15:57 - 04/12/2018

Tôn vinh 53 “Nhà khoa học của Nhà nông”   

53 “Nhà khoa học của Nhà nông” trong cả nước đã được chọn để tôn vinh vào ngày 11-12-2018 trong dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII – Hội Nông dân Việt Nam. Đó là thông tin được được đưa ra tại buổi họp báo sáng nay, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp báo Chương trình Tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất – 2018.

Chủ trì cuộc họp báo là ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Tham dự cuộc họp báo có ông Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN, GS.TS Nguyễn Quang Thạch (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), thành viên Hội đồng Thẩm định Trung ương Chương trình tôn vinh Nhà khoa học của Nhà nông cùng các thành viên khác trong Hội đồng thẩm định và Ban Tổ chức chương trình.

Sau hơn 4 tháng triển khai Chương trình nhận được danh sách đề cử gồm 63 ứng viên từ 49 tỉnh, thành phố trong cả nước và các bộ gồm: Bộ NNPTNT, Bộ Khoa học&Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Tại phiên họp ngày 29-11-2018, Hội đồng thẩm định Trung ương đã chọn ra được 53 gương mặt tiêu biểu (trong số 63 ứng viên được đề cử từ các hội đồng bình chọn cơ sở) để vinh danh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất.

Trong số 53 cá nhân được vinh danh “Nhà khoa học của Nhà nông” năm nay, có 2 nữ, 50 nam, người cao tuổi nhất sinh năm 1948 (GS.TSKH Trần Duy Quý, Hà Nội), người trẻ tuổi nhất sinh năm 1980 (Nguyễn Văn Tuấn, nông dân sáng chế, Bắc Kạn). Trong đó, có 21 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học, có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân, tiêu biểu là GS.TSKH Trần Duy Quý – Chủ tịch BCH TƯ Hội Khoa học và Phát triển nông thôn Việt Nam, Viện trưởng Viện hợp tác nghiên cứu khoa học Châu Á – Thái Bình Dương. Gắn bó với công việc di truyền chọn giống trong hơn 50 năm qua, GS.TSKH Trần Duy Quý cùng các cộng sự đã chọn tạo được 27 giống lúa cùng nhiều giống đậu tương và hoa, được mệnh danh là cha đẻ của nhiều loại lúa lai Việt Nam. Đầu năm 2018 ông được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng một số cơ quan có uy tín bình chọn và giới thiệu trong cuốn sách “100 Giáo sư Việt Nam trọn đời cống hiến”.

Ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban tổ chức Chương trình phát biểu ý kiến.

Những người còn lại là các chuyên gia, nhà khoa học thuộc khối doanh nghiệp có trình độ thạc sỹ cử nhân, kỹ sư…. Đặc biệt trong số đó có 14 “nhà khoa học không chuyên” là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến ông Nguyễn Hồng Chương, sinh năm 1975, Chủ cơ sở nghiên cứu, ứng dụng máy nông nghiệp Hồng Chương (tỉnh Lâm Đồng). Trình độ văn hoá 8/12, nhưng ông đã nghiên cứu, đúc kết giải pháp, sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp rất hữu dụng như: cần phun thuốc trừ sâu hiệu suất cao, máy gieo hạt chân không, máy đóng bầu đất vào vỉ xốp, máy xay đất bùn, máy xay đất bùn kết hợp băng tải, máy vắt nước cho rau, máy đóng đất vào chậu tự động, máy đóng đất vào túi  nilon tự động, máy sàng đất mùn; giải pháp trồng rau sạch công nghệ cao, bộ lấy cây từ vỉ xốp, máy rửa đánh bóng và phân loại củ quả, máy rửa, đánh bóng củ, quả đa năng, máy gieo hạt 6 trong 1 tự động… Ông Chương từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chương trình tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Liên hiệp các Hội khoa học công nghệ Việt Nam chỉ đạo. Tạp chí Nông thôn mới, Công ty Cổ phần Phát triển Báo Sáng và Đài Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam – VTC phối hợp tổ chức. Đây là một sự kiện quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII  nhiệm kì 2018 -2023.

