17:20 - 22/07/2017

Trang sức biến màu do sông bốc mùi hôi?

Nước sông Mã tại khu vực hạ lưu của Thủy điện Trung Sơn (Quan Hóa, Thanh Hóa) bốc lên mùi hôi thối, nồng nặc khó chịu. Sau một đêm, khi ngủ dậy người dân khu vực này phát hiện hàng loạt đồ trang sức bằng bạc bị biến màu. Sự việc này đã khiến họ hết sức hoang mang, lo lắng.

Anh Phạm Bá Lĩnh, cùng ở bản Co Me đưa ra chiếc dây chuyền bạc bị biến màu..

Do thủy điện Trung Sơn xả đáy?

Theo phản ánh của người dân các bản: Co Me, Chiềng, Bó và bản Pạo, xã Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa, Thanh Hóa: Từ ngày 10 đến hết ngày 11.7 vừa qua, tại khu vực hạ lưu của Thủy điện Trung Sơn (Quan Hóa) bỗng nhiên mùi hôi thối nồng nặc từ sống Mã bốc lên khiến người dân vô cùng khó chịu. Đặc biệt, hàng trăm hộ dân ở bản Co Me, giáp với lưu vực sông Mã phía hạ lưu của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn đã không thể chịu đựng được mùi uế khí này.

Sáng ngày 12.7, trong lúc phóng viên đang đi tìm hiểu và ghi nhận tình hình, thì chị Lò Thị Sánh (43 tuổi), ở bản Co Me, chạy lại đề nghị chúng tôi giải thích xem vì sao chiếc vòng bạc chị đang đeo ở cổ, mà chỉ sau đêm 10.7, bỗng dưng nó đổi màu? “Tôi có đưa cháu nội, năm nay mới 4 tuổi, nhưng sáng nay (12.7), nước mũi của cháu chảy ra toàn màu đen xì. Vậy, tôi nhờ các anh giải thích giúp tôi và bà con bản Co Me vì sao nước sông bốc mùi hôi thối như vậy, còn đồ trang sức bằng bạc lại biến màu?”- chị Sánh đặt câu hỏi.

Ông Phạm Bá Hoán – Trưởng bản Co Me, phản ánh: “Ngày 10.7, Nhà máy Thủy điện Trung Sơn tiến hành xả đáy, nên dòng nước sông Mã bốc lên mùi hôi thối, nồng nặc rất khó chịu. Lúc đầu, nhiều người trong bản cứ nghi ngờ là do nhà nào đó bị hỏng bể phốt, nên bốc mùi khó chịu như vậy. Nhưng sau đó, thì tất cả người dân trong bản đều ngửi thấy mùi hôi thối càng thêm nồng nặc. Nhiều người ngửi thấy mùi hôi thối ấy, đã bị đau đầu, chướng bụng, khó thở. Ngay lập tức, tôi gọi điện báo cáo sự việc với chính quyền xã. Lãnh đạo xã cũng báo cáo xuống lãnh đạo huyện, đề nghị tìm hướng xử lý, nhưng không được. Sáng ngày 11.7, tôi và mọi người trong bản phát hiện những chiếc dây chuyền và đồ trang sức bằng bạc, mà chúng tôi vẫn thương đeo trên người bấy lâu nay bỗng dưng biến đổi màu sắc sang đen, đỏ, nâu. Bà con trong bản vô cùng lo lắng và hoang mang trước sự việc này. Đây là lần thứ 2, nước sông Mã phía hạ lưu nhà máy thủy điện bốc mùi hôi thối. Lần trước, khoảng tháng 4.2017, nhưng mùi hôi thối không nồng nặc như lần này”.

Anh Phạm Bá Lĩnh (41 tuổi), cùng ở bản Co Me bức xúc: “Bao nhiêu năm nay, đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy hiện tượng đồ trang sức bằng bạc bị biến màu. Tôi đeo một chiếc dây chuyền bạc đã hơn chục năm rồi, nhưng chưa bao giờ thấy chỉ sau một đêm có mùi hôi thối bốc từ sông Mã lên, mà sáng hôm sau nó chuyển màu như vậy. Cậu em trai tôi, ngày 10.7 vừa qua, khi ngửi phải cái mùi hôi thối đó đột nhiên bị đau chướng bụng, đau đầu, buồn nôn, phải đến trạm y tế xin bác sĩ kiểm tra và lấy thuốc. Chúng tôi nghi ngờ là nhà máy Thủy điện Trung Sơn xả đáy, nên mới ảnh hưởng như vậy”.

