12:58 - 08/01/2018

Tòa ra quyết định trước ngày nhận đơn?

Từ một hợp đồng đặt cọc trong việc mua bán nhà và đất mập mờ với số tiền bồi thường đặt cọc lên đến 1 tỷ đồng nên bên đặt cọc đã cố tình giả mạo hợp đồng để khởi kiện? Biết rằng hồ sơ khởi kiện chưa được đảm bảo nhưng tòa án vẫn thụ lý hồ sơ và có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, làm sai lệch hồ sơ vụ án?     

Có dấu hiệu giả mạo hợp đồng đăt cọc? 

Ngày 26/9/2017, ông Phan Văn Vị (trú tại tổ 1, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc về việc bán lô đất số 37, tờ bản đồ số 05, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng theo giấy CNQSD nhà ở và quyền sử dụng đất số 3403060763 do UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 9/8/2001cho ông Lê Danh Tạo (trú tại 203 Dương Đình Nghệ, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà). Sau gần 2 tháng kể từ ngày nhận tiền đặt cọc, mặc dù ông Vị đã nhiều lần thúc giục ông Tạo thanh toán hết số tiền còn lại như đã ký giao kèo trong hợp đồng, nhưng ông Tạo vẫn kéo dài không thực hiện.

Ngày10/11/2017, ông Vị đã đã bán lô đất trên cho ông Nguyễn Đăng Độ (trú tại 549 Phan Đình Phùng, phường Duy Tân, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) theo hợp đồng mua bán quyền sở hữu nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 8556, quyển số 01/TP/CC-SCC/HDGD đã được văn phòng công chứng Nguyễn Hải Sâm, tại TP Đà Nẵng chứng thực. Ông Độ đã giao đủ tiền cho ông Vị.

Đến ngày 23/11/2017, ông Vị nhận được Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 4/2017/QĐ-BLKCTT của Toà án nhân dân quận Sơn Trà, do thẩm phán Nguyễn Thị Sâm ký cùng ngày có nội dung cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với lô đất trên theo đơn yêu cầu của ông Tạo. Cùng ngày, ông Độ cũng nhận được quyết định của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà như trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đên vụ việc trên là do trong hợp đồng đặt cọc giữa bên bán (ông Vị) và bên mua (ông Tạo) có nhiều điểm không rõ ràng. Cụ thể, hợp đồng không thể hiện rõ thời hạn cuối cùng để bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Ngoài ra, hợp đồng này còn có ghi: Trong thời gian kể từ ngày đặt cọc chờ làm thủ tục chuyển nhượng, nếu bên bán có ý định bỏ cọc không bán cho bên mua thì bên bán phải bồi thường số tiền gấp 10 lần số tiền đặt cọc.

Ông Vị cho rằng đây là hợp đồng chỉnh sửa, giả tạo chữ ký.

Với hợp đồng đặc cọc này thì ông Vị đã nhận tiền đặt cọc của ông Tạo 100 triệu đồng. Khi ông vị sai hợp đồng bán nhà và đất cho bên thứ ba thì phải bồi thường cho ông Tạo 1 tỷ đồng.

Chính vì sự mập mờ trong hợp đồng nên ông Tạo có cớ để kéo dài thời gian, còn ông Vị thì không thể chờ đợi nên quyết định hủy cọc để bán tài sản nói trên cho bên thứ ba là ông Độ. Ngay sau khi biết sự việc, ông Tạo đã làm đơn đòi bồi thường hợp đồng đặc cọc 1 tỷ đồng và Tòa án nhân dân quận Sơn Trà TP Đà Nẵng đã ra Quyết định số 04/2017/QĐ-BLKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản trên.

Theo ông Vị cho biết: Hợp đồng đặt cọc mà ông Tạo cung cấp cho Tòa án có dấu hiệu bị chỉnh sửa, giả mạo chữ ký của ông. Vì bản hợp đồng ông và ông Tạo đã ký không có số hợp đồng, không ghi cụ thể ngày thanh toán hết số tiền còn lại. Thế nhưng trong hợp đồng ông Tạo cung cấp cho Tòa án có số hợp đồng đặt cọc 68/HĐMBND và thời hạn thanh toán hết số tiền còn lại là ngày 30/11/2017?

Tòa án “phù phép” thụ lý hồ sở?

Cũng theo hồ sơ chúng tôi có được thì vụ việc có nhiều mâu thuẩn cần được làm rõ. Cụ thể, theo thông báo thụ lý hồ sơ vụ án của Tòa án nhân dân huyện Sơn Trà do Thẩm phán Nguyễn Thị Trâm ký ngày 19/12/2017, nhưng đơn khởi kiện vụ án do ông Tạo gửi đến Tòa có dấu công văn đến số 756 ngày 29/12/2017?

Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí đối với ông Tạo ghi ngày 19/12/2017, nhưng nội dung thu tạm ứng án phí theo yêu cầu thu lại ghi ngày 30/11/2017? Trong khi đơn xin áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của ông Tạo theo dấu công văn đến ghi ngày 22/11/2017, trước ngày ông Tạo gửi đơn kiện, trước ngày nộp tiền tạm ứng án phí?

Ngoài ra, đơn xin hỗ trợ thu thập chứng cứ của ông Tạo, Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án… cũng có trước ngày nhận đơn kiện, trước ngày thụ lý vụ án?

Mặc khác, đơn khởi kiện của ông Lê Danh Tạo vẫn chưa đảm bảo đúng quy định, nên ngày 24/11/2017 Tòa án đã ra thông báo yêu cầu ông Tạo sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên trước đó một ngày, Tòa án đã ra quyết định biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, khi hồ sơ khởi kiện chưa được đảm bảo thì vụ án chưa được Tòa án thụ lý.

Đơn khiếu nại của ông Độ không được chấp nhận vì “quá thời hạn khiếu nại 3 ngày.”

Với nhiều chi tiết bất hợp lý nêu trên đã khiến cho ông Vị và ông Độ (người có quyền lợi liên can) kịch liệt phản đối vì cho rằng: TAND huyện Sơn Trà có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ngày 20/12/2017, ông Độ đã có đơn khiếu nại gửi TAND quận Sơn Trà yêu cầu hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án. Tuy nhiên, ngày 25/12/2017, ông Phùng Anh Dũng, Chánh án TAND quận Sơn Trà ra quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Độ với lý do: “quá thời hạn kiếu nại 3 ngày” nên Tòa không có cơ sở xem xét giải quyết? Bức xúc với lý do ông Dũng không chấp nhận đơn của ông Dũng, ông Độ tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND TP Đà Nẵng.

Quốc Tấn

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]