10:37 - 27/06/2017

“Trái vàng của sản vật Việt” sẽ biến mất?

Là loại quả có hàm lượng vitamin C rất cao và được người Nhật Bản đánh giá là “trái vàng của sản vật Việt” nhưng giờ đây, cây sơri đang bị người trồng ở nhiều tỉnh đốn bỏ. Nguyên nhân là giá trị kinh tế của sơri quá thấp, giá mỗi kilôgram chỉ khoảng 5.000 đồng.

Để sống được, giá sơri phải đạt 7.000 đồng/kg

Năm 2007, sơri Gò Công (Tiền Giang) đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Sơri được mệnh danh là “vua vitamin C” bởi hàm lượng chất này là 400-1.100mg/100gr nước ép. Nước ép sơri thường được trộn với các loại nước khác để tăng hàm lượng vitamin C.

Ông Nguyễn Triệu Thắng – Hợp tác xã sơri Bình Ân (Gò Công Đông, Tiền Giang) – nói: “Làm việc với các chuyên gia Nhật, tôi thấy họ đánh giá rất cao trái sơri và bảo người Gò Công đang nằm trên đống vàng. Tuy nhiên, gần đây, do giá cả thất thường, nhiều gia đình đã chặt hết sơri để thay bằng cây khác có giá trị kinh tế cao và ổn định hơn”.

Bà Tư Sang từng là hộ trồng sơri nổi tiếng ở xã Bình Ân. Nay bà đã chặt hết vườn sơri để trồng cỏ và chỉ làm đầu mối thu mua trái sơri. “Giá sơri khoảng 5.000 đồng/kg và để sống được, chúng tôi cần giá ổn định 7.000 đồng/kg. Chăm sóc và thu hoạch sơri rất cực. Các hộ ít người phải thuê nhân công với giá 15.000 đồng/giờ, nên tiền lời chẳng đáng là bao” – bà Tư Sang nói.

Bà Nguyễn Thị Bầu (Gò Công, Tiền Giang) đang thu hoạch sơri

Theo ông Trương Văn Cho – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, so với 10 năm trước, diện tích sơri đã bị thu hẹp nhiều, hiện chỉ còn 221ha, sản lượng trung bình 20 tấn/ha. Chi phí chăm sóc và thu hoạch đã chiếm khoảng 2/3 nên lợi nhuận rất thấp. “Từ năm 2010 trở về trước, sơri được xác định là cây chủ lực của tỉnh. Sau đó, giá cả bấp bênh, đầu ra và năng lực chế biến có hạn nên bà con đã chặt bỏ và thay thế bằng mãng cầu xiêm, thanh long… Cứ đà này, vài năm tới, có thể sơri Gò Công sẽ không còn nữa” – ông Cho nói.

Gặp khó ở khâu bảo quản sau thu hoạch

Theo ông Cho, ngành nông nghiệp Tiền Giang chưa có định hướng phát triển thương hiệu trái sơri trong thời gian tới. Vì thế, nếu duy trì loại cây này, người dân sẽ phải tự tìm đầu ra.

Đại diện Hợp tác xã (HTX) sơri Bình Ân, – ông Nguyễn Triệu Thắng – tiết lộ, mỗi năm HTX nhận được nhiều đơn hàng trái tươi từ Hà Nội và miền Trung nhưng không thể đáp ứng. “Đặc thù của trái sơri tươi là vỏ mỏng, mau chín nên khó vận chuyển đi xa. Muốn đưa sơri đi xa thì phải bảo quản lạnh và giữ gìn rất cẩn thận. Chi phí để thực hiện quy trình đó rất tốn kém và HTX không đủ tiền để làm nên thường phải chế biến quả sơri thành các sản phẩm như mứt sơri, rượu hoặc nước ép” – ông Thắng nói.

Hiện ngoài việc bán quả tươi cho thị trường TPHCM và các tỉnh miền Tây, HTX Bình Ân còn tập trung chế biến mứt sơri phân phối cho các siêu thị. Thời gian tới, HTX sẽ phát triển thêm một số sản phẩm như kẹo, sirô, rượu, thực phẩm chức năng… từ sơri, nhưng số lượng chưa nhiều do công nghệ còn hạn chế.

Có nhiều năm gắn bó với trái sơri, ông Thắng rất mong trái sơri sẽ không “chết dần chết mòn” trước sự cạnh tranh của những loại trái cây khác. Để sống được, sơri phải nâng cao được giá trị kinh tế. Muốn vậy, cần có sự đầu tư về khoa học.

“Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học sẽ vào cuộc, phân tích giá trị dinh dưỡng để người tiêu dùng có cái nhìn chính xác về loại trái cây này. Bên cạnh đó, Nhà nước nên có đầu tư quảng bá trái sơri rộng rãi hơn để các công ty trong và ngoài nước biết tiếng, đến đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến và nâng cao giá trị kinh tế của trái cây này” – ông Thắng nói.

Ngọc Vũ

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

    Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

  • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

    Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

  • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

    Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
  • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

    Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

  • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

    Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]