06:10 - 27/10/2017

Tinh dầu Húng quế thảo dược tiềm năng cho thủy sản

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Brazil cho thấy tinh dầu Húng quế (OAEO) bổ sung vào chế độ ăn có hiệu quả về đáp ứng miễn dịch của cá rõ rệt. Cho thấy đây cũng là một thảo mộc tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Tinh dầu Húng quế (Ocimum americanum) – thảo dược tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Húng quế (Ocimum americanum) là một loài rau thơm đa niên thuộc họ Hoa môi. Cây cao chừng 0,3m, lá rậm, xanh thẫm, mùi vị nồng. Ở một số nơi trên thế giới, húng quế được dùng làm gia vị. Trong cây húng quế có từ 0,4 đến 0,8% tinh dầu. Tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ dễ chịu.

Nhiều nơi trên thế giới đã trồng húng quế ở quy mô công nghiệp chủ yếu làm nguồn cây cho nguyên liệu cất tinh dầu hoặc làm chất thơm. Trong dân gian có thể lấy cây sắc uống chữa sốt; kết hợp các loại lá để đun nước tắm, nước xông làm cho ra mồ hôi; chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu; thông tiểu; súc miệng và ngậm chữa đau, sâu răng. Thường sử dụng cả cành già, lá và hoa.

Nghiên cứu này đánh giá các thông số sản xuất, thành phần cơ thể, đáp ứng miễn dịch đặc hiệu, pH và vi sinh vật trong hệ thống tiêu hoá của cá có sử dụng thức ăn bổ sung tinh dầu dầu Húng quế (Ocimum americanum) (OAEO).

Thí nghiệm

Năm nhóm cá đù đỏ (Sciaenops ocellatus) được chia thành năm nghiệm thức tương ứng với năm chế độ ăn khác nhau: 0 (đối chứng), 0.25, 0.5 , 1,0 và 2,0 g/kg OAEO. Sau 7 tuần tiến hành đánh giá đáp ứng miễn dịch đặc hiệu, pH và vi sinh vật trong hệ thống tiêu hoá của cá.

Kết quả

Các đo lường chỉ số lysozyme huyết tương, ruột non , pH của dạ dày và ruột (6 giờ sau khi cho ăn) không cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Cộng đồng vi sinh vật đường ruột trong nhóm cá đối chứng và OAEO (tất cả các nồng độ) đều giống nhau. Tuy nhiên, lượng thức ăn có chứa OAEO ở mức 1,0 g/kg đã làm tăng đáng kể lượng chất béo trong dạ dày và pH dạ dày (2 giờ sau khi cho ăn) và giảm sản xuất ion superoxide (thử nghiệm NBT) so với nhóm đối chứng.

Hoạt tính tan trong hệ tiêu hóa của nhóm bổ sung OAEO tăng lên đáng kể so với đối chứng. Các tế bào hồng cầu từ cá ăn hàm lượng OAEO thấp nhất (0,25 g/kg) cho thấy số lượng tăng lên không cao, nhưng cá ăn 0,5 và 1,0 g/kg OAEO cho thấy có độ erythrocyte cao hơn rõ rệt.

Việc đo Lysozyme trong bề mặt của dạ dày có ý nghĩa cao hơn đáng kể ở cá ăn chế độ ăn bổ sung ở mức 0,5 g/kg OAEO so với các nhóm còn lại.

Kết luận

Dựa trên các kết quả phân tích OAEO ở các mức bổ sung khác nhau, tuy không ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng và cộng đồng vi sinh vật đường ruột; Nhưng OAEO bổ sung vào chế độ ăn đã cho thấy hiệu quả về đáp ứng miễn dịch của cá rõ rệt. Cho thấy đây cũng là một thảo mộc tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Trị thủy dịch (nguồn NCBI)
Tin cập nhật
  • Giải pháp nâng cao năng suất lao động trong nông nghiệp

    Theo số liệu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, kết quả đào tạo nghề nghiệp giai đoạn 2010-2018, cả nước có trên 18 triệu người được đào tạo. Riêng Hội NDVN đã phối hợp xây dựng trên 10 ngàn mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP; tổ chức xây […]

  • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

    Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

  • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

    Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
  • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

    Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

  • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

    Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]