18:06 - 07/11/2017

Tang thương đồi sập

5 mạng người bị vùi chết, 3 ngôi nhà sập hẳn, 4 người khác vẫn đang cấp cứu tại bệnh viện chỉ sau một trận sạt lở đồi. Tang tóc, đau thương bao trùm, nỗi hoang mang còn hằn trong ánh mắt của những người dân sống tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam).

Hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng khiến 5 người chết, 4 người nhập viện tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

Đêm kinh hoàng

Trận sạt lở đồi xảy ra tối ngày 5/11, tại tổ Đàng Bộ (thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) đè lên 3 ngôi nhà của ông Đỗ Mỹ, Đỗ Hạnh và Võ Thị Hồng. Ba ngôi nhà nằm gần nhau và bị xóa sổ hoàn toàn sau trận sạt lở. Cả 9 người có mặt trong ngôi nhà hoảng loạn tháo chạy nhưng mọi sự diễn ra quá nhanh. Khối đất đá sập xuống đè lên cả 9 người. 4 người sau đó được tìm thấy và đưa đi cấp cứu kịp thời, 5 người chết. Điều đáng nói, theo chính quyền địa phương thì lâu nay khu vực này khá bình yên, ba ngôi nhà không nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở phải di dời.

Ánh mắt còn hoảng loạn, ông Đỗ Hạnh – nạn nhân may mắn sống sót kể lại: Lúc đó khoảng 7 giờ tối, ông cùng vợ con qua nhà bà Võ Thị Hồng để tránh trú vì sợ rằng mưa lớn sẽ gây sạt lở khu vực sau nhà. Trú tại nhà bà Hồng còn có ông Võ Mỹ (ba ông Hạnh), đứa cháu 16 tháng tuổi. Thời điểm sạt lở tại đây có 9 người.

“Tôi nghe ầm ầm ở bên tai, rồi ba tôi kêu chạy đi. Nhưng chưa ai kịp chạy thì đống đất đá trên đồi đã đổ xuống” – ông Hạnh nhớ lại.

Ông Hạnh sau đó được lực lượng chức năng đưa lên khỏi hiện trường may mắn thoát chết. Con gái ông là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và em gái Đỗ Thị Thái khi được đưa lên thì bất tỉnh, hiện vẫn đang cấp cứu tại bệnh viện. Khi đang nằm ở bệnh viện ông hay tin vợ ông là Nguyễn Thị Đắt được đưa lên nhưng đã tử vong, còn ba ruột là Đỗ Mỹ thì vẫn còn mất tích. “Quá kinh khủng, tai họa chi ác quá trời ơi. Vợ ơi, ba ơi” – ông Hạnh nức nở trong mưa.

Ngôi nhà bà Hồng – nơi 9 người làm nơi trú ẩn trong mưa giờ cũng không còn dấu vết. Lực lượng chức năng đang cố đào trong đống đất đá, cây đổ để tìm các nạn nhân. 5 người chết trong đó có bà Hồng, con trai bà là Nguyễn Thành Phương  (SN 1991) và con dâu bà là Hồ Thị Ái. Chỉ duy nhất người con trai cả Nguyễn Thanh Bình thoát chết. Lúc đó anh Bình còn đang làm nhiệm vụ dân quân, trực chốt chặn ngăn nạn khai thác khoáng sản trái phép trên núi.

“Tối hôm đó tôi có lịch trực chốt. Cả đêm cứ thấy lòng như lửa đốt, muốn chạy về nhà nhưng trời mưa to quá, hơn nữa còn nhiệm vụ. Trở về thì đã không còn gì cả” – anh Bình chua xót.

Tang tóc

Đến chiều 6/11, lực lượng chức năng đã tìm thấy toàn bộ 9 nạn nhân trong vụ sạt lở, trong đó có 5 người chết, gồm ông Đỗ Mỹ (SN 1944); Hồ Thị Ái (SN 1983); Võ Thị Hồng (SN 1951); Nguyễn Thành Phương (SN 1991); Nguyễn Thị Đắc (SN 1972) cùng trú tổ Đàng Bộ, Thị trấn Bắc Trà My.

Toàn bộ 5 nạn nhân là người trong 2 hộ gia đình. Nhà của 2 hộ này cũng bị sập hoàn toàn nên tạm thời sẽ đưa thi thể về trụ sở dân phố Đàng Bộ để làm lễ tang và tổ chức chôn cất. Tiếng kèn chưa cất lên nhưng tiếng khóc đã khàn đi. Không khí tang tóc trùm lên cả khu phố. Mắt ai cũng rưng rưng khi nhìn 5 thi thể nằm trong trụ sở dân phố.

Theo TPO
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông