08:14 - 09/05/2021

Thủ lĩnh nông dân khéo đưa pháp luật đến với bà con

Không chỉ là Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã năng nổ, mẫn cán, nhiệt tình với công việc, anh Viên Văn Giai ở xã Thiện Long, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn còn rất sáng tạo và khéo léo tuyên truyền pháp luật đến bà con dân tộc thiểu số.

Anh Viên Văn Giai, Chủ tịch Hội ND xã Thiện Long (áo kẻ) thăm mô hình nuôi ốc nhồi của hội viên nông dân xã Thiện Long, huyện Gia Bình, Lạng Sơn.

Nâng cao nhận thức pháp luật cho nông dân

Anh Viên Văn Giai – Chủ tịch Hội ND xã Thiện Long cho biết: Đây là xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện hơn 40km nằm ở phía Tây huyện Bình Gia. Xã có 595 hộ dân và khoảng 2.647 nhân khẩu, có 2 dân tộc cùng sinh sống, đó là dân tộc Nùng và Dao. Xã có 165 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 27,6%), trong đó có 66 hộ nghèo là hội viên ND.

Theo Chủ tịch Hội ND xã, 100% số hộ dân xã Thiện Long đều sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đa phần trình độ văn hoá thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Do đó, việc đưa những văn bản pháp luật đến người dân là điều vô cùng cần thiết.

Trước thực tế đó, anh Giai đã dành nhiều thời gian đi đến các thôn, bản gặp gỡ nắm tình hình, kết hợp tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để chính quyền địa phương xem xét, tìm cách tháo gỡ.

Theo anh Giai, để ND tự nguyện tham gia và gắn bó lâu dài với tổ chức Hội, đòi hỏi Hội phải đổi mới phương thức hoạt động, mang lại nhiều lợi ích thiết thực và tạo niềm tin cho ND. Vì vậy, hàng năm, Ban Chấp hành Hội ND xã đã phối hợp với các ngành chức năng, doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng nhiều mô hình trình diễn về phát triển kinh tế; cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên ND; tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế…

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xác định vai trò nòng cốt của Hội, anh Giai đã về các chi Hội tuyên truyền cho hội viên ND hiểu ý nghĩa, nội dung việc xây dựng nông thôn mới; vận động hội viên ND đóng góp công sức, hiến đất, hiến cây chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; thực hiện cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư phát triển chăn nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xây dựng nhiều mô hình xoá nghèo

Hội ND xã thường xuyên phối hợp với các cấp, ban, ngành thực hiện tuyên truyền pháp luật cho hội viên, ND với nhiều hình thức đa dạng. Với phương châm “không lý thuyết sáo rỗng, nói đi đôi với làm”, những năm qua, các hoạt động tuyên truyền của Hội ND xã luôn gắn liền với việc chăm lo lợi ích của hội viên.

Theo đó, trong 3 năm qua, anh Viên Văn Giai và Ban Chấp hành Hội ND xã Thiện Long đã trực tiếp hướng dẫn thành lập 3 mô hình kinh tế tập thể theo nhóm hộ gia đình. Đó là: Tổ hợp tác trồng quế thôn Thanh Bình với 30 thành viên trồng được 50ha cây quế lai; Tổ hợp tác nuôi ốc nhồi thương phẩm với 5 thành viên tham gia với diện tích 0,5ha, cho thu nhập từ 60-70 triệu đồng; Tổ hợp tác nuôi bò thịt 3B với 5 hộ tham gia nuôi 40 con bò, cuối năm 2020 thu nhập được trên 1,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, anh Viên Văn Giai cũng tranh thủ sự hỗ trợ của UBND xã, Hội ND huyện đã vận động hội viên ND tham gia các mô hình kinh tế có hiệu quả. Điển hình như tổ hợp tác khoai môn được thành lập từ năm 2017 đến nay đã trồng được 1,5ha, sản lượng đạt 6 tấn khoai/năm, cho thu nhập 120 triệu đồng/năm. Sản phẩm khoai môn của tổ hợp tác đã được UBND xã lựa chọn là sản phẩm tiêu biểu của xã tham gia Chương trình OCOP.

