09:58 - 15/01/2020

Thắm đượm tình quân – dân nơi “cổng trời” xứ Nghệ

Đứng trên đỉnh “cổng trời” Phu Xai Lai Leng, phóng tầm mắt xuống thung lũng, thật kỳ diệu, dọc dài một vùng biên cương mộng mơ như một Sa Pa, Đà Lạt giữa núi rừng miền Tây xứ Nghệ. Kỳ Sơn hiện lên như một bức tranh huyền diệu và mờ ảo.

Vườn đào đá ở Kỳ Sơn. Ảnh X.V

Sắc xuân nơi miền biên viễn

Ngược vùng biên, khi hoa dã quỳ đã thôi bừng sắc để nhường cho đào phai đơm nụ, bung hoa đón mùa xuân tới. Theo chân Đại tá Đặng Đức Mậu, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 (Đoàn 4) – Quân khu 4, chúng tôi ghé thăm vùng rẻo cao Kỳ Sơn, Nghệ An. Sáng tinh sương, dọc hai bên đường, hoa mận đã nở trắng xóa. Từ trung tâm thị trấn Mường Xén, chúng tôi đã có cuộc hành trình qua các xã Phà Đánh, Huồi Tụ, Mường Lống để hòa chung niềm vui đón tết của dân bản nơi đây.

Dọc cung đường ngoằn ngoèo, khó đi nhưng thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, Đại tá Đặng Đức Mậu kể cho chúng tôi nghe về những đổi thay ở vùng đất này từ lúc sơ khai đầy bọ chó, vắt, ốc sên và cỏ dại rừng…

Ông nói: “Đoàn 4 được thành lập năm 2002, khi đó Kỳ Sơn là một vùng miền núi rừng hoang vu, mỗi lần hành quân phải đi mất cả tuần nếu thời tiết thuận lợi, còn nếu mưa lũ thì phải đến nửa tháng hoặc hơn. Ấn tượng nhất lúc đó của tôi chỉ là trùng trùng điệp điệp của đồi núi, người mình như lơ lửng giữa những tầng mây của đỉnh Phu Xai Lai Leng vậy”.

Người dân tập nập trao đổi hàng hóa. Ảnh: X.V

Sau gần 20 năm, thì giờ đây cuộc sống người dân được no ấm hơn, điện lưới đã đầy đủ. Tiếng hát trên tivi, loa đài vang suốt dọc đường vào bản, cứ thế, anh em chúng tôi cũng lâng lâng theo điệu nhạc “ơ…bản làng quê em xưa đói nghèo tăm tối, sống đời ngựa trâu, sống đời héo hon. Nay nhờ công ơn của Đảng đưa lối, các dân tộc Kỳ Sơn, nay đã đổi thay, ơ…các dân tộc Kỳ Sơn, một lòng đi theo Đảng”.

Đại tá Mậu cho biết, các đội sản xuất của Đoàn trở thành những đơn vị cắm bản trải dài trên địa bàn 8 xã với 165km đường biên giới giáp nước bạn Lào. Trước đây bà con rất nghèo, tập tục lạc hậu, tình trạng du canh du cư và di dịch cư tự do xảy ra phổ biến. Các chiến sỹ Đoàn 4 vừa làm nhiệm vụ cắm bản, hỗ trợ bà con xây dựng các mô hình sản xuất, vừa làm nhiệm vụ dân vận, tuyên truyền pháp luật, động viên bà con vượt khó vươn lên. Đến nay, tất cả các bản trong khu vực Đoàn 4 phụ trách đều đã có các mô hình kinh tế hiệu quả như: Trồng chanh leo, trồng gừng, dong riềng, hoa ly, chè Shan Tuyết,… giúp đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú có cơ hội thoát nghèo theo phương châm “Lực lượng vũ trang Quân khu chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngoài ra, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 cùng chính quyền chung tay xây dựng NTM. Trong những năm qua, Đoàn  4 và các lực lượng vũ trang phối hợp với chính quyền huyện Kỳ Sơn đã dốc sức, dốc lòng tham gia nhiều hoạt động như làm đường bê tông, giúp nhân dân làm nhà ổn định cuộc sống, phá bỏ vườn tạp xây dựng đời sống mới…Vì thế, luôn được sự yêu mến, tin tưởng của người dân.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng – Chủ tịch UBND huyện cho biết: Kỳ Sơn có tầm quan trọng chiến lược về quốc phòng – an ninh và là cửa ngõ phía Tây của tỉnh. Trên địa bàn huyện có cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, nhiều đường tiểu ngạch qua biên giới và 52km đường Quốc lộ 7A chạy qua, là lợi thế trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với các huyện miền xuôi cũng như nước bạn Lào.

Mặc dù là một huyện nghèo, khó khăn nhất của cả nước, song Kỳ Sơn đang ngày càng có những “bước tiến” vững chắc, phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả cao. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đạt 6,9% (2018), thu ngân sách trên địa bàn đạt 20.382,7 tỷ đồng, bình quân thu nhập 21 triệu đồng/người/năm. Đạt được kết quả này, một phần không nhỏ nhờ giúp sức của lực lượng Đoàn 4.

Nghĩa tình Quân – Dân

Kỳ Sơn những ngày cuối năm nhộn nhịp đến lạ, những đám mây cứ vắt vẻo trên những đồi cao chót vót. Những bộ váy nhiều màu sắc của các cô gái Mông, Thái làm sáng rực cả một vùng trời. Những ngày cuối Đông, gần tết, cũng là lúc đào, mận nở khắp thung lũng Mường Lống. Trong sương mù và dưới những mái nhà gỗ, khung cảnh hiện lên đẹp ngỡ ngàng với nếp sinh hoạt riêng đặc sắc của người Mông xứ Nghệ.

Thắm tình quân dân. Ảnh: X.V

Miền núi, cái nghèo đói triền miên quấn riết lấy mọi người như một định mệnh. Trai gái nơi đây tỏa đi nhiều xứ mưu sinh. Không chỉ là mùa của yêu đương, tết cổ truyền đối với người dân miền Tây xứ Nghệ còn là tết đoàn viên, sum vầy.

Nằm dưới chân núi Phu Xai Lai Leng, ấp Phù Khả 2 là ấp đóng quân của Đoàn 4, nên nhân dân ở đây cũng thuận tiện hơn cả về sự giúp đỡ của Đoàn 4. Đại tá Mậu cho biết, từ những chương trình, dự án như 30a, 134… cùng sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của người dân, xã Mường Lống đã thật sự chuyển mình.

Một luồng gió mới thêm lần nữa đến với Mường Lống khi có sự xuất hiện của cây chè Shan Tuyết, một loại cây rất hợp khí hậu, địa hình để phát triển. Nhờ sự giúp sức của Đoàn 4, cây chè quý đang bám rễ vào các triền đồi Mường Lống. Nhờ Shan Tuyết, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn có “của ăn của để” như gia đình anh Lỳ Nhìa Hờ, Và Nhìa Lỳ ở bản Thắm Lực… Cùng với chuyển đổi cây trồng, xã Mường Lống đã phát huy thế mạnh về chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hoá, với thương hiệu đặc sản như bò giàng, lợn đen, dê núi, gà đen, ngựa trắng…

Khi bản làng vừa lên đèn, cũng là lúc chương trình giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại bắt đầu. Trên sân vận động Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4, hàng trăm cán bộ, nhân viên, chiến sĩ cùng với đại diện cấp ủy, chính quyền và lực lượng đoàn viên thanh niên địa phương kết nghĩa hòa trong những giai điệu ngọt ngào của những ca khúc cách mạng, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước.

Cũng trong dịp này, Đại tá Đặng Đức Mậu đã trao những món quà ý nghĩa đến các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để giúp họ có một cái tết Canh Tý trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Dưới ánh lửa trại bập bùng, tình cảm quân – dân các dân tộc nơi biên giới chan hòa, ấm áp, phấn khởi cùng đón một mùa Xuân Canh Tý với nhiều niềm vui, hạnh phúc ngập tràn…

Bảo Trung – Xuân Vũ

“Các chiến sỹ Đoàn 4 vừa làm nhiệm vụ cắm bản, hỗ trợ bà con xây dựng các mô hình sản xuất, vừa làm nhiệm vụ dân vận, tuyên truyền pháp luật, động viên bà con vượt khó vươn lên. Đến nay, tất cả các bản trong khu vực Đoàn 4 phụ trách đều đã có các mô hình kinh tế hiệu quả như: Trồng chanh leo, trồng gừng, dong riềng, hoa ly, chè Shan Tuyết,… giúp đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Khơ mú có cơ hội thoát nghèo theo phương châm “Lực lượng vũ trang Quân khu chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”

Đại tá Đặng Đức Mậu, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4.

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Văn hóa
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]