23:45 - 25/08/2017

Thái Lan: Bà Yingluck có thể đã “bỏ trốn”

Tòa án Tối cao Thái Lan ấn định phiên tuyên án mới vào ngày 27-9 sau khi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra không có mặt tại tòa sáng 25-8.

Người ủng hộ bà Yingluck khóc nức nở ôm chầm lấy bà và tặng hoa khi bà ra tòa hôm 1-8 ở Bangkok – Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên bố phát lệnh bắt bà Yingluck vì không tin bà vắng mặt do bị đau tai. “Chúng tôi nghĩ bị cáo đang lẩn tránh hoặc đã bỏ trốn. Bà ta yêu cầu vắng mặt hôm nay với lý do bị bệnh” – trích thông cáo của tòa.

Luật sư của bà Yingluck, ông Norrawit Lalaeng, cho hay thân chủ mình bị “viêm tai giữa với tràn dịch” và không biết bà còn ở Thái Lan hay không. “Lúc 8 giờ, ê kíp của bà Yingluck liên lạc với tôi, nói rằng họ đã thông báo với tòa án về việc bà không thể có mặt tại tòa vì bị bệnh về tai. Trong 1-2 ngày qua, tôi đã không trực tiếp liên lạc với bà Yingluck mà chỉ thông qua nhóm của bà. Tôi không biết hiện bà ở đâu”

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cũng nói không thể xác nhận bà Yingluck còn ở trong nước hay không. “Bà ấy có thể ở bất cứ bệnh viện nào. Không rõ bà ấy có bỏ trốn không. Yingluck có nhiều nhà và xe. Rất khó theo dấu bà ấy” – ông Prawit nói với các phóng viên.

Sau đó, ông Prawit nói bà Yingluck có thể đã  bỏ trốn trước khi phiên tòa diễn ra. “Có rất nhiều đường để bà ấy rời khỏi đất nước. Nhưng tôi đảm bảo chính phủ không hề hay biết hay có ý định để bà ta thoát” – ông Prawit nhấn mạnh.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận nhập cư của cảnh sát Thái Lan, ông Nanthathorn Prousoontorn, cho Reuters hay ông tin rằng cựu thủ tướng vẫn ở trong nước và sẽ bị bắt ngay khi tìm thấy.

Đang ở Singapore?

Theo Phó Thủ tướng Prawit, có tin đồn bà Yingluck vượt biên sang Campuchia trong khi báo chí Thái Lan nói từ Campuchia bà đã sang Singapore hoặc Dubai. Tờ Matichon đưa tin bà Yingluck đã tới Singapore hôm 23-8 rồi đến Các Tiều vương quốc Ả Rập thống nhất vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, Matichon không nói rõ nguồn tin của mình.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết ông đã ra lệnh tìm kiếm và xác định chỗ ở của bà Yingluck, đồng thời thắt chặt biên giới.

Trước những thông tin này, người phát ngôn của bà Yingluck từ chối bình luận. Lần cuối bà Yingluck phản hồi trên mạng xã hội là vào ngày 24-8, với phát ngôn trên Facebook rằng bà không thể gặp người ủng hộ tại phiên tòa (ngày 25-8) vì các biện pháp an ninh. Theo truyền thông địa phương, cửa nhà bà Yingluck đóng kín và không hề thấy sự di chuyển nào ở đây kể từ sáng sớm nay (25-8).

Anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bỏ chạy ra nước ngoài sau khi bị đảo chính năm 2006. Ông bị cáo buộc tham nhũng.

Hàng trăm người ủng hộ bà Yingluck tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao Thái Lan sáng 25-8 trong khi khoảng 4.000 cảnh sát được triển khai.

Phiên tòa xử bà Yingluck đã kéo dài khoảng 2 năm và cựu thủ tướng nhiều lần có mặt tại tòa trước đó. Năm nay 50 tuổi, bà Yingluck đối mặt bản án 10 năm tù giam nếu bị tuyên có tội lơ là trách nhiệm trong quản lý chương trình trợ giá lúa gạo, gây thất thoát 8 tỉ USD cho Thái Lan.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhìn ra thế giới, Sự kiện
Tin cập nhật
 • Các cấp Hội ND Bắc Giang: Chung tay chống dịch COVID-19 lần 4

  Ngay sau khi tỉnh Bắc Giang có ca COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch lần thứ 4 ngày 14/5/2021, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang đã chủ động thực hiện và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn để cùng chung tay chống dịch. Bằng nhiều hoạt động […]

 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

 • “Đệ nhất danh trà” Thái Nguyên – góc nhìn từ… dưới lòng đất

  Dân gian có câu: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Cây chè cũng tương tự. Sau hơn nửa thế kỷ khai thác, đất trồng chè Thái Nguyên cũng như miền núi phía Bắc đã hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. Để giữ được danh tiếng “Chè Thái”, nhà nông cần thấu hiểu […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

 • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

  Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]