12:44 - 25/06/2017

Transformers 5: Robot là tồn tại duy nhất, nội dung không quan trọng

“Transformers” là một trong những loạt phim hiếm hoi mà ý kiến của giới phê bình hầu như không ảnh hưởng tới khán giả. Bằng chứng là dù bốn tập phim đầu tiên đều bị đánh giá ở mức trung bình trở xuống (điểm số trung bình trên Rotten Tomatoes là 29% còn Metacritic là 40/100) thì các nhà sản xuất vẫn thu về tới gần 4 tỷ USD!

Kỹ xảo là thứ quan trọng nhất của Transforsmers (CGV)

Đó là chỉ tính riêng doanh thu phòng vé, chưa kể tiền bán đĩa DVD, Blueray hay các loạt đồ chơi nhân vật ăn theo. Vì lẽ đó, đạo diễn Michael Bay được thoải mái cung cấp 215 triệu USD để thực hiện “Transformers: The Last Knight” (tựa Việt là Chiến binh cuối cùng).

Trận chiến định đoạt số phận Trái Đất

Sau trận đại chiến ở Hong Kong ở cuối phần bốn, lãnh đạo của phe robot Autobot là Optimus Prime đã rời khỏi Trái Đất để trở về quê hương Cybertron. Trong khi Optimus Prime vắng mặt, hàng loạt Transformer liên tục đổ bộ xuống Trái Đất khiến con người buộc phải có biện pháp phòng vệ. Các Transformer bị săn đuổi khắp nơi, đặc biệt là từ đội quân TRF.

Nhà sáng chế Cage Yeager (Mark Wahlberg thủ vai) tiếp tục tin tưởng và bảo bệ robot Bumblebee và những Transformer khác. Trong một trận chiến tại Chicago, Yeager làm quen với cô bé mồ côi Izabella (Isabela Moner) và đặc biệt hơn là nắm được một món đồ cổ đặc biệt từ một robot đang hấp hối. Món đồ này có nguồn gốc từ thời vua Arthur và liên quan tới những Transformer đầu tiên trên Trái Đất.

Với món đồ trên, Yaeger bước vào một cuộc phiêu lưu cùng nữ giáo sư xinh đẹp Viviane (Laura Haddock), nhà quý tộc Burton (Anthony Hopkins) và những Autobot để tìm ra một cây quyền trượng quyền lực có khả năng định đoạt sinh mệnh của cả một hành tinh. Nhưng họ phải làm điều đó trong sự săn đuổi của TRF, phe Decepticon của Megatron và đặc biệt là cả Optimus Prime. Vị thủ lĩnh anh minh này đã bị tẩy não khi trở về Cybertron và trở lại Trái Đất để tìm cây quyền trượng nhằm rút cạn nguồn sống của hành tinh xanh…

Lời giã biệt hoành tráng của Michael Bay

Sau khi gắn bó với “Transformers” từ tập đầu tiên năm 2007, đạo diễn Michael Bay đã tuyên bố “The Last Knight” sẽ là tập phim cuối cùng mà ông nắm cương vị đạo diễn trong series này. Có thể thấy Michael Bay cố tạo ra những sự khác biệt trong phần này, từ cách ông mở đầu bộ phim với trận chiến của vua Arthur cùng những hiệp sĩ bàn tròn với sự giúp sức của Transformers từ 1600 năm trước, hay việc mời ngôi sao gạo cội Anthony Hopkins tham gia.

Một cảnh trong Transformers

Nhưng có thể thấy về cơ bản, “Transformers 5” vẫn rập nguyên khuôn mẫu của những phần đầu tiên: không đặt nặng vào nội dung, cách kể chuyện mà tập trung vào sự hoành tráng và “điên rồ” trên màn ảnh rộng.

Thành công về mặt thương mại của những phần trước bất chấp thái độ thiếu thiện chí của giới phê bình đã chứng minh đó là một hướng đi đúng đắn, và Michael Bay chẳng dại gì thay đổi công thức làm nên thành công ấy. “Transformers” vốn dựa trên một thương hiệu đồ chơi trẻ em, và bản thân khán giả khi tới rạp xem phim cũng không chờ đợi một tác phẩm tình tiết lắt léo hay diễn xuất tâm lý sâu sắc.

