22:50 - 12/11/2017

TP.HCM ký kết tiêu thụ sản phẩm an toàn với tỉnh Bình Thuận

Ngày 12/11,  đoàn Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM do bà Phạm Khánh Phong Lan dẫn đầu, phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận và Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã có buổi khảo sát và ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thủy sản, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhiều sản phẩm thuỷ sản an toàn của Bình Thuận sẽ được tiêu thụ tại các hệ thống phân phối của Saigon Co.op.

Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TP.HCM được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu là trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác đến cơ sở giết mổ, chế biến và kinh doanh đưa đến tay người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, hiện sản xuất nông nghiệp tại TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 20% đến 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh thành khác hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, TP.HCM và các tỉnh thành cần tiếp tục tăng cường phối hợp để kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, mục tiêu của việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn nhằm giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm. Việc hợp tác đảm bảo chất lượng hàng hóa tại nguồn hết sức quan trọng, nếu được kết hợp với đơn vị phân phối uy tín, có hệ thống tiêu thụ rộng khắp thì sẽ tạo được cộng hưởng giúp chuỗi thực phẩm an toàn sẽ được phát huy tối đa hiệu quả. Thị trường 10 triệu dân của TP.HCM chính là thị trường đầy tiềm năng đầu tiên của những sản phẩm chất lượng sở trường của tỉnh Bình Thuận như hải sản, thanh long và các loại nông sản khác.

Trong khuôn khổ chương trình khảo sát đã diễn ra lễ ký kết giữa Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận về 3 nội dung phối hợp chính gồm: xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; Cùng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Bình Thuận tiêu thụ tại TP.HCM; Phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản.

Ngoài ra, Saigon Co.op và Công ty TNHH Mười Tuyền tỉnh Bình Thuận cũng đã ký kết phối hợp tiêu thụ hải sản với trung bình khoảng 100 tấn hải sản mỗi tháng trong việc tiêu thụ hải sản. Theo ông Nguyễn Thành Nhân – Tổng Giám đốc Saigon Co.op, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu thực hiện tốt chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà còn mang lại giá trị thương hiệu cho các đơn vị cung cấp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực cung ứng. Sau thủy sản, Saigon Co.op còn mong muốn mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng của tỉnh là trái thanh long.

Ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 505 sản lượng nông sản, thủy sản chủ lực có mức độ rủi ro cao của tỉnh Bình Thuận được kiểm soát an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc hợp tác sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi cung ứng đối với TP.HCM có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Nguyễn Huế

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị TrườngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông