19:15 - 06/03/2021

Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Vân Nguyễn

Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM;  đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương,  Bộ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và nhiều thành viên Chính phủ, lãnh đạo bộ, ban,ngành; lãnh đạo TP. HCM, các địa phương và đại diện các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu…

Buổi gặp gỡ với giới trí thức, doanh nghiệp tiêu biểu đầu năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam là mô hình phòng chống đại dịch Covid -19 thuộc TOP đầu thế giới. Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức thành công và đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội đất nước đến năm 2045. Do đó, buổi đối thoại với chủ đề “Đối thoại 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì nhằm triển khai Nghị quyết Đại hội, đồng thời tiếp tục lắng nghe ý kiến, hiến kế của đội ngũ tinh hoa, trí thức và doanh nghiệp tiêu biểu của đất nước.

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ trên tinh thần kiến tạo và phát triển luôn mong muốn lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa, từ các trí thức, các doanh nghiệp tiêu biểu của đất nước. Thủ tướng nhắc lại mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đương thời, luôn mong muốn Việt Nam đóng vai trò cao trong khu vực và quốc tế, sánh vai với các cường quốc năm châu. “Đối thoại 2045” chọn Hội trường Thống Nhất, là di tích ghi dấu ấn lịch sử trong việc di nguyện giải phóng hoàn toàn dân tộc, thống nhất đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, do đó càng thể hiện mãnh liệt quyết tâm chính trị, thể hiện sự chung sức, đoàn kết của cả hệ thống chính trị – xã hội của đất nước để vươn tầm,  đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong đợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự đối thoại. Ảnh: Vân Nguyễn

Trong bối cảnh “bình thường hóa” sau đại dịch Covid-19, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tiêu biểu, đội ngũ trí thức góp ý, hiến kế về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Đồng thời, Thủ tướng trực tiếp lắng nghe và tháo gỡ nhanh nhất các kiến nghị, khó khăn trong kinh doanh của doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh “Doanh nghiệp cần phải có ‘3 giữ’ là: Giữ lao động, giữ vững và phát triển thị trường và nhất là giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Massan chia sẻ: Mong muốn của đội ngũ doanh nghiệp để giúp kinh tế đất nước là đạt được các mục tiêu chủ chốt đến năm 2045, muốn vậy cần hội nhập tốt hơn và chú trọng vào đổi mới nền tảng cạnh tranh, đổi mới công nghệ, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin và cải thiện chuỗi cung ứng, tạo năng lực cạnh tranh cho chuỗi cung ứng về xuất nhập khẩu. Từ đó, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng được mùa nhưng mất giá, khi giá cao thì lại không có sản phẩm. Nền tảng công nghệ là vấn đề rường cột trong bối cảnh hội nhập và do đó Nhà nước cần chuyển đổi từ nền kinh tế, quản lý truyền thống, sang nền kinh tế số hóa.

Theo thông tin tại buổi đối thoại, chỉ tính riêng tổng doanh thu của các doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tham dự Hội nghị đã lên tới khoảng hơn 26 tỷ USD mỗi năm. “Đối thoại 2045” sẽ được tổ chức định kỳ, trực tiếp và cả trực tuyến, bao gồm nhiều chủ đề từ kinh tế xã hội, môi trường, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, kể cả an ninh quốc phòng. Tất cả những chủ đề, nội dung có liên quan và có tính ảnh hưởng đến tầm nhìn về một Việt Nam vẻ vang, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu đều sẽ hiện diện trong các “Đối thoại 2045”.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập TH True Milk cho biết: Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước có thể nắm bắt được đường hướng phát triển trong trung và dài hạn, đồng thời là cơ hội trực tiếp nêu các kiến nghị, hiến kế phát triển đất nước. Việt Nam là điển hình trong phòng chống Covid -19 và là quốc gia phát triển, có uy tín và tiếng nói trong khu vực và quốc tế. Chủ đề đối thoại hướng về năm 2045 khi mà Việt Nam phấn đấu là một quốc gia phát triển, văn minh, hiện đại với các nền tảng về thu nhập, công nghệ cao và chất lượng y tế. Trong đó, ngành Nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, với một thế hệ doanh nhân hướng tới phát triển bền vững, cùng các sản phẩm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe con người đang được hướng đến và được hỗ trợ về chính sách, vốn….

Ông Võ Quang Huệ, nhà khoa học, một trong những tổng công trình sư của Tổ hợp Vinfast tại Hải Phòng chia sẻ: Sau khi học ở nước ngoài, ông về làm việc trong nước tại dự án ô tô Vinfast. Với mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển đột phá, làm ra chiếc ô tô mang thương hiệu Việt. Hiện đã có hơn 40.000 ô tô Vinfast lăn bánh trên đường Việt Nam, chỉ tính hơn 20 tháng kể ra bán từ chiếc xe đầu tiên. Với tinh thần làm những điều lớn lao cho đất nước, dám nghĩ, dám làm, đi đến cùng, sau giai đoạn phát triển đầu tiên, Vinfast đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, vươn tầm quốc tế, nhưng điều này không dễ dàng với nhiều khó khăn, thách thức, cần sự động viên, khuyến khích của Đảng, Nhà nước và người dân Việt Nam. Từ đó, chung tay nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế, xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân do Chính phủ thành lập chia sẻ: Hơn lúc nào hết đất nước Việt Nam, từng người dân cần chung khát vọng lớn đưa đất nước trở nên hùng cường. Khát vọng không phải trên giấy mà phải chuyển sang doanh nghiệp, sang người dân, cùng mơ ước có những phát minh sáng chế cả thế giới cần và sử dụng… Để có khát vọng đó chúng ta cần một niềm tin lớn của người dân vào Chính phủ, niềm tin của Chính phủ với người dân. Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, là bà đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Đó là niềm tin Việt Nam trở thành quốc gia tận dụng tốt cơ hội, hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trước đề nghị này, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện khi ông sang Nhật Bản thì thấy có 2 nghìn người Nhật và người Việt làm việc cho FPT về phần mềm. Thủ tướng cho biết, khi sàn chứng khoán TP. HCM trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách.

Hiện nay, đội ngũ doanh nhân ngày càng có vị trí đặc biệt, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước. Cả nước có trên 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Khu vực kinh tế ngoài nhà nước đóng vai trò rất quan trọng, đóng góp khoảng 42% GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội. Việt Nam có khoảng 7 triệu người có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên. Ngoài trí thức trong nước, còn có khoảng hơn 400.000 người trí thức Việt kiều; trong đó có hơn 6.000 tiến sĩ và hàng trăm trí thức tên tuổi được đánh giá cao trên tổng số hơn bốn triệu người Việt Nam đang sinh sống ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì đến năm 2045 – mốc lịch sử 100 năm nước nhà được độc lập (1945-2045), quy mô GDP nước ta ước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 18.000 USD. Mục tiêu này là một thách thức lớn vì khi thu nhập ngày càng cao, việc đạt thêm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng chúng ta có khát vọng và không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa mục tiêu “đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045”.

                                                                                                                         Vân Nguyễn

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tiêu điểm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]