08:11 - 20/04/2017

Thiện và ác qua hành xử với vật nuôi

 

Rồi tôi cũng phải dẫn thằng nhóc nhỏ ở nhà đi…cà phê, bé 5 tuổi mà cà phê cà pháo gì?:Cà phê chó mèo, thiên đường đầy mê hoặc của các  bé đây mà.

Hóa ra có nhiều ông bố như tôi, trong lúc các bé đang chơi đùa với các Pet yêu, thì mấy ông bố cũng chụm lại chém gió.

Anh chủ quán   đằm tính cũng đến góp chuyện:

-Ban đầu em cũng mở Coffee Pet nhưng là các loại thú nuôi lạ như các loại bò sát ngoại nhập nhưng các bé không thích mà chỉ tập trung giành nhau con Chi Hua Hua nên em bỏ hết chỉ tăng cường chó, mèo, như mấy anh thấy đấy mấy bé thích lắm.Chó, mèo là loài có ngộ tính cao và bản năng gần gũi với con người..

Mà đúng vậy, kể cá các bé mới thấy chó lần đầu cũng mê mẩn , xoắn xuýt.

Một ông bố nhắc chuyện em bé ném 4 con chó từ tầng cao một chung cư ở Hà Nội xuống.

Trước khi được truyền thông đăng tải với thái độ dè dặt, câu chuyện đã xuất hiện trên mạng xã hội và gây cảm xúc khó tả, bởi vì bé ném chó xuống đất mắc bệnh down và có thể bị xúi giục bởi người lớn ???

Tài khoản facebook có tên T.A đã chia sẻ câu chuyện về 4 chú chó con lần lượt bị ném xuống đất tại một tòa chung cư ở bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) khiến nhiều người xót xa.

“Từ căn hộ phía trên ném xuống 4 chú cún, cứ tầm 30 giây lại ném xuống 1 chú. Có 1 số bạn đã ra hô hấp nhưng với độ cao này chắc không thể sống nổi. Không nuôi thì cho, sao lại nhẫn tâm như thế”.

Bạn D. (SN 1996) chủ nhà và là người nuôi 4 chú cún cho biết, buổi tối, D. có việc ra ngoài, trong nhà có đám trẻ nhỏ khoảng chục bé cùng vào chơi. Lúc trở về, D. phát hiện mất 4 chú chó nhưng đến giờ không biết ai là người đã ném 4 chú chó từ tầng 40 xuống.

“Lúc về mình tưởng chó bị bắt trộm nên đi tìm khắp 40 tầng trong tòa nhà nhưng không thấy. Đến khi xuống hỏi bảo vệ mới biết các chú chó bị ném xuống. Lúc nhìn thấy các chú cún bị ném đến nỗi bị bẹp đầu, mình vừa đau xót vừa giận giữ nhưng đành bất lực không biết làm thế nào”.

Theo lời hàng xóm xung quanh, trong số những bạn nhỏ đến chơi đêm qua có 1 bé bị bệnh down là người đã ném các chú cún xuống dưới. Tuy nhiên gia đình D. hiện không có chứng cứ để khẳng định điều này. “Vì thế tôi mong cư dân mạng không tiếp tục quy chụp, nếu không phải bạn nhỏ ấy làm thì rất tội nghiệp cho bé”.

Tôi liên hệ với mấy người quen ở chung cư thì họ nói bé bị down không thể ném 4 chú chó xuống đất vì ban công rất cao và mọi đứa bé đều thiện lương không thể có hành động ác độc như vậy.Phải là một người đã thành niên và họ không có trái tim.

Rồi tôi muốn cùng bạn suy nghĩ thêm về cái ác đang dẫn dắt hành vi con người hiện nay.Cha giết con, con giết bố, anh chị em tàn hại nhau, và quẹt xe là đánh nhau, mời rượu không uống cũng đâm đánh, các quan hệ dân sự thay vì giải quyết bằng tòa án thì lại sử dụng dao búa, đoạt mạng nhau….

Báo động hơn là xu hướng nguyên thủy hóa con người ngay trong lòng đô thị,con người có khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, kể cả trong gia đình và ngoài xã hội, và ca tụng các hành vi bạo lực của kẻ khác.

Sự tầm thường của cái ác cũng chính là cái nguy hiểm nhất của nó là dẫn dụ ta vào trạng thái chấp nhận nó,như một con đường ngắn nhất, ổn nhất, lợi ích nhất.

Cái ác đang lên ngôi.Khi chúng ta tán thành cái ác của người khác trong một trường hợp thì chính chúng ta cũng có thể hành động y như vậy khi gặp tình huống tương tự.

