22:18 - 16/07/2017

Thị trường Mỹ: Nguy cơ rau, củ quả … bị trả về

Rất nhiều doanh ngiệp rau quả, trái cây của Việt Nam có nguy cơ bị trả hàng về khi xuất khẩu qua Mỹ, vì các đơn vị xuất khẩu Việt Nam không nắm rõ quy định nhập khẩu của nước này.

Hình minh họa

Phía đơn vị nhập khẩu từ Mỹ quy định về các chất cấm với sản phẩm rau quả nhập từ Việt Nam, cụ thể là hoạt chất carbendazim – chất diệt nấm – được sử dụng nhiều trong trồng cây ăn quả. Chính vì sau khi kiểm tra và phát hiện một số lô hàng rau quả, trái cây Việt Nam dính chất này, Mỹ đã tiến hành xử phạt, bắt tiêu hủy và cảnh báo sẽ ngừng nhập nếu các doanh nhiệp Việt Nam không nắm rõ quy định.

Tháng 1/2017 vừa qua, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn có quyết định loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa ba hoạt chất gồm carbendazim, benomyl và thiophanate-methyl ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa ba hoạt chất trên được buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày 3/01/2017. Tức từ nay đến năm 2019 thì chất cấm trên mới bị cấm hoàn toàn. Điều này cũng đồng nghĩa nguy cơ rau quả, trái cây xuất khẩu sang Mỹ bị trả về là rất cao.

Trước thời gian cho phép đăng ký xuất khẩu trở lại, theo thống kê gần đây của FDA, Việt Nam có 1.485 đơn vị sản xuất được FDA cấp mã số kinh doanh hợp lệ nhưng hiện tại đã giảm xuống còn 806. Vậy, 679 đơn vị sản xuất tại Việt Nam đã bị hủy mã số kinh doanh vì đã không tiến hành đăng ký lại hoặc có tiến hành đăng ký lại với FDA nhưng không đúng thủ tục hiện hành.

Từ đó, thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường Mỹ cần kiểm tra ngay với FDA để chắc chắn mã số kinh doanh hợp lệ. Trường hợp mã số đã bị hủy, cần làm các thủ tục để đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Mỹ với FDA để được cấp mã số kinh doanh mới trước khi xuất khẩu hàng vào Mỹ.

Vũ Hồng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóng, Tin tứcDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]