07:11 - 29/08/2017

Thanh long chính thức được cấp phép tại Australia

Tiếp theo quả vải và quả xoài, thanh long Việt Nam chính thức được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Australia từ ngày 24/8.

Thanh long là loại quả thứ 3 được cấp phép tại Australia. Ảnh: Phan Thu.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, quả thanh long là mặt hàng thứ 3 sau quả vải và quả xoài được Australia cấp “giấy thông hành” vào thị trường Australia. Đáng chú ý, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Australia.

Australia cũng đưa ra các điều kiện áp dụng đối với thanh long nhập khẩu và Bộ Nông nghiệp Australia sẽ đánh giá tính phù hợp của việc nhập khẩu so với các điều kiện nhập khẩu.

Cụ thể, trước khi nhập khẩu vào Australia, doanh nghiệp cần có giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia cấp. Trước khi xuất khẩu, thanh long phải được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch).

Bên cạnh đó, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc phải được cấp bởi Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam và giấy chứng nhận phải đi kèm với mỗi lô hàng và phải được hoàn thành một cách chính xác.

Thanh long tươi từ Việt Nam phải được xử lý trước khi vận chuyển hàng bằng phương pháp nhiệt hơi (VHT) với thời gian 40 phút ở nhiệt độ 46,5oC, độ ẩm 90% trở lên tại một cơ sở xử lý được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam phê duyệt.

Để chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ: Tên cơ sở đóng gói/xử lý và số đăng ký, số thùng trong lô hàng, số container và số niêm phong (đối với lô hàng vận chuyển bằng đường biển)…

Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia có thể lấy mẫu và kiểm dịch bất cứ lô hàng nào.

Nếu lô hàng bị phát hiện có côn trùng sống có nguy cơ an toàn sinh học, lô hàng sẽ được yêu cầu xử lý, hoặc tái xuất, hoặc tiêu huỷ. Chi phí cho bất kỳ hành động được yêu cầu nào sẽ do người nhập khẩu chi trả.

Nếu lô hàng bị phát hiện có dấu hiệu của bệnh dịch, lô hàng sẽ bị Bộ Nông nghiệp giữ lại và đánh giá rủi ro về an toàn sinh học để xác định các lựa chọn cho nhà nhập khẩu. Lựa chọn đó có thể là thông quan, xác định thêm, xử lý, tái xuất, hoặc tiêu huỷ.

Phan Thu
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóng, Tin tứcDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông