08:01 - 18/06/2021

Tăng thu nhập nhờ trồng vải thiều trên đất cằn

Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng. Đến nay, những vùng đất khô hạn được hồi sinh với những vườn cây ăn quả bạt ngàn cho thu nhập gấp 10 lần cà phê.

Vườn vải của gia đình ông Lê Văn Minh.

Trước đây, người dân ở huyện Ea Kar (tỉnh Đăk Lăk) quen canh tác những cây trồng truyền thống như: Cà phê, hồ tiêu, cao su… Tuy nhiên, do đất ngày càng khô cằn cộng với giá các loại nông sản bấp bênh khiến thu nhập giảm sút.

Hình thành vùng cây ăn quả

Những năm gần đây, giá các loại nông sản như cà phê, hồ tiêu, cao su liên tục suy giảm khiến nông dân ở các địa phương có thế mạnh về những cây trồng này gặp rất nhiều khó khăn. Tại nhiều địa phương ở Tây Nguyên đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và hiệu quả. Trong đó nổi bật là hiệu quả kinh tế từ cây vải thiều.

Tại xã Ea Sar (huyện Ea Kar) có trên 5.000ha đất sản xuất nhưng các công trình thủy lợi chỉ bảo đảm tưới tiêu cho khoảng 100ha cây trồng nên nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Trước thực tế đó, UBND xã đã tạo mọi điều kiện để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Không để người dân sản xuất tự phát dẫn đến rủi ro, chính quyền địa phương đã tập trung xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi làm cơ sở khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả trước khi tuyên truyền, nhân rộng. Từ năm 2016 đến nay, UBND xã đã đầu tư kinh phí, hỗ trợ xây dựng 12 mô hình trồng vải, duy trì các lớp tập huấn trồng, chăm sóc cây vải hằng năm. Những vùng đất đồi, bạc màu, xã khuyến khích người dân trồng cây keo, điều cao sản; số diện tích điều, cà phê kém hiệu quả chuyển đổi sang trồng cây ăn quả…

Nhờ chủ động chuyển đổi cây trồng, đến nay xã Ea Sar đã có trên 450ha cây ăn quả các loại, trên 3.000ha cây hoa màu, trong đó nhiều cây trồng hiệu quả như: nghệ, khoai tím, gừng, vải, nhãn, vú sữa, mít Thái, bơ booth, chanh dây, ca cao… Nhiều hộ đã vươn lên khá giả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Ông Lê Văn Minh (ở thôn 8, xã Ea Sar) có 4ha đất rẫy. Trước đây, trên diện tích này ông trồng cà phê, hồ tiêu, nhưng cây tiêu bị chết hàng loạt, cây cà phê thì giá cả bấp bênh, lợi nhuận rất thấp. Khoảng 8 năm trở lại đây, ông bắt đầu chuyển đổi diện tích cà phê và hồ tiêu sang trồng cây vải, với những loại giống được tuyển chọn từ huyện Thanh Hà (Hải Dương). Trong đó, hai loại vải u hồng và u trứng sinh trưởng tốt và cho quả khá ngon nên ông tiến hành nhân rộng.

Đến nay, mảnh rẫy 4ha đã chuyển đổi hoàn toàn sang trồng vải thiều, với 2ha đang thời kỳ kinh doanh, còn lại đã bắt đầu cho thu bói. Vườn cây của ông Minh cũng áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, từ đó cho ra sản phẩm chất lượng và giá bán khá tốt. Mỗi hecta vải kinh doanh một năm cho thu hoạch 15 tấn, với giá bán bình quân từ 35-40.000đồng/kg, gia đình ông thu về từ 500-600 triệu đồng/ha/năm, cao gấp chục lần so với trồng cà phê.

“Sản lượng nếu được mùa thì vườn này thu 50 tấn quả trở lên. Mô hình VietGAP này thì mình rất nhiệt huyết, làm VietGAP để mình học hỏi, tạo ra quả vải sạch, để cho bà con dùng sản phẩm vải sạch đảm bảo chất lượng”, ông Lê Văn Minh nói.

Sản xuất theo chuỗi chủ động đầu ra

Không chỉ thành công trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xã Ea Sar còn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất từng mùa vụ; khuyến khích nông hộ liên kết trong sản xuất để hình thành cánh đồng mẫu lớn, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất… Bên cạnh đó, địa phương còn chú trọng thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để phát triển sản xuất hàng hóa, tìm đầu ra ổn định cho nông sản…

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch kiêm giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình (xã Ea Sar) cho biết, với việc thành lập HTX sẽ tạo điều kiện để bà con nông dân được cung ứng vật tư đầu vào chất lượng và giá cả hợp lý. Đồng thời, hợp tác xã cũng sẽ định hướng để bà con sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP, GlobalGAP, từ đó, có thể đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu đến các thị trường các nước lân cận cũng như các thị trường cao cấp như Châu Âu, Nhật, Mỹ, Hàn Quốc.

“Chúng tôi thành lập HTX mục đích là tìm đầu ra cho quả vải đi xa hơn. Ngoài thị trường trong nước thì tiến tới thị trường các nước. Tiến tới là có quy trình VietGAP, truy xuất nguồn gốc, mã vạch. Bản thân mình cũng như người dân trồng vải, muốn làm sao để quả vải chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng”, ông Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Ông Hồ Tấn Cư, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ea Kar cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và giá cả bấp bênh, nhiều cây trồng công nghiệp chủ lực trước đây như cà phê, hồ tiêu, cao su, hiệu quả không cao. Do đó, Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với hệ thống chính trị cấp xã, thôn vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được khoảng 4.000ha từ cây công nghiệp sang cây ăn trái. Trong đó, riêng diện tích cây vải là khoảng 1.000ha và định hướng trong năm 5 năm tới sẽ đạt khoảng 3.000ha.

Theo ông Cư, điểm thuận lợi cho phát triển vải ở Ea Kar là khí hậu khác biệt nên vụ vải chín ở đây thường sớm hơn, khi kết thúc vụ 1 tháng thì mới tới vụ vải miền Bắc. Do đó, việc tiêu thụ cũng dễ dàng và giá bán khá cao. Ông Cư khẳng định, cây vải đang cho hiệu quả kinh tế vượt trội với các loại cây trồng khác. Cùng với phát triển vùng nguyên liệu, huyện đang thúc đẩy các liên kết trong sản xuất và tiêu thụ để sản xuất bền vững.

“Ngoài vấn đề chuyển dịch để làm sao có hiệu quả, bền vững cây trồng thì vấn đề liên kết nông dân và tổ chức sản xuất theo chuỗi rất quan trọng. Chúng tôi cũng đã liên kết một số doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm, doanh nghiệp đầu tư và liên kết với các hợp tác xã, nông dân. Để làm sao chuỗi này hết sức chặt chẽ từ khâu tổ chức sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, tiến đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hiệu quả trong đầu tư và đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân”, ông Hồ Tấn Cư cho biết thêm.

Mỗi hecta vải kinh doanh một năm cho thu hoạch 15 tấn, với giá bán bình quân từ 35-40.000đồng/kg, gia đình ông Minh thu về từ 500-600 triệu đồng/ha/năm, cao gấp chục lần so với trồng cà phê.

Bài, ảnh: Công Bắc

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông