23:31 - 22/07/2017

TKV xin được xuất khẩu than không phụ thuộc vào hạn ngạch

Để giải quyết khó khăn trong tiêu thụ than, Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) kiến nghị nhiều giải pháp, trong đó có việc được xuất khẩu các loại than mà không phụ thuộc vào hạn ngạch để TKV chủ động sản xuất tiêu thụ và cân đối tài chính.

TKV phấn đấu cả năm tiêu thụ đạt tối thiểu 36 triệu tấn. Ảnh internet.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương mới có buổi làm việc với Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc về tình hình sản xuất và cung ứng than cho các hộ tiêu thụ.

Báo cáo về tình hình sản xuất và cung ứng than, ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc TKV cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, TKV đã sản xuất 19,960 triệu tấn than nguyên khai, đạt 55,4% kế hoạch năm và bằng 103% so với cùng kỳ; tiêu thụ đạt 18,053 triệu tấn, đạt 50,1% kế hoạch năm và bằng 100,6% so với cùng kỳ.

Tập đoàn đã chủ động triển khai nhiều giải pháp trong công tác tiêu thụ than, do vậy 6 tháng đầu năm đã cung ứng cho các hộ tiêu thụ được trên 18 triệu tấn than các loại, sản lượng than tiêu thụ tăng ở cả 3 nhóm khách hàng: xuất khẩu, hộ điện và hộ phân bón, hóa chất.

Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017, TKV tập trung điều hành sản xuất – tiêu thụ than theo nhu cầu thị trường, sản xuất 16,255 triệu tấn; phấn đấu tiêu thụ 18 triệu tấn, cả năm tiêu thụ đạt tối thiểu 36 triệu tấn.

Tuy nhiên, TKV đang gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện Quy hoạch 403/QĐ-TTg và Quyết định 5964/QĐ-BCT về ký hợp đồng cung cấp than với chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện theo danh mục đã phê duyệt.

Ông Hải cho hay, đến thời điểm hiện nay TKV mới ký được 9 hợp đồng dài hạn với các nhà máy điện cũng như chưa thống nhất được giá mua than và hầu hết các nhà máy nhiệt điện than thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa thống nhất được hợp đồng mua bán than năm 2017.

Đặc biệt, theo báo cáo đề xuất của EVN, năm 2017 EVN sẽ điều chỉnh lại nhu cầu tiêu thụ than giảm 2 triệu tấn so với kế hoạch để tăng tương ứng mua than của 2 đơn vị mới. “Điều này sẽ gây khó khăn cho TKV làm tăng tồn kho (do EVN giảm 2 triệu tấn và TKV sản xuất tăng 2 triệu tấn theo chỉ đạo của Chính phủ), ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của thợ mỏ, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, ông Hải nói.

Để giải quyết khó khăn trong tiêu thụ than, TKV đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa mua than của các đơn vị ngoài TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trong năm 2017. Việc cấp than từ các hộ khác (ngoài TKV và Tổng công ty Đông Bắc) cho EVN và PVN chỉ thực hiện từ năm 2018.

TKV cũng kiến nghị được xuất khẩu các loại than mà không phụ thuộc vào hạn ngạch để TKV chủ động sản xuất tiêu thụ và cân đối tài chính và đề nghị Bộ Công Thương phê duyệt Biểu đồ cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện than làm cơ sở cho các đơn vị khai thác than cũng như các nhà máy nhiệt điện chủ động trong kế hoạch dài hạn.

Về phía Bộ Công Thương, ông Vượng cho biết, sau khi làm việc với TKV và EVN, trước mắt Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ yêu cầu EVN chưa thực hiện mua than của các nhà cung cấp khác (ngoài TKV và Tổng công ty Đông Bắc) trong năm 2017, tập trung ký hợp đồng tiêu thụ than của TKV và Tổng công ty Đông Bắc; đồng thời có lộ trình, cơ chế xây dựng thị trường than đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia, hiệu quả kinh tế và sự phát triển của ngành Than.

Khi có thị trường than, TKV và Tổng công ty Đông Bắc chịu trách nhiệm về hiệu quả sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Phan Thu
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin tứcDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]

  • “Biến” cây, con bản địa thành nông sản chủ lực

    Với những cây trồng, vật nuôi bản địa nhưng sự thay đổi về tư duy, cách làm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật… vào sản xuất, giờ đây nhiều hộ nông dân là người dân tộc Mông ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Tự […]

  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]