Hay dự án trồng cây lâm nghiệp do Hội ND xã làm chủ dự án nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đã hỗ trợ 10 hộ hội viên nghèo vay 200 triệu đồng để đầu tư trồng cây keo. Dự án được đánh giá có hiệu quả, nâng cao thu nhập và tạo việc làm thường xuyên cho hội viên.

Để hội viên ND làm ăn hiệu quả, anh Viên Văn Giai chủ động phối hợp với các ngành chức năng và doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT tiên tiến cho bà con. Trong 3 năm qua, Hội ND xã đã tổ chức được 86 lớp tập huấn KHKT cho trên 4.300 lượt hội viên ND tham gia. Hội ND xã Thiện Long cũng tổ chức 5 cuộc cho 40 hội viên tham gia học tập các mô hình về trồng cây lâm nghiệp, mô hình nuôi bò thịt…

Cùng với chú trọng giúp nông phát triển kinh tế, Hội còn chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, như tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao… Hội viên nào ốm đau hay có việc hiếu, hỉ, Hội luôn có mặt thăm hỏi, tặng quà kịp thời. Thấy rõ việc được Hội quan tâm, chăm lo lợi ích, ND xã Thiện Long tham gia sinh hoạt Hội ngày càng đông. Nếu như năm 2015, Hội ND xã Thiện Long chỉ có 300 hội viên, chiếm 60% so với hộ nông nghiệp thì đến năm 2020 đã nâng lên 465 hội viên, chiếm 80% số hộ nông nghiệp. Hàng năm, Hội ND xã tổ chức tuyên truyền được trên 40 buổi cho 1.600 lượt người tham gia, duy trì sinh hoạt Hội theo Điều lệ. Công tác xây dựng Quỹ Hội luôn được sự ủng hộ của hội viên với 100% chi Hội có quỹ, trung bình 50.000 đồng/hội viên.

Anh Viên Văn Giai chia sẻ: “Phụ trách địa bàn rộng, nhiều thôn bản vùng sâu vùng xa, điều kiện còn nhiều khó khăn nên tôi phải thường xuyên đến tận từng Chi hội, hội viên và ND trên địa bàn, tuyên truyền vận động ND thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, hướng dẫn hội viên ND thực hiện vay vốn phát triển sản xuất. Tuy khó khăn, vất vả nhưng nhờ kinh nghiệm lâu năm, cùng với đó thấy đời sống của ND tại địa phương ngày càng đi lên nên tôi luôn lấy đó làm động lực để cố gắng làm tốt hơn nhiệm vụ của mình”.

Nhờ những tác động tích cực từ người Chủ tịch Hội ND xã đầy tâm huyết này, đời sống ND trong xã cơ bản ổn định, nhiều ND đồng bào dân tộc Nùng, Dao nắm bắt được khoa học kỹ thuật, phương thức làm ăn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhận xét về cán bộ Hội cơ sở của mình, bà Hoàng Thị Anh – Chủ tịch Hội ND huyện Bình Gia phấn khởi cho biết: “Là cán bộ Hội trẻ tuổi, Chủ tịch Hội ND xã Thiện Long Viên Văn Giai rất năng động, nhiệt huyết, sáng tạo và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả mà anh Giai làm được trong những năm qua đã tạo niềm tin cho hội viên nông dân về đổi mới tư duy, tìm tòi phát triển kinh tế phù hợp điều kiện của địa phương”.

Vừa qua, anh Viên Văn Giai – Chủ tịch Hội ND xã Thiện Long (huyện Gia Bình) đã vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Hội ND Việt Nam trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2016-2020).

Tường An

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Ống kính đó đây, Pháp luật
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]