09:13 - 22/02/2017

Tỉa dưa hấu, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nói đến nghề nấu ăn hẳn nhiều người không thấy lạ lẫm, nhưng lại ít người biết trong nghề nấu ăn có một công việc rất thú vị và mang lại những nét đẹp quyến rũ: Nghề tỉa hoa quả. Chỉ bằng hai bàn tay khéo léo, một lao động lành nghề có thể đạt mức lương từ 25-30 triệu đồng người/tháng.

Đắt khách nhất vào dịp lễ, tết

Nguyễn Văn Hùng (21 tuổi) đến từ Yên Bái, là học sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của Trường trung cấp Kỹ thuật kinh tế Bắc Thăng Long cho biết, em đã mất 2 năm để theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Mặc dù, nhà ở xa nhưng khi được người em họ giới thiệu, Hùng đã quyết tâm xuống Hà Nội học trung cấp thay vì đi thi đại học như nguyện vọng của gia đình.

“Mình chọn học nghề nấu ăn vì mình đam mê, thích nghề này. Hơn nữa học nghề ra dễ xin việc làm hơn, nếu không xin được việc làm thì còn tự tạo được việc làm”, Hùng chia sẻ về lý do theo học trường nghề.

Mặc dù, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, nhưng vì khát vọng được học nâng cao tay nghề để trở thành một người đầu bếp giỏi nên Hùng tiếp tục theo học lớp nâng cao về cắt tỉa hoa quả. Hùng cho biết em đặc biệt yêu thích nghề này và để thực hiện ước mơ trở thành nghệ nhân cắt tỉa, Hùng quyết dành thêm 1 năm để theo học nâng cao tay nghề.

“Em không học đại học nhưng thật sự em thấy học nghề nấu ăn và cắt tỉa hoa quả rất vất vả. Như em bây giờ phải thực hành suốt ngày. Hết cắt tỉa hoa, lại cạo khắc quả. Nhiều lần làm hăng say quá quên cả ăn, quên cả ngủ”, Hùng chia sẻ.

Hiện giờ nhóm học nâng cao tay nghề của Hùng có 10 người đang cùng nhau nhận đơn đặt hàng tỉa hoa quả cho tiệc cưới, hội nghị,… Mỗi một bàn tiệc hoa quả trang trí hình rồng, phượng… có giá lên tới 3-4 triệu đồng. Một sản phẩm như vậy chỉ cần 2 người tỉa trong một buổi sáng là xong.

Nhìn gương mặt mướt mồ hôi, lấm lem dính đầy hoa quả mới thấy sự vất vả của nghề. Mặc dù vất vả, nhưng nghề hoàn toàn không phụ người. Hiện giờ nghề cắt tỉa hoa quả đang rất “hot”, nếu lành nghề, lao động có thể kiếm tiền triệu trong ngày dễ như trở bàn tay. Để chuẩn bị hàng bán Tết, hiện giờ Hùng và các bạn trong nhóm cũng đang nhận khắc, cạo, tỉa hoa quả, cây con như: Dưa hấu, mâm mũ quả… để bán cho mọi người trưng bày khi Tết về.

“Hiện giờ, nếu trình độ như em đi làm cho các nhà hàng bét nhất họ cũng trả 10 triệu, còn mấy anh trình cắt tỉa, nấu nướng cao hơn, chuyên nghiệp hơn có thể được trả 15-20 triệu là chuyện bình thường”, Hùng chia sẻ thêm.

Không chỉ cắt hoa quả, dịp cuối năm, cận Tết, hội hè nhiều nên nhu cầu tuyển dụng lao động làm bếp cũng nhiều hơn. Thầy Nguyễn Danh Trung, giảng viên môn nấu ăn Trường CĐ nghề Trần Hưng Đạo (Hà Nội) cũng cho biết, thường vào dịp cuối năm nhiều học sinh của thầy còn lập tổ nhóm đứng ra nhận làm tiệc cho hội nghị, tiệc cưới, tiệc liên hoan. Cuối năm là dịp kiếm bội tiền của lao động ngành này.

Không khó kiếm lương nghìn đô

Thầy Hoàng Thế Hiển – giáo viên ngành Kỹ thuật nấu ăn của Trường trung cấp Kỹ thuật kinh tế Bắc Thăng Long -Thầy giáo của Hùng cho biết, hiện nay nghề nấu ăn vẫn là một nghề “hot” được nhiều người lựa chọn. Điều đặc biệt, trong những năm qua, bộ môn cắt tỉa hoa, quả cũng được chú trọng, nâng số lượng tiết học trong ngành kỹ thuật chế biến món ăn.

Hiện giờ, bộ môn cắt tỉa hoa quả có 3 trình, là 60 tiết trong tổng chương trình dạy trung cấp. Với số lượng đó, học sinh hoàn toàn có thể cắt tỉa những sản phẩm thủ công bày tiệc ăn. Tuy nhiên, nếu để đạt tới trình độ cắt tỉa tạo sản phẩm độc đáo thì cần phải học nâng cao trình độ. Khi học nâng cấp, các em sẽ được học tạo tượng, tức cắt tỉa thành hình tượng người, thứ hai là được dạy cách tạo tượng con giống, là hình những con vật, thứ ba là tạc đá. Việc tác đá là phức tạp nhất bởi học sinh phải biết cầm rùi, cầm đục, cầm cưa. Thao tác cần nhanh, mạnh, khéo léo, nếu không thì tượng đá sẽ tan chảy thành nước hết.

“Mặc dù có lớp học nâng cao trình độ cho học sinh trong môn cắt tỉa hoa quả, từ 6-12 tháng, nhưng không phải học sinh nào cũng học được. Điều này còn phụ thuộc vào tố chất, sự ham học hỏi và nỗ lực của từng học sinh”, thầy Hiển nói.

Nhận xét về mức lương của thợ cắt tỉa lành nghề, ông Hiển khẳng định không dưới một nghìn đô la với những người được đánh giá tầm cỡ nghệ nhân (hơn 20 triệu đồng). Thường thì lương của họ bao giờ cũng cao ngang tầm với lương của một bếp phó từ 25-30 triệu đồng/người.

Thầy Hiển cũng cho biết, so với học đại học, thì học sinh học nghề ít tốn kém hơn. Ví dụ như học trung cấp ngành nấu ăn dù cho có tốn kém thì trong 2 năm học tính cả học phí và tiền thực hành, học sinh chỉ cần khoảng hơn 10 triệu. Trong khi đó, học sinh học đại học có thể phải đầu tư 400-500 triệu đồng/năm.

“Trong bối cảnh kinh tế phát triển, nhu cầu cần có người đầu bếp chuyên nghiệp phục vụ các trường mầm non, khu công nghiệp, công ty … ngày càng nhiều. Do vậy, các em học xong nghề kỹ thuật nấu ăn ra trường là có việc làm ngay không bị thất nghiệp”, ông Hiển nói.

Đặc biệt, theo thầy Đặng Danh Trung, những năm gần đây nhu cầu bà con nông dân học nghề nấu ăn cũng tăng cao, vì vậy nhiều chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn cũng đã đưa môn dạy nấu ăn vào dạy. “Sau học nghề, nhiều học viên xin vào làm trong các căng – tin, hoặc làm cho các nhà hàng. Số ít tự tạo việc làm bằng cách thành lập HTX, nhóm nhận nấu cỗ cưới, tiệc liên hoan, tất niên… cho người dân trong thôn xóm, thu nhập cũng rất cao” – thầy Trung nói.

Giá một quả dưa cạo hình Phúc – Lộc – Thọ có giá 250 nghìn đồng/quả. Một bàn hoa quả để trưng bày vào ngày sinh nhật, tiệc cưới… tùy từng loại hoa quả mà có giá khác nhau. Thông thường là từ 3-5 triệu, tùy độ hoành tráng của sản phẩm.

Học trung cấp ngành nấu ăn dù cho có tốn kém thì trong 2 năm học tính cả học phí và tiền thực hành, học sinh chỉ cần đầu tư khoảng hơn 10 triệu đồng. Trong khi đó, học sinh học đại học có thể phải đầu tư cả 400-500 triệu đồng/năm.

Hiện giờ nghề cắt tỉa hoa quả đang rất “hot”, nếu lành nghề, lao động có thể kiếm tiền triệu trong ngày. Nhất là vào dịp cuối năm nhiều học sinh của trung tâm còn lập tổ nhóm đứng ra nhận làm tiệc cho hội nghị, tiệc cưới, tiệc liên hoan. Nhận khắc, cạo, tỉa hoa quả, cây con như: Dưa hấu, mâm mũ quả… để bán cho mọi người trưng bày khi Tết về.

Bài, ảnh: Kiều Anh- Thúy Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]