10:09 - 26/07/2017

Tây Nguyên: Nhiều mối lo từ các hồ chứa thủy lợi

 Kết quả kiểm tra của ngành chức năng hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum cho thấy, phần lớn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn cả hai tỉnh đều có hư hỏng, xuống cấp. Thế nhưng, việc kiểm định an toàn đập ở nhiều công trình lại chưa được thực hiện theo quy định, khiến các hồ chứa nước biến thành quả “bom” có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Nỗi lo này lại càng lớn khi Tây Nguyên vào mùa mưa bão.

Phần thân đập hồ thủy lợi Bàu Nài (Chư Prông, Gia Lai) có vị trí nứt dài 5m, bề rộng 10cm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 80 hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, trong đó có 71 hồ chứa do Ban quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum quản lý, 09 hồ còn lại do huyện quản lý. Theo chi cục Thủy lợi tỉnh Kon Tum, qua kiểm tra thực tế các thân đập, có 14 hồ chứa bị xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn.Nhiều hồ, đập đã hư hỏng, xuống cấp.

Kiểm tra an toàn của các công trình trước mùa mữa bão, Chi cục Thủy lợi Kon Tum đánh giá một số đập nhỏ có vết nứt cũ, một số đập bị biến dạng phần mái đập, phần lát đá khan mái thượng lưu, do được đắp bằng đất nên có hiện tượng bị thấm qua nền và thân đập. Đáng chú ý, hồ chứa Đắk Trang bị thấm mạnh qua vai tả đập và sẽ được khắc phục ngay trong năm nay. Một số hồ nhỏ khác bị thấm thành dòng qua thân đập. Nhiều hồ chứa khác có tràn xả lũ bị hư hỏng, trong đó hồ Chà Mòn có tường bên và đáy thân tràn bị bong tróc, xói lở nhiều chỗ cần phải xử lý gấp…

Còn trong đợt kiểm tra mới đây của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Gia Lai cho biết, trong 112 hồ chứa lớn, nhỏ trên địa bàn được kiểm tra thì có 12 hồ bị biến dạng phần mái đập, 27 hồ bị hư hỏng hạng mục tràn xả lũ, 03 hồ bị xói lở thân tràn, đuôi tràn…

Nghiêm trọng hơn, nhiều công trình bị thấm nước ở nền đập, thân đập như thủy điện Đak Srông 2, Đak Srông 3B (huyện Kông Chro), Ia Grai 1, Chư Prông (huyện Ia Grai). Trong đó, thủy điện Chư Prông có hai vị trí giữa thân tràn bị thấm nước, chảy thành tia; khu vực gần bể áp lực có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa lũ. Thủy điện Đak Srông 3B có một số vị trí bị thấm nhẹ, một vị trí bị rỉ nước chảy thành dòng.

Hồ chứa nước biển hồ (hồ B), mặt đập có một số vị trí bị hỏng, tạo ổ gà.

Phần lớn các hồ, đập chưa đăng ký an toàn 

Theo Chi cục thủy lợi tỉnh Kon Tum, đến ngày 25/7/2017, mới chỉ có 27/80 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã đăng ký an toàn đập. Các hồ còn lại vẫn đang tiếp tục kiểm tra hiện trạng để kê khai đăng ký an toàn đập. Ngoài ra, có 34 hồ đã đến kỳ phải tính toán lại dòng chảy lũ đến hồ chứa, kiểm tra khả năng xả lũ của hồ chứa theo tiêu chuẩn thiết kế đập hiện hành, nhưng hiện vẫn chưa được thực hiện.

Trên toàn tỉnh mới có 3 hồ chứa là Đăk Uy, Đăk Yên, Ia Bang Thượng đã lập phương án phòng chống lũ cho vùng hạ du và được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt. Các hồ chứa khác xây dựng phương án khung phòng chống lụt bão để các đơn vị quản lý làm cơ sở thực hiện việc phòng chống lụt bão cho công trình.

Hiện tại, còn hồ chứa Đắk Rơn Ga (dung tích trên 5 triệu m3 nước) chưa lập phương án bảo vệ công trình thủy lợi để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cả tỉnh có 12 công trình đã xây dựng quy trình vận hành điều tiết được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt. Các hồ chứa có tràn tự do, trước mắt chỉ đươc các đơn vị xây dựng tạm thời các quy định về vận hành công trình trong mùa mưa bão.

Bên cạnh đó, ngoài hồ chứa Đắk Uy có hệ thống quan trắc tự động, thì việc quan trắc chuyển vị đập, diễn biến nứt nẻ, sạt trượt tại thân và nền đập cũng như quan trắc thấm tại các công trình chỉ được kiểm tra, theo dõi trực quan do các công trình không bố trí hệ thống quan trắc.

Tại tỉnh Gia Lai, hiện mới chỉ có 5/112 hồ thủy lợi được kiểm định an toàn. Ngoài ra, nhiều công trình chưa xây dựng, bổ sung các tình huống vỡ đập vào phương án phòng – chống lũ, lụt cho vùng hạ du; chưa cập nhật, bổ sung các quy định về vận hành đón lũ theo quy định…

Theo kết quả kiểm tra của sở Công thương Gia Lai năm 2016, có nhiều công trình thủy điện gây lo ngại về độ an toàn, nhiều công trình không thể khắc phục trong năm 2016 mà phải kéo dài tới năm 2017. Trong số này, Thủy điện Đak Srông 3A (huyện Krông Pa) và thủy điện Thác Ba (huyện Mang Yang) chưa có các phương án bảo vệ đập; phòng, chống lụt, bão trong mùa lũ và vùng hạ du được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thậm chí, có đến 10 công trình thủy điện có phương án quản lý an toàn đập đã “quá cũ”, không còn phù hợp với quy định mới. Đó là các thủy điện: An Khê- Kanak, Plei Krông, Sê San 3, Sê San 3A,…

Cần khắc phục ngay trước mùa mưa bão

Trước tình hình mưa bão đang diễn biến ngày càng nhiều trên địa bàn, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản chỉ đạo chủ động cân đối ngân sách để kiểm định an toàn hồ. Hàng năm, Sở NN&PTNT Kon Tum đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra để kịp thời phát hiện các sự cố để tiến hành sửa chữa. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, tiền cấp chưa đủ để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên công trình nên các đơn vị không có kinh phí để thuê tư vấn thực hiện công tác kiểm định đập.

Ông Văn Tất Cường – Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Kon Tum cho biết, việc kiểm định hồ chứa để đảm bảo an toàn là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum còn hàng chục hồ chứa nhỏ, chưa được kiểm tra, đánh giá dòng chảy lũ do đa số các hồ chứa này là của các nông, lâm trường bàn giao lại nên không có hồ sơ. Song năm 2017, tỉnh Kon Tum sẽ chọn một số hồ để thực hiện.

Ngày 10/7, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi các ngành chức năng yêu cầu khẩn trương xử lý, khắc phục tồn tại sau khi kiểm tra các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ 2017. Theo đó, Sở NN&PTNT Gia Lai đã chỉ đạo các phòng chuyên môn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các công trình, mục đích là để chấn chỉnh, đôn đốc đơn vị quản lý nhanh chóng khắc phục, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình. Việc kiểm tra hiện trạng, phương án vận hành điều tiết nước của các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh vẫn đang được thực hiện, dự kiến đến cuối tháng 7 sẽ hoàn thành.

Ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh sau khi kiểm tra, các đơn vị chủ hồ thủy lợi nào không chịu chấp hành khắc phục thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo báo TN&MT

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]