02:16 - 26/04/2017

Thầy khuôn vàng thước ngọc hay thầy… quần đùi?

 

Một trong những bài học vào đời đầu tiên của Quốc Văn Giáo Khoa Thư là bài Học trò đối với thầy:

“Ở tràng học, thầy dạy gì tôi phải nghe, thầy bảo gì tôi phải làm. Tôi vâng lời thầy. Lúc vào học, lúc học về, tôi phải chào thầy. Cả những khi gặp ở giữa đường, hoặc ở nhà ai, tôi cũng phải vái chào cho có phép. Tôi thật có bụng kính mến thầy tôi, chẳng khác gì kính mến cha mẹ vậy”.

Đó là khuôn phép của trò, còn đối với thầy xã hội yêu cầu sự mực thước ,chỉn chu không chỉ trong lời ăn tiếng nói mà còn ăn mặc, trang phục sao cho phù hợp với môi trường sư phạm.

Xã hội tiến bộ, có nhiều thay đổi nhưng với cái nhìn của người Việt ông thầy phải ra dáng sư phạm, đứng đắn.

Thế nên chuyện giáo sư Trương Nguyện Thành, P.HT trường đại học Hoa Sen lên giảng đường với cái quần cụt đã làm dư luận dậy sóng.Có gì đó khác thường, sốc quá nhưng không chỉ vậy.

Thầy Trần Văn Tám, dạy học ở trường Trung Lập Hạ Củ Chi đã kể  câu chuyện đơn sơ nhưng là căn bổn cho phong cách của người Việt: sự mực thước, phải đạo.

-​Lúc ấy, có xe đám tang đi ngang qua. Nhiều người ngước nhìn xe đưa tang, bày tỏ sự phấn khích khi đội nhạc cử kèn trống vang lên inh ỏi.

Họ bàn tán xôn xao, có người khen ban kèn Tây chơi toàn nhạc Trịnh Công Sơn “nghe hết sảy”, người khác góp ý như thế thì không hợp với khung cảnh, đáng lẽ phải chơi bài Lòng mẹTình cha

Duy nhất trong số phụ huynh đang ồn ào đó, có người đàn ông trên 50 tuổi lặng lẽ bước xuống xe, lấy chiếc mũ bảo hiểm đang đội trên đầu cầm tay rồi đứng thẳng người, đầu hơi cúi một chút. Ông cứ đứng vậy, yên lặng chờ xe tang đi qua mới ngước mặt gọi cháu lên xe đi về.

Người đứng bên cạnh tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi: “Ủa, ông quen với người chết hay sao mà cúi đầu chào tiễn họ vậy?”. Ông trả lời: “Tôi không hề quen biết hay bà con với người đã mất, nhưng sống trên đời “nghĩa tử là nghĩa tận” mà chú em”.

Rồi ông giải thích: “Thời tôi đi học, thầy cô thường nhắc nhở học sinh phải biết kính trọng và lễ phép với người già, người lớn tuổi, biết thương yêu giúp đỡ các em nhỏ tuổi hơn mình, trên đường đi khi gặp người lớn hơn mình phải biết khoanh tay cúi đầu chào, khi gặp đám tang đi ngang phải biết ngả mũ cúi đầu chào người quá cố để tiễn đưa họ… Chính vì vậy mà các việc ấy bây giờ trở thành thói quen với tôi, mà thói quen thì không bao giờ quên được, việc tôi làm chỉ xem là phản xạ tự nhiên từ nhỏ cho đến bây giờ”.

Tôi nghe ông nói, ngẫm nghĩ đó chỉ là chuyện nhỏ, chuyện đạo làm người mà hình như bây giờ trong xã hội không còn tồn tại hình ảnh đẹp hết sức trân trọng đó.

Tôi mong sao những bài học đạo đức như vậy được chú trọng dạy trong trường, thay vì chỉ tập trung dạy kiến thức sách vở, để trẻ có thể hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống, như có thể giữ yên lặng và cúi chào tiễn đưa khi gặp đám tang đi qua.

 

Đi thưa về trình, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn trông nồi ngồi coi hướng, nghe hát Quốc ca phải đứng nghiêm chào, gặp đám tang phải dừng lại gỡ mũ nón ra, kính trọng người già, nhường nhịn trẻ em, kính trọng quốc sử, quốc kỳ, quốc ca…những bài học vào đời ở nhà quê khi xưa giờ trở nên xa lạ.

Cái mới, cái hiện đại chưa thấy đâu nhưng những giềng mối xã hội, những điều con người tham gia xã hội với tư cách công dân phải biết phải làm thì…bây giờ trở nên xa lạ, đến nỗi khi có người gỡ nón chào đám tang cũng bị coi là kỳ dị.

Cái kỳ dị  lại được coi là bình thường, sáng tạo.

Trở lại câu chuyện giáo sư Trương Nguyện Thành lên giảng đường với cái quần cụt, ý là minh họa cho thái độ chấp nhận xã hội với cái mới, cái sáng tạo.

Nhiều bạn tán thành cho đó là sự cách tân.

Vâng , 9 người, 10 ý.

Chính chủ là Giáo sư Trương Nguyện Thành lý giải:

-… những người có nhận xét tiêu cực chỉ nhìn thấy tấm hình nhưng không biết điều gì xảy ra trước đó và câu chuyện dẫn đến tấm hình đó. Chỉ nhìn tấm hình nói thì chưa hoàn toàn chính xác và chưa nói lên thật sự hết ý nghĩa của nó. Họ quá vội vàng đánh giá một sự việc mà không biết được sự việc đó trong bối cảnh nào và diễn biến ra sao.

Khi được hỏi ông có nghĩ rằng việc làm này có phù hợp với văn hóa Việt Nam hay không, GS Thành cho rằng: “Thật sự Mỹ hay Việt Nam không khác gì ở việc sáng tạo. Chỉ khác về cách nhìn. Tôi không bận đồ như vậy đi ra ngoài được vì xã hội không cho phép. Nhưng trong lớp học, vào thời điểm đó, tôi dùng để minh chứng việc không giới hạn trong tư tưởng của mình. Mỗi xã hội đánh giá một khác. Ví dụ ở các nước Đông Âu như Na Uy, Thụy Sĩ, vào mùa hè họ khỏa thân tắm biển là chuyện bình thường. Nhưng việc làm này ở biển Việt Nam thì không bình thường. Người Việt Nam cũng không ai làm vậy”.

Vâng, tôi kính trọng sự nghiệp khoa học của thầy Trương Nguyện Thành, tôi cũng có nhiều năm đi dạy học và quan điểm của tôi là cho dù thế nào đi nữa người thầy phải tượng trưng cho sự mực thước, không chỉ trong trang phục phù hợp mà còn ở lời ăn tiếng nói, phong cách sống sư phạm. Giống như đi đám tang mà “hiện đại, sáng tạo” theo kiểu mặc đồ hoa hòe hay đi lễ chùa mà mặc bikini vậy thôi!

Tôi và nhiều bạn trẻ ủng hộ sự sáng tạo, đổi mới trong phương pháp dạy và học nhưng đó phải là sự đổi mới về học thuật, kiến thức, phương pháp giảng dạy, truyền thụ…chứ còn dùng hình thức gây sốc thì không mới đâu thầy Trương Nguyện Thành, nó quá quen thuộc nhưng là trong giới showbiz chứ không phải là với ông thầy và giảng đường.

Hoàng Linh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành Hè Thu bất chấp dịch bệnh

    Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ Hè Thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm. Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao […]

  • Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

    Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và […]

  • HTX – mô hình hay để nông dân dạy nông dân cùng làm giàu

    Với mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp tổng hợp đã đem lại cho anh Nguyễn Xuân Oanh – Giám đốc Hợp tác xã Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (TT. Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tạo […]