13:42 - 09/01/2017

Thị trấn Vũ Quang: 13 năm hình thành và phát triển đô thị

Đầu năm 2004, Thị trấn Vũ Quang được thành lập từ xã Hương Đại và một phần xã Hương Minh, Đức Bồng của huyện miền núi Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Những năm đầu chập chững, thị trấn Vũ Quang gặp không ít khó khăn về nhân lực, vật lực, tiềm năng kinh tế,..

Từ vùng điểm xuất phát thấp

Thị trấn Vũ Quang có khoảng 1100 hộ, khoảng 4000 nhân khẩu. Cách đây 10 năm, Thị trấn Vũ Quang chỉ là một vùng đất bạc màu, hẻo lánh, ít người ở và là vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh. Trước thực tế đó, UBND huyện Vũ Quang và chính quyền Thị trấn đã cố gắng đầu tư cho y tế, giáo dục đào tạo, xóa bỏ tình trạng thất học, bỏ học và tình trạng không đáp ứng đủ cơ sở vật chất, con người trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đường giao thông khang trang

Đến nay, sau 13 năm hình thành và phát triển, Thị trấn Vũ Quang đã phát triển rõ rệt về cơ sở hạ tầng, giao thông, y tế, giáo dục,… Dọc các tuyến đường chính của thị trấn, các quán ăn, cửa hàng phục vụ nhu cầu kinh doanh, giải trí mọc lên từng ngày; nhiều khách sạn cũng được xây dựng giải quyết nhu cầu ở của khách từ xa. Điểm khó khăn của thị trấn Vũ Quang vẫn là do địa bàn cách trở, không thuận tiện nên khó thu hút được người dân về sinh sống, đất đai khó bán và giá trị không cao. Chính vì thế nên dù thị trấn phát triển từng ngày nhưng vẫn luôn có nhiều thách thức.

Vươn lên từ khó khăn

Địa hình đồi núi, dân cư thưa thớt, dân trí thấp, lúc mới thành lập thị trấn và huyện Vũ Quang, nhiều cán bộ đã hết sức vất vả, tìm hướng phát triển cải thiện vùng đất này. Không có các điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh dịch vụ, buôn bán,… huyện Vũ Quang đã chọn việc phát triển kinh tế vườn đồi, trang trại làm chủ lực để thúc đẩy phát triển kinh tế. Một khi đời sống người dân được khấm khá hơn, thì các nhu cầu của người dân cũng được nâng cao và thị trấn Vũ Quang cũng sẽ phát triển hơn.

Để thay đổi được bộ mặt vùng đặc biệt khó khăn này, mỗi năm BTV Đảng ủy Thị trấn Vũ Quang đều ban hành các văn bản để chỉ đạo thực hiện theo đúng lộ trình. Đầu năm 2016, Thị trấn Vũ Quang cũng đã ban hành các văn thực hiện đề án phát triển đô thị Thị trấn giai đoạn 2016 -2020.

Sau 1 năm triển khai, thị trấn Vũ Quang đã có nhiều chuyển biến phát triển tích cực. Về giao thông, Thị trấn đã phát động phong trào làm GTNT: Huy động được 2768 ngày công, phát quang mở rộng các tuyến đường được 3420m, hoàn thành 1,5 km đường BTXM, 500m mương thoát nước khu dân cư tổ dân phố  3, 4; 500m mương thủy lợi; Vận động 31 hộ hiến đất, hiến cây, hiến công trình với diện tích 4535 m2 đất vườn, 1334,75 m2 đất ở và hàng ngàn cây cối các loại… Giải tỏa hành lang an toàn giao thông;…

Nhiều hạng mục xây dựng cũng đang được thực hiện như: Đường giao thông tuyến vành đai bên sông Ngàn Trươi, các tuyến đường nội thị tổ dân phố 4,… Xây dựng 2 hệ thống mương thoát nước, hạn chế việc ngập úng nặng nề của một địa bàn vùng lũ.