Tôi và nhiều người khác đồng tình với cái nhìn trung dung như một bạn nêu trên mạng xã hội: “Đã làm Người, khi hành xử phải tuân thủ một nguyên tắc về ranh giới,đó là những ranh giới để giữ chúng ta còn mang tính NGƯỜI. Không làm chết người đó là ranh giới. Ai vượt ranh giới sẽ trở thành người rất nguy hiểm. Xã hội bây giờ có rất nhiều người dám vượt ranh giới, và những người thấy đồng cảm với những người vượt ranh giới có nghĩa là rất có khả năng sau này sẽ có rất rất rất… nhiều người vượt ranh giới. Một xã hội như vậy sau này ra sao là điều có thể đoán trước, đâu cần phải nhờ đến tiên tri. Qua việc này chỉ có một bài học mọi người cần nhắc lại là KHÔNG HÀNH ĐỘNG KHI ĐANG NÓNG GIẬN và ĐỪNG LÀM CHO AI ĐÓ NÓNG GIẬN”.

Xã hội có luật pháp, có những chuẩn mực về hành vi, chúng ta tuân thủ thì bản thân sẽ an toàn và kiến tạo xã hội tốt đẹp còn nếu chúng ta đạp ngã các chuẩn mực thì sẽ bị xã hội loại trừ và nhận lãnh kết quả đau lòng hơn.

Không ai có thể sống thay người khác, hãy sống và hành xử vì chính mình và có trách nhiệm với gia đình, xã hội.

Cái thiện và cái ác như hai mặt đồng xu, luôn tồn tại song song và đôi khi chính người tung đồng xu cũng không phân biệt được thiện ác khi mà để những toan tính tầm thường che mờ lương tri và tình cảm.

Căn tính của người Việt là sự lương thiện, ít nhất là lương thiện vừa đủ để không tự tầm thường hóa, tự đánh lừa là mình đúng khi làm cái ác, trong khi vẫn còn những lựa chọn khác.

Cũng có ý kiến cho rằng người Việt thiện lương, hiền lành đã chết dần chết mòn trong một xã hội mà tính thực dụng ngày càng thắng thế, lấn lướt các mặt tốt đẹp khác của đời sống.

Tôi cũng thấy nhiều hiện tượng như vậy, nhưng tôi không tin là người Việt mất căn tính của mình.

Rất nhiều người đã biết buông bỏ sự tầm thường của cái ác để chọn cách giải quyết khó khăn hơn của người tử tế.

 

Tình yêu thương đồng loại  là căn tính cơ bản tạo nên giá trị con người cho dù họ thụ hưởng nền giáo dục nào hoặc sống trong nền văn hóa nào.Trong thì hiện tại, căn tính yêu thương đó còn mở rộng ra với thiên thiên và giới tự nhiên.

Thay vì đứng cuối chuỗi thức ăn và săn tìm, tàn diệt hết thì con người ngày càng thân thiện hơn với giới tự nhiên và xem đó là cách bảo vệ chính mình, nói nôm na là  bảo vệ môi trường.

Nếu câu chuyện 4 chú chó lần lượt, từ từ bị ném xuống từ tầng 40 chung cư là cái gì đó ác nghiệt như đấm thẳng vào tình yêu thương thì chuyện cá mập tìm đến con người để cầu cứu, chữa trị, giúp đỡ là câu chuyện quá tuyệt như cơn mưa giải nhiệt.

Truyền thông vừa dẫn lại câu chuyện thật tuyệt Joshua Eccles chạm trán con cá mập khi lặn ở ngoài khơi Jupiter, Florida, hôm 22/3, theo Grind TV. Con vật nhiều lần cọ và lao vào người anh như thể muốn thông báo nó đang cần giúp đỡ. Eccles bị thôi thúc kiểm tra một lượt con cá mập và pháp hiện có một vật thể nhô ra từ bụng nó.Sau hai lần cố gắng, Eccles cuối cùng cũng lấy được chiếc móc câu lớn han gỉ ra khỏi bụng con cá mập chanh. Cảnh tượng được Chris Maddeford, một đồng nghiệp của anh ở Emerald Charters, ghi lại và chia sẻ trên Facebook WPTV, thu hút gần 88.000 lượt xem. Hành động cứu giúp của Eccles nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người dùng mạng xã hội.

Eccles từng có kinh nghiệm làm việc với cá mập khi đảm nhận công việc cho chúng ăn ở khu nghỉ dưỡng Stuart Cove’s Dive Bahamas. Eccles cho biết vết thương của con cá mập sẽ sớm lành lại

 

Chương trình “Animal Farm” của đài truyền hình SBS, Hàn Quốc phát đi đoạn phim cảm động về mèo con  nhiều ngày ăn lá cây, sỏi đá nhưng khi tìm được miếng thịt thì nó tha về cho mèo mẹ.Tất nhiên mèo con không biết mèo mẹ đã chết vì nuốt phải mảnh ni lông nhưng một sự ràng buộc tương ứng nào đó mách bảo mèo con rằng mẹ nó đang cần sự giúp đỡ.

Tình yêu thương là báu vật của đời mà con người phải học tập, rèn luyện không chỉ từ đồng loại mà còn từ thế giới tự nhiên.

 

Hoàng Linh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]