23:45 - 25/08/2017

Thái Lan: Bà Yingluck có thể đã “bỏ trốn”

Tòa án Tối cao Thái Lan ấn định phiên tuyên án mới vào ngày 27-9 sau khi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra không có mặt tại tòa sáng 25-8.

Người ủng hộ bà Yingluck khóc nức nở ôm chầm lấy bà và tặng hoa khi bà ra tòa hôm 1-8 ở Bangkok – Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên bố phát lệnh bắt bà Yingluck vì không tin bà vắng mặt do bị đau tai. “Chúng tôi nghĩ bị cáo đang lẩn tránh hoặc đã bỏ trốn. Bà ta yêu cầu vắng mặt hôm nay với lý do bị bệnh” – trích thông cáo của tòa.

Luật sư của bà Yingluck, ông Norrawit Lalaeng, cho hay thân chủ mình bị “viêm tai giữa với tràn dịch” và không biết bà còn ở Thái Lan hay không. “Lúc 8 giờ, ê kíp của bà Yingluck liên lạc với tôi, nói rằng họ đã thông báo với tòa án về việc bà không thể có mặt tại tòa vì bị bệnh về tai. Trong 1-2 ngày qua, tôi đã không trực tiếp liên lạc với bà Yingluck mà chỉ thông qua nhóm của bà. Tôi không biết hiện bà ở đâu”

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cũng nói không thể xác nhận bà Yingluck còn ở trong nước hay không. “Bà ấy có thể ở bất cứ bệnh viện nào. Không rõ bà ấy có bỏ trốn không. Yingluck có nhiều nhà và xe. Rất khó theo dấu bà ấy” – ông Prawit nói với các phóng viên.

Sau đó, ông Prawit nói bà Yingluck có thể đã  bỏ trốn trước khi phiên tòa diễn ra. “Có rất nhiều đường để bà ấy rời khỏi đất nước. Nhưng tôi đảm bảo chính phủ không hề hay biết hay có ý định để bà ta thoát” – ông Prawit nhấn mạnh.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận nhập cư của cảnh sát Thái Lan, ông Nanthathorn Prousoontorn, cho Reuters hay ông tin rằng cựu thủ tướng vẫn ở trong nước và sẽ bị bắt ngay khi tìm thấy.

Đang ở Singapore?

Theo Phó Thủ tướng Prawit, có tin đồn bà Yingluck vượt biên sang Campuchia trong khi báo chí Thái Lan nói từ Campuchia bà đã sang Singapore hoặc Dubai. Tờ Matichon đưa tin bà Yingluck đã tới Singapore hôm 23-8 rồi đến Các Tiều vương quốc Ả Rập thống nhất vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, Matichon không nói rõ nguồn tin của mình.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết ông đã ra lệnh tìm kiếm và xác định chỗ ở của bà Yingluck, đồng thời thắt chặt biên giới.

Trước những thông tin này, người phát ngôn của bà Yingluck từ chối bình luận. Lần cuối bà Yingluck phản hồi trên mạng xã hội là vào ngày 24-8, với phát ngôn trên Facebook rằng bà không thể gặp người ủng hộ tại phiên tòa (ngày 25-8) vì các biện pháp an ninh. Theo truyền thông địa phương, cửa nhà bà Yingluck đóng kín và không hề thấy sự di chuyển nào ở đây kể từ sáng sớm nay (25-8).

Anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bỏ chạy ra nước ngoài sau khi bị đảo chính năm 2006. Ông bị cáo buộc tham nhũng.

Hàng trăm người ủng hộ bà Yingluck tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao Thái Lan sáng 25-8 trong khi khoảng 4.000 cảnh sát được triển khai.

Phiên tòa xử bà Yingluck đã kéo dài khoảng 2 năm và cựu thủ tướng nhiều lần có mặt tại tòa trước đó. Năm nay 50 tuổi, bà Yingluck đối mặt bản án 10 năm tù giam nếu bị tuyên có tội lơ là trách nhiệm trong quản lý chương trình trợ giá lúa gạo, gây thất thoát 8 tỉ USD cho Thái Lan.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhìn ra thế giới, Sự kiện
Tin cập nhật
 • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

  Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

 • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

  Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

 • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

 • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

  Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

 • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

  Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]