07:39 - 24/08/2017

Thành… con nợ vì nhà tình thương

Vì nghe theo lời vận động của địa phương là chi tiền ra trước để xây nhà tình thương, sau đó sẽ nhận lại mà nhiều hộ khó khăn được hỗ trợ nhà ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, phải lao đao vì nhà xây xong đã lâu mà không thấy tiền đâu…

Bà Phải xót xa nhìn giấy nợ ngân hàng vì vay tiền cất nhà tình thương.

Cuối năm 2016, 20 gia đình thuộc diện nghèo tại xã Trường Long A hết sức vui mừng khi hay tin mình được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương, mỗi căn trị giá 32 triệu đồng.

Bà con chia sẻ, trong quá trình triển khai, chính quyền địa phương có vận động chi trước kinh phí xây cất, khi hoàn thành 50% sẽ kiểm tra và cấp kinh phí để bà con hoàn thiện. Vậy là nhiều hộ đã đi vay mượn để có tiền cất nhà. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện nhà cửa rồi mà nhiều tháng liền không ai được hỗ trợ như những gì đã hứa. Để trả tiền vật liệu, công thợ, một số hộ phải vay mượn bên ngoài.

Trong căn nhà mới của mình, bà Huỳnh Thị Phải, ở ấp Trường Bình, tâm sự: “Ở nhà mới thì thấy vui đó, nhưng nhìn cảnh con cái vất vả đi làm trả nợ thì không còn vui vẻ gì!”.

Anh Trương Thanh Tùng, cùng ở ấp Trường Bình, cũng được cấp nhà tình thương, cho biết xây nhà xong đến nay đã 4 tháng nhưng anh chỉ ở nhà được mấy ngày, còn lại phải bỏ xứ đi làm mướn để kiếm tiền trả lãi cho chủ nợ trót vay lúc cất nhà. “Mấy ổng (cán bộ địa phương -PV) bắt phải xây theo đúng quy chuẩn 4 cứng. Có 32 triệu đồng thì làm sao xây được như thế? Rồi kêu tụi tôi cất nhà trước đi, khi cất nửa nhà sẽ đưa cho nửa số tiền để xoay xở, nửa còn lại sau khi cất xong sẽ đưa”, anh Tùng cho biết.

Khi cất nhà xong, anh Tùng thông báo cho địa phương biết và yêu cầu nhận tiền hỗ trợ nhưng đại diện UBND xã Trường Long A trả lời chưa có tiền. Từ đó đến nay đã hơn 4 tháng nhưng gia đình anh Tùng vẫn không nhận được đồng nào.

Vậy là để có tiền trả lãi hàng tháng, vợ chồng anh phải chấp nhận bỏ xứ đi làm công nơi khác, hai đứa con phải gửi về ngoại chăm sóc.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thạch Em, Bí thư Huyện ủy Châu Thành A, cho biết 20 căn nhà tình thương này nằm trong chương trình hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đơn vị tài trợ là Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Công thương Việt Nam. Cả tỉnh Hậu Giang có 40 căn, trong đó huyện Châu Thành A được hỗ trợ 20 căn.

Ông Phan Hữu Cường, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A, nói khi triển khai chương trình hỗ trợ, huyện có mời các gia đình lên nhận bảng tượng trưng 32 triệu đồng. Tại buổi triển khai, đơn vị tài trợ không nói trước khi nào sẽ giải ngân hay hứa giải ngân 50%.

“Ở đây chủ yếu là vận động hộ nào có điều kiện, hay vay mượn được của người thân thì cho triển khai xây nhà trước, nếu không thì chờ nguồn vốn giải ngân mới xây dựng. Tới thời điểm này, tất cả 20 căn nhà đều xây dựng hoàn thành, huyện cũng hoàn tất hồ sơ gửi phía ngân hàng tài trợ nhưng chưa thấy giải ngân”, ông Cường nói thêm.

Cứ ngỡ an cư rồi sẽ lạc nghiệp, nhưng giờ nhiều gia đình ở xã Trường Long A phải rơi vào cảnh lắm khó khăn… Đã nghèo mà còn mắc cái… eo.

Chia tay chúng tôi, anh Trương Thanh Tùng bùi ngùi than thở: “Nghe được hỗ trợ xây nhà mới gia đình tôi mừng muốn khóc, và nay… khóc thật rồi. Tôi thà ở nhà lá mà không nợ nần, chứ có nhà tường đẹp làm chi mà mang nợ…”.

Lê Hòa (BHG)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tin nóng, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản

    Cùng với bán hàng theo hình thức truyền thống tại các gian hàng, chương trình còn giới thiệu, bán hàng Livestream và sàn giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng Vỏ sò của Viettel. Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra chương trình kết nối, tiêu thụ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Triển vọng từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

    Từ sự tìm tòi, nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh đã áp dụng khoa học, kỹ thuật để sản xuất quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện cơ sở sản xuất đông […]