23:08 - 17/07/2017

Thu nhập cao cho nông dân nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp

Nằm ở cực nam của huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, xã Tu Vũ không có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội, thậm chí còn có nhiều mặt bất lợi. Kinh tế thuần nông, ruộng đất manh mún, chưa chủ động tưới tiêu, thị trường tiêu thụ sản phẩm xa, song nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền xã đã lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kết hợp với phát triển ngành nghề qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới.
Xã đã chủ động quy hoạch lại đồng ruộng tạo điều kiện để các hộ thay đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng tạo ra nhiều hàng hóa. Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã đã xây dựng lại hệ thống thủy lợi đảm bảo các cánh đồng khô hạn, ruộng trũng được tưới, tiêu.

Nếu như trước năm 2005, nhiều cánh đồng trong xã thiếu nước, trũng ngập chỉ gieo cấy một vụ thì đến nay hầu hết đều được khắc phục. Ngay từ khi tỉnh có chủ trương dồn đổi ruộng đất nông nghiệp từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn xã đã tiến hành dồn đổi, đảm bảo mỗi hộ chỉ có từ 2-3 loại đất sản xuất.

Trong quá trình sản xuất xã tiếp tục vận động, tạo điều kiện để các hộ tích tụ ruộng đất theo hình thức dồn đổi, thuê khoán, thậm chí mua lại để tạo thành vùng sản xuất hàng hóa thuận lợi. Qua quá trình dồn đổi, tích tụ một số khu vực bãi ven sông, ruộng trũng trước đây vốn là nơi khó sản xuất như khu đồng Sái, bãi rác, trại Đền, đặc biệt bờ bãi ven sông Đà… đã hình thành vùng trồng cây ăn quả, trồng rau xanh quy mô lớn.

Táo là cây ăn quả trồng nhiều ở Tu Vũ, hiện toàn xã có trên 30ha.

Nhiều hộ có vài mẫu đất chuyên canh để trồng táo, bưởi, rau. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Bá Ngọc từ dồn đổi, thuê, mua lại đã hình thành khu vực sản xuất rộng trên 1ha sử dụng trồng cây ăn quả, rau, kết hợp chăn nuôi.

Để phát triển các cây trồng thành hàng hóa quy mô lớn, xã đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao KHKT. Thông qua các dự án, chương trình tập huấn, chuyển giao kỹ thuật của huyện, tỉnh, người dân tự tìm kiếm học hỏi đến nay nông dân xã Tu Vũ đã biến một vùng thuần túy trồng cây lương thực trước đây  trở thành vùng trồng cây lương thực, rau, màu, cây ăn quả đa canh.

Mùa nào thức nấy khắp trên các cánh đồng của xã lúc nào cũng đầy ắp các loại lúa, ngô, đậu đỗ, rau su hào, bắp cải, cà chua, nắc này, mướp, bí, dưa… Trong đó có nhiều loại sản phẩm như lúa, ngô, rau xanh, táo, bưởi… được sản xuất với quy mô lớn tạo thành hàng hóa cung ứng đi nhiều nơi. Vào dịp vụ hè tuy không phải chính vụ rau nhưng xã có hàng chục mẫu trồng cây nắc này, mướp. Vào dịp đông xuân vụ rau chính các vườn bắp cải, su hào, cà chua, đậu đỗ… mỗi ngày có thể đưa ra thị trường từ 4 -5 tấn rau củ trở lên.

Không chỉ người dân sở tại mà nhiều hộ buôn bán đã chọn đây là nơi cung cấp nguồn rau xanh , các loại quả… để chuyển đến bán cho các thương lái ở Hòa Bình, Hà Nội và vùng phụ cận. Chỉ tính năm 2016 xã đã trồng được 70ha rau xanh, 70ha cây ăn quả, màu khác, trong đó có khoảng trên 30ha táo.

Không chỉ chú trọng cây rau, màu, cây ăn quả, sản xuất lương thực là cây trồng truyền thống cũng được xã quan tâm chuyển đổi theo hướng đầu tư thâm canh tăng giá trị. Xã có gần 200ha đất chuyên canh trồng lúa,  ngô đã được các hộ lựa chọn các giống mới năng suất, chất lượng cao gieo trồng.

Mỗi năm đảm bảo thu hoạch từ 1.600-1.700 tấn lương thực, duy trì mức bình quân đầu người gần 600kg. Đặc biệt hai năm nay xã đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn gieo cấy bằng giống J02 cho năng suất cao, giá trị đạt tới trên 100 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 1,5 lần cấy các giống khác.Trên các chân ruộng trồng cây lương thực, rau màu, ăn quả đều áp dụng biện pháp xen canh, gối vụ nên hệ số quay vòng đất rất cao, đạt gần 1,9 lần.

Nhiều diện tích canh tác khi chuyển từ trồng các cây lương thực, đậu đỗ thuần túy sang trồng rau, cây ăn quả đã nâng thu nhập bình quân đạt 7-8 triệu đồng/ sào, tương đương trên 200 triệu đồng/ha, cao gấp hai lần so với trồng lúa, ngô.

Đi đôi với trồng trọt, các hộ chú trọng phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm, trâu bò, chim bồ câu, nuôi thả cá. Hơn một năm nay, do tác động thị trường đàn lợn, gia cầm tuy có giảm nhưng xã vẫn có trên 4.000 con lợn, 40 ngàn gia cầm, 700 con trâu bò và gần 80ha nuôi thủy sản.

Không chỉ chú trọng vào phát triển các loại vật nuôi truyền thống, một số hộ còn mở rộng nuôi con đặc sản như chim bồ câu, ong lấy mật, gần đây là bò sữa. Hiện nay xã có đàn bồ câu trên 2.000 con,  trên 600 đàn ong, hơn chục con bò sữa mang lại lợi nhuận khá.

Nhờ chuyển đổi tốt cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên nhiều năm nay Tu Vũ đã giải quyết rất tốt vấn đề việc làm, thu nhập , tạo tiền đề để TTCN, dịch vụ phát triển. Xã có gần 250 hộ sản xuất TTCN, dịch vụ thương mại đã tạo ra giá trị trên 60 tỷ đồng, đạt mức tăng 12-15%, chiếm tỷ trọng trên 65% giá trị sản xuất. Trong đó thương mại đạt trên 41 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 35%.

Năm 2016 toàn xã đã đạt bình quân thu nhập đầu người gần 32 triệu đồng, xã không còn hộ thiếu đói, số hộ nghèo giảm dưới 1%, qua đó tạo cơ sở vững chắc để xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Quốc Vượng

Tin cập nhật
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

  Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

 • Tái cấu trúc hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới

  Sau khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát, các chuyên gia kinh tế cho rằng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các doanh nghiệp cần chủ động là đẩy mạnh việc tái cấu trúc, đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong điều kiện bình thường mới. […]

Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

  Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

 • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

  Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]