07:15 - 05/08/2021

Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tại ấp Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh đang tập trung đầu tư vào các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên nền tảng ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất nông sản hàng hóa quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ưu tiên cho khoa học – công nghệ

Tỉnh Trà Vinh đã quyết định dành 150 đến 200 tỷ đồng từ ngân sách dành cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ giai đoạn 2021-2025 để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất và chế biến, nhất là hàng hóa nông sản chủ lực của tỉnh.

Theo đó, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ sẽ được tập trung cho việc lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi mới thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao (CNC), công nghệ sinh học, công nghệ hữu cơ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng một số sản phẩm chủ lực để nâng cao hiệu quả kinh tế bền vững. Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ được liên kết chặt chẽ với tiêu thụ sản phẩm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực khác trong nước.

Đồng thời, tỉnh Trà Vinh phấn đấu đến năm 2025, triển khai thực hiện từ 90-120 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ; xây dựng 20 – 40 mô hình sản xuất ứng dụng khoa học – công nghệ; hỗ trợ khoảng 20 doanh nghiệp trong tỉnh đổi mới công nghệ để nâng cao năng lực và chất lượng hàng hóa đủ sức cạnh tranh ở thị trường xuất khẩu.

Sản phẩm gạo Long Hiệp của Hợp tác xã Nông nghiệp Long Hiệp được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

5 năm qua, tỉnh Trà Vinh đã huy động nguồn lực hỗ trợ triển khai các dự án nông nghiệp CNC. Điển hình là dự án chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng cao do Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh chủ trì. Đến nay, dự án đã tiếp nhận và triển khai các quy trình kỹ thuật nhân giống, canh tác, phòng trừ dịch hại, thu hoạch và bảo quản, đồng thời tập huấn cho 200 lượt nông dân về kỹ thuật.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh cho biết: Diện tích trồng cam sành không hạt được triển khai hơn 20ha tại các huyện Châu Thành, Cầu Kè đã đạt hiệu quả cao, chính quyền và người dân đồng tình ủng hộ. So với cam sành thông thường, cam sành không hạt có giá trị cao hơn từ 30 đến 40%. Nếu áp dụng tốt quy trình kỹ thuật sẽ có lợi nhuận cao hơn từ 40 đến 50%. Đây là mô hình sản xuất cam sành không hạt an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh, giúp người dân làm giàu…

Chăn nuôi cũng được coi là ngành sản xuất quan trọng của Trà Vinh. Các dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, mô hình nuôi dê lai đã được triển khai trên địa bàn các huyện Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang. Theo Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh: Các dự án bước đầu đã phát huy hiệu quả. Thông qua các lớp đào tạo chuyển giao công nghệ đã xây dựng được đội ngũ kỹ thuật viên nắm vững và thành thạo các quy trình công nghệ, góp phần giúp triển khai các dự án hiệu quả. Về lâu dài, đây là nguồn lực để góp phần tạo ra nguồn cây, con giống có năng suất, chất lượng cao cung cấp cho người dân.

Theo Hội Nông dân (ND) tỉnh Trà Vinh, Hội đã phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện tốt các mô hình phát triển kinh tế gắn với chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ các nguồn vốn vay phát triển sản xuất. Các cấp Hội ND tỉnh cũng thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề cho nông dân nông thôn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp CNC, thích ứng với biến đổi khí hậu và có liên kết với nơi tiêu thụ.

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh có 771 tổ hợp tác (THT) và 110 hợp tác xã (HTX), trong đó, có 12 HTX nông nghiệp ứng dụng CNC. Trong năm 2021, Hội ND tỉnh đã phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan tư vấn cho nông dân 145 mô hình sản xuất sản phẩm đặc trưng. Đồng thời, tổ chức trên 620 buổi tập huấn chuyển giao KH-KT, quản lý dịch hại trên cây trồng, vật nuôi cho 18.782 lượt hội viên, nông dân. Ngoài ra, Hội còn phối hợp tốt với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh HTX tỉnh tập huấn, phát triển các HTX nông nghiệp ứng dụng CNC.

Triển vọng từ OCOP

Để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tỉnh Trà Vinh đẩy mạnh việc hỗ trợ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất 100 sản phẩm đạt tiêu chí OCOP từ 3 sao trở lên.

Theo ông Phạm Minh Truyền – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết, mục tiêu thực hiện chính sách hỗ trợ sản phẩm OCOP nhằm góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho vùng nông thôn, hoàn thành Chương trình Xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP được hỗ trợ tập trung vào các khâu mang tính thiết yếu như: đầu tư trang thiết bị, dây chuyền máy móc sản xuất; hỗ trợ sản xuất nâng cao hạng sao sản phẩm OCOP; giới thiệu quảng bá và bán hàng OCOP.

Cụ thể, tỉnh sẽ hỗ trợ 50% chi phí cho cơ sở hoặc dự án để mua trang thiết bị, dây chuyền máy móc sản xuất sản phẩm OCOP, tối đa không quá 300 triệu đồng/cơ sở hoặc dự án; hỗ trợ 100 % chi phí thiết kế bao bì nhãn mác sản phẩm OCOP, không quá 10 triệu đồng/sản phẩm; hỗ trợ 50 triệu đồng cho cơ sở thuê hoặc xây dựng mới cửa hàng kinh doanh sản phẩm OCOP; hỗ trợ 5 triệu đồng cho sản phẩm OCOP hạng 3 sao được nâng lên hạng 4 sao; hỗ trợ 10 triệu đồng cho sản phẩm OCOP từ hạng 3 hoặc 4 sao lên hạng 5 sao; trường hợp sản phẩm đạt dưới 3 sao nhưng được nâng lên hạng 5 sao ngay từ lần xét duyệt đầu tiên được hỗ trợ 20 triệu đồng/sản phẩm. Năm 2020, UBND tỉnh Trà Vinh quyết định công nhận 30 sản phẩm OCOP của 23 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đạt hạng 3 – 4 sao; trong đó, có 3 sản phẩm xếp hạng 4 sao.

Trên nền tảng ứng dụng KHCN, trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục thực hiện cơ cấu lại theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản. Hướng chủ đạo là phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn quốc, toàn cầu.

Thanh Tuyển

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông