17:01 - 24/10/2021

TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ông Lữ Văn Hùng, UVT.Ư Đảng Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới năm 2020.

Sức bật của một đô thị nghèo kinh tế nhưng giàu văn hóa

Là Đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bạc Liêu, TP.Bạc Liêu có tổng diện tích tự nhiên là 213,8km2 dân số 156.859 người, mật độ  734 người/km2; chủ yếu tập trung ở nội đô và ven nội đô là 116.063 người, chiếm 73.99% dân số toàn thành phố. Có 3 dân tộc chính là Kinh, Hoa, Khmer (dân tộc Kinh có 125.717 người, chiếm 80,15%; Hoa có 12.308 người, chiếm 7,85%; Khmer có 18.764 người, chiếm 11,96%; dân tộc khác có 70 người, chiếm 0,04%); có 10 đơn vị hành chính cấp xã (7 phường và 3 xã nông thôn mới). TP. Bạc Liêu là nơi giao thoa văn hóa 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer đã sinh sống lâu đời, còn là quê hương của Bác Sáu Lầu (cố nghệ sỹ Cao Văn Lâu) tác giả bài Dạ Cổ hoài lang, nguồn khởi xướng cho nền sân khấu cải lương Việt Nam. Có lẽ vì thế, TP. Bạc Liêu dù nghèo nhưng vẫn đủ giàu về văn hóa, nên đã tạo một sức bật lớn nhanh chóng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Công nhân đang vận chuyển thiết bị lắp tuabin gió ở các trụ điện gió tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu. Những năm gần đây, nhiều dự án điện gió đang được xây dựng trên địa phương tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân.

Tách ra từ một phần tỉnh Minh Hải cũ, TP. Bạc Liêu nổi tiếng với giai thoại Công tử Bạc Liêu ăn chơi trác táng; những năm tháng chiến tranh đã làm cho thị xã này càng nghèo, tụt hậu so với các địa phương khác trong khu vực. Những năm mới tách tỉnh (1997), tuy là trung tâm hành chính kinh tế chính trị của cả tỉnh, nhưng TP. Bạc Liêu vẫn là còn một thị xã nghèo, kết cấu hạ tầng gần như số 0. Gần nhất, năm 2011, trên địa bàn 3 xã, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 22,04%. Thế nhưng từ sau ngày 07/4/2011, khi Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 02-CT/TU về xây dựng 3 xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông đạt tiêu chí nông thôn mới thì đến cuối năm 2017, thành phố đã có 3/3 xã đạt 19/19 tiêu chí và đã được UBND tỉnh công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP. Bạc Liêu luôn ở mức cao, bình quân là 10,51%/năm. Quy mô kinh tế không ngừng gia tăng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, trước đây tỷ trọng của khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản chiếm 20,8%; đến năm 2020, đã giảm xuống còn 9,68%; tỷ trọng công nghiệp – xây dựng (42,1%) và thương mại – dịch vụ (48,22%). Công nghiệp thành phố có bước phát triển đáng kể, với những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn của tỉnh nên đã có nhiều nhà đầu tư đến với TP. Bạc Liêu đầu tư vào chế biến nông thủy sản, may mặc, bao bì, bia, nước giải khác; đặc biệt Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành 2 giai đoạn và đang triển khai giai đoạn 3 (khi hoàn thành sẽ nâng lên 133 trụ tua bin gió, với tổng công suất lấp máy là 241,2 MW), giá trị sản xuất của ngành Công nghiệp thành phố tăng bình quân trong giai đoạn 2011 – 2020 là 14,9%/năm. Thương mại, dịch vụ có sự tăng trưởng khá, đạt bình quân 17,1%/năm. Đến nay, các hình thức thương mại tiên tiến, hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi … đã phát triển mạnh mẽ trên địa bàn; Thành phố cũng đã tập trung phát triển du lịch – dịch vụ; với nhiều dự án du lịch ven biển.

Các sản phẩm OCOP của TP. Bạc Liêu đang lên kệ ở các siêu thị lớn trong ngoài nước, được sự tin yêu của người tiêu dùng.

Đổi thay ngoạn mục

10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, kết quả đã đạt khá tốt so với mục tiêu đề ra. Số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và giữ vững 19/19 tiêu chí đến đạt 100%. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước đáp ứng được nhu cầu của người nông thôn,

Thành phố đã mạnh dạn thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đúng định hướng, đưa diện tích trồng lúa kém hiệu quả giảm dần chuyển sang đất nuôi tôm, chuyên canh rau màu và cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phát triển một số mô hình nông nghiệp đô thị mới đang hình thành và bước đầu đạt hiệu quả trong điều kiện sản xuất ít đất.  Nâng cao hiệu quả trên cùng một diện tích đất như mô hình nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao; mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ cao; mô hình nuôi lươn không bùn; trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá, trồng rau trong nhà lưới kết hợp tưới nhỏ giọt, … mang lại hiệu quả gấp 3 – 4 lần so với sản xuất truyền thống.  Địa bàn thành phố Bạc Liêu có 13 sản phẩm đặc trưng của địa phương được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt là sản phẩm OCOP cấp tỉnh phân hạng chất lượng 4 sao (7 sản phẩm) và 3 sao (06 sản phẩm); trong đó, có sản phẩm điểm du lịch “Khu lưu niệm Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sỹ Cao Văn Lầu”, là sản phẩm điểm du lịch đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long được xếp hạng 4 sao.

Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành 2 giai đoạn và đang triển khai giai đoạn 3 (khi hoàn thành sẽ nâng lên 133 trụ tua bin gió, với tổng công suất lấp máy là 241,2 MW)

Chính những chủ trương mạnh dạn đó, từ năm 2011 đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng. Năm 2020 tăng 4,16 lần so với năm 2011 khi khu vực thành thị là 105,5 triệu đồng/người/năm, khu vực nông thôn là 63,2 triệu đồng/người/năm. Những năm trước, hộ nghèo ở 3 xã chiếm hơn 22%. Sau khi triển khai thực hiện công tác giảm nghèo theo phương pháp đa chiều, đến cuối năm 2020, trên địa bàn 3 xã không còn hộ nghèo theo tiêu chí (chỉ còn 26 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, chiếm 0,27%). Tỷ lệ lao động có việc làm trong nhiều  lĩnh vực: lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản 17.423 người (chiếm 72,67%); lĩnh vực công nghiệp, xây dựng 3.056 người, (chiếm 14,15%); lĩnh vực thương mại – dịch vụ là 2.788 người (chiếm 13,18%).

Đến nay, có 9.556/9.565 hộ dân nông thôn sử dụng điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 99,9%. Có 11 trường học từ mầm non đến trung học cơ sở  với cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 100%, tăng 10 trường so với năm 2011. Vận động và xây dựng mới được 1.060 căn nhà tình thương; sửa chữa, kiên cố hóa 165 căn. Tổng số lượng nhà ở đạt tiêu chuẩn về “3 cứng” là 8.697 căn/9.565 hộ, đạt 90,92% và không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, nhà dột nát.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao vì dân

Tai Đại hội Đảng bộ TP. Bạc Liêu khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ đã đề ra nhiệm vụ giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đạt tiêu chí xã “Nông thôn mới nâng cao”, xã “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để nâng cao nhận thức của từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi lễ, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã nhấn mạnh: Mục tiêu đích đến cuối cùng của phát triển kinh tế – xã hội chính là để phục vụ Nhân dân, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Do đó, phải tạo dựng được nền sản xuất bền vững, liên kết đầu vào đầu ra; thực hiện có hiệu quả thực sự công tác cải cách thủ tục hành chính; thường xuyên, định kỳ tiếp xúc với nhân dân, lắng nghe, thấu hiểu nhân dân. Bước sang giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Thiều đề nghị các địa phương phải  lấy chất lượng tiêu chí để thực hiện, đi sâu vào thực chất từng tiêu chí, không chạy theo thành tích. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác duy tu, bão dưỡng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ và quy mô, nhất là các công trình giao thông, thủy lợi, thủy nông nội đồng, phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống dân sinh. Phát triển kinh tế đi đôi với việc chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, sức khỏe cho người dân.  Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn và còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, chúng ta đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết và trước hết, đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất. Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt.

Hoàng Nam

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]