Một góc thị trấn

Thị trấn đã phối hợp với điện lực huyện hoàn thành 2 hạng mục đường điện. Trong đó, huy động đóng góp nhân dân làm hệ thống đèn điện chiếu sáng đường tổ dân phố đạt và vượt 2km so với chỉ tiêu đề ra.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong nguồn vốn, nhưng Thị trấn Vũ Quang cơ bản đã hoàn thành các hạng mục công trình công cộng đặt ra trong năm qua. Đó là các hạng mục của trường Mầm non, trường Tiểu học, trường THCS Phan Đình Phùng, trạm y tế, sân bóng chuyền,…

Ngoài ra, để môi trường được xanh – sạch – đẹp, Thị trấn Vũ Quang đã phát động phong trào toàn dân hưởng ứng ngày chủ nhật xanh, ra quân làm vệ sinh môi trường, phân công cụ thể từng tuyến đường cho công đoàn, các trường học và tổ dân phố tham gia vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 hàng tháng. Đưa HTX môi trường đi vào hoạt động thường xuyên; Ban hành quy chế và đưa nghĩa trang thị trấn đi vào hoạt động theo quy chế sau bàn giao và đóng của nghĩa trang cũ.

Nhiều kết quả khả quan

Trong quá trình phát triển kinh tế đô thị, do là địa bàn tương đối đặc biệt, là vùng mới thành lập, khó khăn nên việc phát triển kinh tế đang còn chậm chạp. Mức độ thu hút về đầu tư, dân số vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, trong năm qua, Thị trấn Vũ Quang cũng đã thành lập mới 2 doanh nghiệp, 1 HTX cơ khí, phối hợp với phòng LĐTB&XH huyện, Trung tâm GDTX mở 01 lớp học nghề may công nghiệp có 35 người tham gia; Hiện nay toàn thị có 345 hộ kinh doanh (tăng thêm 29 hộ so với năm 2015). Thành lập 2 tổ hợp tác chăn nuôi lợn liên kết. Đến nay đã xuất lứa đầu tiên.Mở 1 lớp tập huấn trồng cây ăn quả có múi có 30 hộ/3 THT tham gia. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người là 34,8 triệu đồng/năm (tăng 6,6 triệu đồng so với năm 2015).

Việc tuyên truyền và thực hiện đề án phát triển đô thị đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của nhân dân thị trấn từ nông thôn sang thành thị. Trong quá trình thực hiện, Thị trấn đã chủ động bám sát kế hoạch và tranh thủ được sự lãnh đạo, giúp đỡ của UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn cấp huyện để triển khai các hạng mục theo khung kế hoạch.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng về tổng thể chưa đạt được mục tiêu và một số chỉ tiêu của Đề án; Việc thành lập Ban chỉ đạo, việc xây dựng và triển khai thực hiện khung kế hoạch còn chậm. Theo lộ trình của Đề án, phấn đấu đến năm 2020 thị trấn Vũ Quang đạt đô thị loại V phải hoàn thành 11 chỉ tiêu. Trong  năm 2016 thị trấn Vũ Quang triển khai 10 chỉ tiêu (Chỉ tiêu về nhà ở thực hiện từ năm 2017), 40 hạng mục, nhưng đến nay mới chỉ hoàn thành 24 hạng mục, đang triển khai 11 hạng mục; có 5 hạng mục chưa thực hiện được gồm: Quy hoạch chung thị trấn 1/5000; đường vành đai TDP 4 nối đường kè sông Ngàn trươi nối tuyến Ông thủy đi Đập dâng; nhà 2 tầng 10 phòng học Trường Mầm Non, trồng mới cây xanh cây cảnh đường mòn HCM, chỉ đạo doanh nghiệp nâng cấp các hạng mục của chợ thu hút các hô kinh doanh.

Chia sẻ về những vấn đề đang còn hạn chế, ông Phan Quốc Long – Chủ tịch UBND Thị trấn cho biết: “Do thị trấn Vũ Quang là địa bàn khó khăn, nên việc huy động các nguồn lực để thực hiện đề án gặp khó khăn. Chưa có giải pháp thực hiện hiệu quả về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, du lịch, chưa có chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia sản xuất, kinh doanh, du nhập các ngành nghề mới để giải quyết việc làm cho nhân dân”.

Ông Long cũng kiến nghị và đề xuất, để đơn vị sớm hoàn thành đề án phát triển đô thị lên loại V, các cơ quan trên địa bàn cần phải đỡ đầu các thôn, xóm. UBND huyện hàng năm cần phân khai ngân sách hỗ trợ thị trấn để thực hiện lộ trình  kế hoạch đã được phê duyệt. Đồng ý để thị trấn hưởng phần ngân sách từ đấu giá đất, cấp đất phần ngân sách huyện hưởng và huyện làm việc với tỉnh cho thị trấn hưởng cơ chế tiền đất phần ngân sách tỉnh hưởng để xây dựng đô thị. Ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn thị trấn theo lộ trình, kế hoạch.

Thanh Tâm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

    Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

  • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

    Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

  • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]