Đa phần người hâm mộ “Transformers” tới rạp để được thấy những robot khổng lồ quen thuộc và những hiệu ứng kỹ xảo cháy nổ, những trận chiến long trời lở đất được cộng hưởng bởi âm nhạc hoành tráng.

Có thể nói rằng với loạt phim “Transformers”, sự hoành tráng của một bom tấn giải trí hè là điều quan trọng nhất, những thứ còn lại có hay không đều … không quan trọng. Phần 2 “Revenge of the Fallen” từng được Michael Bay phát triển từ chỉ 14 trang ý tưởng mà vẫn thu về hơn 800 triệu USD doanh thu trên toàn cầu. Ngay cả khi các ngôi sao của các phần đầu là Shia LaBeouf và Megan Fox rời bỏ series này, “Transformers” vẫn sống khỏe bởi bộ phim chưa bao giờ dựa vào danh tiếng hay khả năng diễn xuất của những ngôi sao trên.

Trong “The Last Knight”, phân nửa thời gian đầu dù có những màn giao tranh giữa robot nhưng cảm xúc bộ phim đem tới là ít ỏi. Chỉ khi bối cảnh cuộc phiêu lưu được đưa tới nước Anh và ngôi sao Anthony Hopkins xuất hiện, tính giải trí của phim mới được đẩy cao lên.

tf5ff014rr2ccs

Hopkins để lại ấn tượng với tài diễn xuất linh hoạt, trong khi người đẹp mới Laura Haddock dù không nóng bỏng như cô đào Megan Fox nhưng vẫn có những ấn tượng nhất định bởi sự tự tin trên màn ảnh. Và khoảng 45 phút cuối phim là bữa tiệc hoành tráng của kỹ xảo, âm thanh và … sự điên rồ của Michael Bay dành cho người hâm mộ.

Với việc để một hành tinh khác là Cybertron lao tới Trái Đất còn những robot ngoài hành tinh thực hiện cuộc xâm lăng, có thể nói “Transformers 5” giống như một phiên bản kết hợp của “Independence Day” “Armageddon” (một phim do chính Michael Bay đạo diễn).

Bộ phim đầy ắp sự vô lý, những tình tiết cảm xúc thay đổi chóng vánh nhưng được bù đắp bởi độ hoành tráng của CGI. Nếu như trong các phần trước, có sự xuất hiện của robot khủng long thì tới phần này đã có cả rồng máy. Chicago và Hong Kong dường như quá nhỏ bé để làm chiến địa cho robot bởi trong “The Last Knight”, quy mô trận chiến lên tới mức hai hành tinh va chạm nhau!

Michael Bay đã đẩy sự hoành tráng, mãnh liệt của loạt phim lên một nấc thang mới trong phần này và thậm chí còn để người hùng Optimus Prime quay lưng chống lại cả loài người lẫn những đồng đội cũ.

Bộ phim vẫn sẽ thành công về thương mại nhờ sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng fan “Transformers” – những người tới rạp vì những siêu robot và tận hưởng một trải nghiệm điện ảnh hoành tráng. Còn với những khán giả trông đợi một câu chuyện hấp dẫn, bất ngờ với kịch bản chặt chẽ, việc giữ nguyên sự tập trung và tỉnh táo trong suốt 148 phút của phim “The Last Knight” là một chuyện không hề dễ dàng.

Sau “The Last Knight“, Michael Bay sẽ rời ghế đạo diễn nhưng Transformers vẫn sẽ có những phần tiếp theo như cái kết gợi mở. Bởi kỹ xảo CGI chứ không phải Bay hay một ngôi sao nào khác, mới là thứ làm nên thành công cho loạt phim này.

TRANSFORMERS 5: The Last Knight NEW TV Spots & Trailer (2017) (KinoCheck International – Youtube)

Thư Dung

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]