14:47 - 06/07/2017

Thủ tướng: Đức hãy đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nữa

Sau hai chuyến đi thu hoạch lớn về đầu tư, gồm Mỹ trên 10 tỉ USD và Nhật Bản với 22 tỉ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Đức kêu gọi giới doanh nghiệp nước này đầu tư nhiều hơn nữa.

Thủ tướng: Đức hãy đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nữa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn Đức hãy đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam tại buổi ăn sáng làm việc ở Berlin sáng 6-7 

Trò chuyện với 30 doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Đức trong buổi ăn sáng làm việc tại Berlin sáng 6-7 giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cả kim ngạch thương mại lẫn đầu tư giữa hai nước hiện rất thấp so với tiềm năng.

“Kim ngạch song phương chỉ có trên 9 tỉ USD trong khi đầu tư chỉ có 2 tỉ USD. Tôi đi Nhật, họ đầu tư ngay một lúc 22 tỉ USD, Mỹ là 10 tỉ USD. Đức là nước công nghiệp hàng đầu châu Âu, hãy đầu tư hơn nữa vào Việt Nam,” Thủ tướng kêu gọi.

Các doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu của Đức, trong đó có Siemens, BMW, Deutsche Bank…, bày tỏ mong muốn hợp tác cùng với Việt Nam trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, năng lượng tái tạo…

Ông Credrik Neike, ủy viên hội đồng quản trị Tập đoàn Siemens, cho biết Siemens hiện đang hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn FPT của Việt Nam và hai bên đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Neike, sự kiện trên không chỉ có ý nghĩa cho việc chuyển giao công nghệ mà còn giúp đào tạo cho hơn 1 triệu người trẻ Việt Nam trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, theo ông Neike, Siemens còn hỗ trợ cung cấp năng lượng, y tế, năng lượng xanh, năng lượng sạch cho Việt Nam, đồng thời mong muốn hỗ trợ các dự án metro, xây dựng nhà máy tuôcbin khí.

“Tôi muốn chia sẻ rằng viễn cảnh phát triển ở Việt Nam rất thuyết phục. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam”, ông Credrik Neike quả quyết.

Trong khi đó, ông Karsten Verke, tổng giám đốc của Philips Lighting DACH, cho biết công ty ông đang có những dự án phát triển thành phố thông minh, giúp tiết kiệm 65% năng lượng tiêu thụ.

Ông Verke ngỏ ý rằng Philips Lighting DACH sẵn sàng mang các công nghệ cao đến Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các thiện ý của các doanh nghiệp Đức muốn đầu tư vào Việt Nam, đánh giá rằng các ý kiến đó đều “rất tốt và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam”.

Thủ tướng nhấn mạnh với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đức rằng “hãy đặt niềm tin vào Việt Nam và các bên sẽ cùng thắng”.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết Việt Nam đang cải cách và đổi mới mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, và mong muốn có sự kết hợp tốt hơn nữa giữa hai khối doanh nghiệp này.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, Việt Nam thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các hiệp định thương mại tự do (FTA) và đã tham gia ký kết 12 FTA.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn mở cửa thị trường cho nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài ở những lĩnh vực rất nhạy cảm như bảo hiểm, viễn thông, ngân hàng…

Quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước với sự tham gia của các đối tác chiến lược bên ngoài cũng đang được Nhà nước tiến hành.

“Các bạn hãy cùng làm ăn, cùng đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và Nhà nước Việt Nam bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền sở hữu tài sản của các nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp Việt Nam và ngày càng làm tốt hơn công cuộc thực hiện dân chủ trong việc lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ý kiến của Công ty Philips Lighting DACH với các dự án thiết kế thành phố thông minh tiết kiệm đến 65% năng lượng tiêu thụ.

“Ở Việt Nam, tăng trưởng 1% GDP thì cần tăng trưởng khoảng 2% điện. Do đó chi phí này rất lớn, cần phải giảm ngay. Ngoài ra, việc phát triển thành phố thông minh ở Việt Nam cũng sẽ giúp đẩy mạnh cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo TTO

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhìn ra thế giới, Sự kiện, Tin nóng
Tin cập nhật
 • Phát triển vùng nguyên liệu góp phần vực dậy ngành Mía đường

  Trong những năm gần đây, ngành Mía đường đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn như diện tích thu mua và số hộ dân trồng mía sụt giảm, thời tiết khí hậu bất lợi, vấn đề đường nhập lậu. Để vượt qua những thách thức đó, một trong những giải pháp thiết thực […]

 • Xuất khẩu rau quả đạt 1,35 tỷ USD trong 4 tháng

  Bộ NN&PTNT cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4 năm 2021 ước đạt 380 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm nay đạt 1,35 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu tăng 16,2% Theo thông tin Bộ NN&PTNT vừa công bố, […]

 • Bảo vệ sức khỏe giữa đại dịch từ thói quen ăn uống

  Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Sau đây là những thói quen giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.  Ngủ đủ giấc Khi chúng ta ngủ, cơ thể  được trẻ hóa. Đảm bảo ngủ đủ 7-8 giờ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]