Để đảm bảo tính khách quan, khoa học, công khai minh bạch, việc xác định “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất năm 2018 được tiến hành qua 2 cấp Hội đồng xem xét là Hội đồng bình chọn cấp cơ sở (cấp tỉnh, bộ, ngành) và Hội đồng thẩm định Trung ương. Trong đó, Hội đồng bình chọn ở cấp tỉnh bao gồm đại diện lãnh đạo 4 sở, ngành là Hội Nông dân (chủ trì), Sở NNPTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; Hội đồng bình chọn của Bộ, ngành Trung ương do lãnh đạo bộ, ngành ra quyết định thành lập.  Hội đồng thẩm định Trung ương do Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thành lập với sự tham gia của đồng chí Tiến sỹ Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng, các Phó Chủ tịch hội đồng bao gồm 01 Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; 01 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; 01 Thứ trưởng Bộ Khoa học&Công nghệ. Các ủy viên hội đồng bao gồm các nhà khoa học uy tín cao thuộc các lĩnh vực ngành nông nghiệp.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch, trong vai trò thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương của Chương trình trả lời câu hỏi phóng viên tại cuộc họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương cho biết: Đây là Chương trình thiết thực góp phần thúc đẩy thực hiện thành công các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tăng cường liên kết giữa “các nhà” trong sản xuất nông nghiệp, trước hết là giữa nhà khoa học với nhà nông. Không chỉ có ý nghĩa lớn về kinh tế – kỹ thuật, trên góc độ chính trị – xã hội, sự kiện này góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nhà: Nhà khoa học – Nhà nông, rộng hơn là mối quan hệ giữa giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức, vốn còn chưa nổi bật trong mối quan hệ “Bốn nhà” trước đây, và nay là quan hệ “Sáu nhà” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng đề cập đến tại cuộc đối thoại với nông dân đầu năm 2018 tại thành phố Hải Dương. Chương trình này cũng có ý nghĩa tri ân và kỳ vọng đối với sự đóng góp của giới trí thức nói chung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Việc làm nổi bật vai trò và mối quan hệ giữa Nhà khoa học – Nhà nông, thông qua hoạt động tôn vinh này càng có ý nghĩa trong bối cảnh cả nước ta đang đồng hành cùng thế giới trên chuyến tàu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tham dự cuộc họp báo, ông Phạm Tiến Nam và các thành viên Hội đồng Thẩm định Trung ương Chương trình tôn vinh Nhà khoa học của Nhà nông đã làm rõ những vấn đề về tính khoa học và hợp lý trong tổ chức tôn vinh Nhà khoa học do Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp các bộ ngành thực hiện; ý nghĩa riêng biệt của chương trình này so với những giải thưởng khoa học và chương trình tôn vinh khác có liên quan đến đối tượng tôn vinh là nhà khoa học. “Hiện nay, mặc dù nhà nước cũng như các tổ chức khác cũng có nhiều giải thưởng, chương trình tôn vinh các nhà khoa học nhưng chưa có chương trình nào mà để người nông dân được trực tiếp bình chọn, vinh danh nhà khoa học và để người nông dân tri ân trực tiếp đối với nhà khoa học cho nên đây là chương trình Tôn vinh lần này có ý nghĩa đặc biệt” – ông Nam cho biết thêm.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch cũng tham gia trao đổi tại cuộc họp báo và phân tích sự khác nhau giữa các Giải thưởng khoa học hiện có của nhà nước ta, cũng như của các bộ ngành hiện nay, và làm rõ thêm ý nghĩa riêng biệt của Chương trình này, với việc chọn ra đối tượng Nhà khoa học của Nhà nông, đóng góp trực tiếp cho nhà nông, được nông dân yêu mến và lựa chọn. Không chỉ là những người có học hàm, học vị, mà ngay cả những nhà khoa học không chuyên cũng được ghi nhận vinh danh. Đây là nét riêng, cách làm hay, sáng kiến rất đáng khen cuả Hội Nông dân Việt Nam.

Ông Ngô Văn Hùng – Thành viên Hội đồng thẩm định trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao vẫn còn nhiều nhà khoa học uy tín, tên tuổi lớn chưa có trong danh sách tôn vinh năm nay, và cần có giải pháp nào để tôn vinh những con người xứng đáng đó, ông Phạm Tiến Nam cho biết, nước ta vẫn còn có rất nhiều nhà khoa học chuyên và không chuyên khác có đóng góp lớn, thậm chí lớn hơn cả những người được tôn vinh trong lần đầu tiên này, nhưng vì nhiều lý do chủ quan, khách quan mà chưa có dịp xuất hiện tại chương trình này. Đây là chương trình được tổ chức thường kỳ, sẽ được tiếp tục tổ chức vào những năm tới, nên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện Quy chế xét chọn và những quy định liên quan khác, để tiếp tục vinh danh những “Nhà khoa học của Nhà nông” xuất sắc nhất.

Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” sẽ được tổ chức trang trọng tại Cung Hữu nghị Việt Trung, số 88 Lê Quang Đạo, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC16 – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vào hồi 20h00’ đến 21h20’ngày 11/12/2018.

Lương Thu Thuỷ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]

  • Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

    Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, […]