Chưa có câu trả lời bởi Giám đốc Thủy điện… “đang bận”!

Theo báo cáo của UBND xã Trung Sơn, nguyên nhân của sự việc là do Thủy điện Trung Sơn xả đáy hồ, nên mới bốc mùi hôi thối nồng nặc và khiến đồ trang sức bằng bạc bị biến màu.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Diện – Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, cho biết; chiều ngày 10.7, khi ông và cán bộ xã đang làm việc tại công sở, thì ngửi thấy mùi hôi thối xộc lên nồng nặc. “Khi có hiện tượng dòng sông Mã ở phía hạ lưu Thủy điện Trung Sơn bốc mùi hôi thối như vậy, tôi có gọi điện báo cáo với ông Trịnh Đức Du – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quan Hóa. Đến chiều ngày 11.7, ông Du gọi lại cho tôi, thông báo là do Thủy điện Trung Sơn xả đáy, nên có mùi hôi thối, nhưng không ảnh hưởng gì”- ông Diện nói.

Một điều đáng lo ngại nữa, đó là ngoài việc sông Mã bốc mùi hôi thối khó chịu, các đồ trang sức bằng bạc của người dân ở bản Co Me bị biến đổi màu sắc, thì những cánh cửa bằng chất liệu nhôm ở trụ sở UBND xã Trung Sơn và các gia đình trong bản Co Me cũng bị ố đen, khiến đổi màu. Theo báo cáo của UBND xã Trung Sơn nêu: “Hiện tượng này làm cho những cánh cửa nhôm của trụ sở xã và các hộ gia đình bị ố đen, đồng thời khiến tinh thần của nhân dân trên địa bàn rất hoang mang”.

Cũng theo báo cáo số 29/BC- UBND xã Trung Sơn, ngày 12.7.2017: “Nguyên nhân của sự việc trên là do Thủy điện Trung Sơn xả đáy hồ, các cây cối bị ngập trong thời gian phân hủy, kết hợp với các loại dầu trong hệ thống vận hành máy móc của nhà máy tạo nên”.

Trước sự việc này, ông Phạm Văn Diện – Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, đề nghị: “Trong thời gian tới, nếu Thủy điện Trung Sơn tiếp tục xả đáy hồ, thì phải thông báo đến UBND xã, các bản trên địa bàn bị ảnh hưởng để địa phương thông báo cho người dân tạm lánh đi nơi khác trong thời gian xả nước, tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân”.

Liên lạc với ông Vũ Hữu Phúc – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn, dù phóng viên đề nghị mong muốn tìm hiểu vấn đề mà người dân ở xã Trung Sơn bức xúc để phản ánh một cách khách quan, nhưng ông Phúc trả lời: “Tôi đang bận”. “Ông cứ đưa thẻ nhà báo, chứng minh nhân dân và giấy giới thiệu cho văn thư của công ty, tôi xem và sẽ phê vào đó. Còn bây giờ, tôi đang bận”- ông Phúc nói.

Một số hình ảnh Pv Làng Mới ghi lại được

Báo cáo của UBND xã Trung Sơn về vụ việc
Chị Lò Thị Sánh, bản Co Me, phản ánh sợi dây chuyền bạc bị đổi màu sau đêm Thủy điện Trung Sơn xả đáy
Chủ tịch UBND xã Trung Sơn – Phạm Văn Diện chỉ những cánh cửa nhôm bị đổi màu ở trụ sở làm việc
Thủy điện Trung Sơn đang xả đáy.

Người dân các bản tại khu vực này đang chờ lời giải thích từ phía các cơ quan có thẩm quyền nhằm tránh hoang mang cho bà con. Tạp chí Nông Thôn Mới (Làng Mới) sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này trong kỳ tới.

Đức Thanh

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

  Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

 • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

  Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

 • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

 • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

  Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

 • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

  Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]