chỉ cần sử dụng duy nhất khí cụ nong hàm là đủ.

trẻ bị móm phải làm sao – nong hàm
trẻ bị móm phải làm sao – nong hàm

Nong hàm là dụng cụ được đưa vào vùng hàm trên của bé. Sau đấy bác sĩ sẽ dần dần mở rộng dụng cụ theo mỗi thời kỳ nhằm nâng kích thước hàm trên. Mục đích là đưa hàm trên hướng ra phía trước theo khớp với tương quan chuẩn của hai hàm.

Thông thường trẻ sẽ phải sử dụng nong hàm trong khoảng 12 tháng. Sau đó tiếp tục sử dụng khí cụ điều chỉnh vị trí để phần răng cố định ở vị trí mới.

4.2 Mũ đội đầu Headgear (Facemask)

Sử dụng mũ đội đầu Headgear là phương pháp điều trị móm khá hiệu quả với trẻ em. Do đó nha sĩ hay chỉ định cho các con sử dụng khí cụ này.

Khí cụ này trải dọc từ trán đến hàm và được sử dụng với mục đích là ngăn hàm dưới mở rộng và giúp hàm trên hướng ra phía trước. Mặc dù các bé sẽ không thích đội facemask do xấu hổbị bạn bè chọc ghẹo. Tuy nhiên, mũ đội đầu Headgear chữa móm ở trẻ cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng mũ đội đầu Headgear sớm sẽ giúp bé giảm được khả năng phải phẫu thuật hoặc chữa móm trong tương lai.
Sử dụng mũ đội đầu Headgear sớm sẽ giúp bé giảm được khả năng phải phẫu thuật hoặc chữa móm trong tương lai.

4.3 Niềng răng

Niềng răng là phương pháp tốt nhất trong điều trị móm cho trẻ em. Phương pháp này cũng có hiệu quả cao đối với khá nhiều trường hợp.

Thông qua hệ mắc cài cùng niềng răng bác sĩ sẽ tác dụng lực liên tục nhằm đưa răng trở lại vị trí chuẩn.

niềng răng chữa móm cho bé
niềng răng chữa móm cho bé

Trong thời gian niềng răng, các con có thể sẽ cần sử dụng đến một vài khí cụ như thanh thun liên hàm nhằm điều chỉnh khớp cắn làm sao cho chuẩn nhất.

Niềng răng tuy chữa móm ở trẻ hiệu quả tuy nhiên cũng rất mất thời gian. Thường phải 18 tháng thì con mới hoàn tất điều trị.

>> Xem thêm: Niềng răng móm có hết móm không? Niềng răng móm có bị đau không ?

5. Chi phí niềng răng móm ở trẻ là bao nhiêu?

Tuỳ thuộc theo tình trạng móm ở trẻ cũng như nguyên nhân gây móm mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp niềng răng khác nhau. Trong nhiều trường hợp, niềng răng khi trẻ bị móm được thực hiện đơn giản với khí cụ nong hàm. Mục đích là nhằm làm mở rộng hàm trên trẻ nếu vòm hàm nhỏ mất cân xứng so với hàm dưới.

Niềng răng cho trẻ bị móm với khay niềng trong suốt Invisalign, đây là phương pháp niềng răng tiên tiến với nhiều đặc điểm nổi trội như độ thẩm mỹ, hiệu quả và tạo sự thoải mái đối với trẻ. Với các trẻ bị móm vào thời kỳ thay răng hoàn toàn có thực hiện niềng răng Invisalign được nhưng đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao vững kỹ thuật mới có thể thực hiện được.

Tại Nha khoa Bedental có đội ngũ bác sĩ chuyên chỉnh nha. Đồng thời với thiết bị công nghệ tiên tiến nhất nha khoa cũng sẵn sàng đồng hành với các con và bố mẹ một quá trình niềng răng hiệu quả thành công nhất.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *